01/03/2020 18:58 GMT+7

Người sáng lập Tân Thiên Địa bị đưa đi xét nghiệm virus corona

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Lee Man Hee, người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa, đã bị đưa đi xét nghiệm virus corona ngày 29-2 và đang chờ kết quả. 60% ca nhiễm ở Hàn Quốc liên quan tới giáo phái này.

Người sáng lập Tân Thiên Địa bị đưa đi xét nghiệm virus corona - Ảnh 1.

Ông Lee Man Hee, sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa, một giáo phái bị chỉ trích là dị giáo tại Hàn Quốc - Ảnh chụp màn hình

Theo Hãng thông tấn Yonhap, ông Lee đang chờ kết quả xét nghiệm virus corona chủng mới sau thời gian tự cách ly tại nhà riêng ở ở tỉnh Gyeonggi, gần thủ đô Seoul. Kết quả xét nghiệm dự kiến sẽ có trong ngày hôm nay 1-3 hoặc ngày mai.

Nhà chức trách Hàn Quốc cho biết gần 60% số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại nước này có liên quan tới giáo phái Tân Thiên Địa do ông Lee sáng lập năm 1984 với gần 239.000 tín đồ.

Trước áp lực của chính quyền, giáo phái này đã cung cấp danh sách các tín đồ trên cả nước. Yonhap cho biết tính đến hết ngày 29-2 đã lấy mẫu xét nghiệm được khoảng 95% tín đồ Tân Thiên Địa, trong số này có hơn 8.500 thành viên và 393 thực tập sinh có triệu chứng bị nhiễm SARS-CoV-2.

Hiện vẫn còn khoảng 4.000 trường hợp chưa liên lạc được. Chính quyền địa phương đang tích cực phối hợp với cảnh sát để truy lùng những người này.

Trong một tuyên bố được phát đi ngày 1-3, giáo phái Tân Thiên Địa đã yêu cầu chính quyền Hàn Quốc ngừng xem giáo phái này là một tổ chức tà giáo làm lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19).

"Chúng tôi đang hợp tác với các chính quyền địa phương nhiều nhất có thể để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Chúng tôi cần sự thấu hiểu của các vị để tiếp tục hợp tác", tuyên bố có đoạn nhấn mạnh.

Hàn Quốc đã ghi nhận 3 ca tử vong trong ngày 1-3 tính tới 16h ngày 1-3. Cả ba đều là người già trên 80 tuổi, nâng tổng số người chết vì COVID-19 lên 20 người. Tổng số người nhiễm tại nước này là 3.736 người.

Trong số 586 ca nhiễm mới của ngày 1-3, có tới 469 ca nhiễm được phát hiện tại Daegu. Yonhap cảnh báo số ca nhiễm trong những ngày tới sẽ tiếp tục tăng khi việc xét nghiệm bắt đầu cho kết quả.

76 quốc gia/vùng lãnh thổ hạn chế nhập cảnh từ Hàn Quốc 76 quốc gia/vùng lãnh thổ hạn chế nhập cảnh từ Hàn Quốc

TTO - Nhiều quốc gia từ châu Á tới châu Âu đã áp dụng các hạn chế nhập cảnh, siết chặt quy trình kiểm dịch với người đến từ Hàn Quốc. Hàn Quốc là quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận