06/02/2023 12:36 GMT+7

Sẽ tích hợp đăng ký hiến tạng trên bằng lái xe, căn cước công dân?

"Người dân có thể đăng ký tặng mô, tạng khi thi bằng lái xe hoặc làm căn cước công dân. Việc tích hợp đăng ký hiến tạng bằng cách thức này sẽ giúp mọi công dân khi đến tuổi trưởng thành đều được tiếp cận với việc hiến tạng".

Sẽ tích hợp đăng ký hiến tạng trên bằng lái xe, căn cước công dân? - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội thảo khoa học về đăng ký hiến và phòng, chống mua bán mô, bộ phận cơ thể người - Ảnh: D.LIỄU

Đây là ý kiến của ông Nguyễn Hoàng Phúc - phó giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người - trong Hội thảo khoa học về đăng ký hiến và phòng, chống mua bán mô, bộ phận cơ thể người, tổ chức ngày 6-2 tại Hà Nội.

Chia sẻ tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay qua 15 năm thi hành luật cho người ghép mô, bộ phận cơ thể người đã đem đến cơ hội sống cho hàng ngàn bệnh nhân.

"Trong 15 năm, chúng ta đã thực hiện hơn 7.400 ca ghép mô, tạng trên toàn quốc. Đến nay, đã có trên 73.000 người đăng ký ghép mô, tạng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã xuất hiện những bất cập khó khăn, như quá trình đăng ký ghép mô, tạng còn hạn chế.

Chúng ta nên tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với đăng ký hiến tạng, có thể đăng ký trực tiếp hoặc trực tuyến. Bên cạnh đó cần tiếp tục tăng cường truyền thông để người dân hiểu được ý nghĩa của việc hiến tạng và việc mua bán tạng là phạm pháp. Thực hiện cơ chế quản lý chặt chẽ công khai, minh bạch", ông Thuấn nói.

Tại hội thảo, ông Phúc đưa ra ý kiến về việc tích hợp đăng ký hiến tạng qua bằng lái xe và căn cước công dân sẽ giúp tăng lượng người đăng ký hiến tạng lên nhiều lần.

"Việc đăng ký hiến tạng qua bằng lái xe và căn cước công dân sẽ giúp tiếp cận với mọi công dân khi đến tuổi trưởng thành. Khi người dân thi bằng lái xe hoặc làm căn cước công dân sẽ được hỏi về việc có đồng ý hiến tạng hay không.

Nếu người trưởng thành đồng ý hiến tặng sẽ được tích hợp thông tin bằng hình ảnh biểu tượng hoặc chữ hiến tạng (hoặc cả hai) trên bằng lái xe hoặc căn cước công dân, tạo hình ảnh nhân văn.

Đồng thời, việc tích hợp cũng thuận lợi xác định tâm nguyện người hiến tạng chết não (trong các trường hợp tai nạn giao thông hoặc các hoàn cảnh khác có liên quan). Giúp tăng nguồn hiến mô, tạng từ người chết não; hạn chế tệ nạn mua bán tạng từ người hiến sống.

Đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an cho hay đến nay toàn quốc đã cấp hơn 76 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử cho công dân.

Hiện Bộ Công an đang lập hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật căn cước công dân (sửa đổi), trong đó có nội dung liên quan đến việc bổ sung quy định về tích hợp thông tin công dân như thẻ BHYT, sổ BHXH, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn,…

Đại diện C06 cho hay đối với việc triển khai tích hợp thẻ đăng ký mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác vào căn cước công dân gắn chip sẽ tương tự như tích hợp, sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip thay thế các thông tin khác (BHYT, BHXH,...).

"Do vậy, để triển khai tích hợp thẻ đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác vào căn cước công dân gắn chip, đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan của Bộ Y tế và Bộ Công an tham mưu, báo cáo để thống nhất thực hiện đúng quy định", đại diện Bộ Công an thông tin.

Việt Nam cần gia nhập Tuyên ngôn Istanbul

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Ngọc Sinh, tổng thư ký Hội Ghép tạng Việt Nam, cho hay việc gia nhập Tuyên ngôn Istanbul là sự khẳng định Việt Nam không dung túng cho hành vi buôn bán mô, tạng và các bộ phận cơ thể người.

Ông Sinh nêu rõ, bản Tuyên ngôn Istanbul được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2008, sau Hội nghị thượng đỉnh do Hội Ghép tạng thế giới (TTS) và Hội Thận học quốc tế (ISN) triệu tập, tại Istanbul năm 2008, để đáp lại những lo ngại về nạn buôn bán nội tạng quốc tế.

Tuyên ngôn đã định nghĩa về du lịch ghép tạng và buôn bán nội tạng, và vạch ra các nguyên tắc hướng dẫn cho các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia y tế làm việc trong lĩnh vực hiến tạng và ghép tạng. Kể từ năm 2008, hơn 135 hội chuyên ngành đã chính thức ủng hộ tuyên ngôn này.

"Việc gia nhập Tuyên ngôn Istanbul sẽ khẳng định Việt Nam thực hiện ghép tạng theo tinh thần nhân đạo cứu người, thực hiện đúng các chuẩn mực, không dung túng cho việc buôn bán tạng, mô và bộ phận cơ thể người", ông Sinh nói.

Cả nước có 23 bệnh viện đủ điều kiện lấy, ghép tạngCả nước có 23 bệnh viện đủ điều kiện lấy, ghép tạng

TTO - PGS.TS Lương Ngọc Khuê - phó chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) - cho biết hiện cả nước có 23 bệnh viện được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép tạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên