Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Seoul đề nghị khởi tố giáo chủ Tân Thiên Địa tội giết người

02/03/2020 00:05 GMT+7

TTO - Chính quyền thủ đô Seoul đã đề nghị khởi tố hình sự với người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa - ông Lee Man Hee - cùng những người có liên quan, về tội giết người.

Seoul đề nghị khởi tố giáo chủ Tân Thiên Địa tội giết người - Ảnh 1.

Lãnh đạo giáo phái Tân Thiên Địa Lee Man Hee - Ảnh: Yonhap News

Theo Hãng tin Yonhap, lúc 20h ngày 1-3, chính quyền thủ đô Seoul đã đệ đơn lên Văn phòng Công tố quận Seoul đề nghị khởi tố một số lãnh đạo giáo phái Tân Thiên Địa với các cáo buộc: giết người, cố ý gây thương tích, vi phạm luật phòng ngừa bệnh truyền nhiễm.

Chính quyền thành phố Seoul giải thích về cáo buộc giáo phái Tân Thiên Địa như sau: "Những người bị cáo buộc đã và đang từ chối xét nghiệm cũng như không thực hiện bất kỳ biện pháp tích cực nào để các thành viên của giáo phái hợp tác với cơ quan phòng dịch để ngăn chặn sự lây lan của virus".

Theo Yonhap News, trước khi Seoul lên tiếng, Thị trưởng thành phố Daegu Kwon Young Jin đã tố cáo những người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa cố tình khai báo không trung thực về danh sách các tín đồ.

Cũng trong ngày 1-3, Thị trưởng thành phố Seoul Park Won Sun đã đăng tải một bài viết trên tài khoản Facebook cá nhân với nội dung: "Yêu cầu ông Lee Man Hee, người phải chịu trách nhiệm chính cho sự việc lần này, ngay lập tức giải quyết vấn đề. Nếu những người này có các biện pháp tích cực hơn thì nhiều người đã không nhiễm bệnh và thiệt mạng".

Không chỉ vậy, Thị trưởng Park còn cho rằng ông Lee Man Hee và các thành viên Tân Thiên Địa cần có lời xin lỗi với người dân Hàn Quốc, đồng thời tích cực hợp tác trong công tác xét nghiệm và phòng chống dịch COVID-19.

Chính quyền thành phố Seoul trước đó trả lời phỏng vấn Yonhap cũng cho biết: "Hành động của những đối tượng này là tội giết người và gây thương tích theo Bộ luật hình sự. Họ cũng bị cáo buộc vi phạm đạo luật về phòng chống các bệnh truyền nhiễm vì không trung thực trong quá trình gửi danh sách các thành viên trong giáo phái".

Trước đó, chính quyền thành phố Daegu cũng cáo buộc các quan chức nhà thờ giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji) tại Daegu về tội vi phạm luật phòng ngừa và quản lý các bệnh truyền nhiễm.

Lee Man Hee, người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa, đã bị đưa đi xét nghiệm virus corona ngày 29-2 và đang chờ kết quả.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, ông Lee đang chờ kết quả xét nghiệm virus corona chủng mới sau thời gian tự cách ly tại nhà riêng ở tỉnh Gyeonggi, gần thủ đô Seoul. Kết quả xét nghiệm dự kiến có trong ngày 1-3 hoặc ngày mai.

Nhà chức trách Hàn Quốc cho biết gần 60% số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại nước này có liên quan tới giáo phái Tân Thiên Địa do ông Lee sáng lập năm 1984 với gần 239.000 tín đồ. Trước áp lực của chính quyền, giáo phái này đã cung cấp danh sách các tín đồ trên cả nước.

Yonhap cho biết tính đến hết ngày 29-2 đã lấy mẫu xét nghiệm được khoảng 95% tín đồ Tân Thiên Địa, trong số này có hơn 8.500 thành viên và 393 thực tập sinh có triệu chứng bị nhiễm SARS-CoV-2. Hiện vẫn còn khoảng 4.000 trường hợp chưa liên lạc được. 

Chính quyền địa phương đang tích cực phối hợp với cảnh sát để truy lùng những người này.

Tân Thiên Địa phủ nhận trách nhiệm lây lan virus corona ở Hàn Quốc Tân Thiên Địa phủ nhận trách nhiệm lây lan virus corona ở Hàn Quốc

TTO - Một lãnh đạo của Tân Thiên Địa mới đây khẳng định chính quyền cố 'phóng đại' trách nhiệm của giáo phái này về tình hình virus corona để đổ lỗi, trốn tránh trách nhiệm.

LINH TÔ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận