08/06/2022 11:03 GMT+7

Bác sĩ mặc niệm tri ân người hiến tạng sau chết não đầu tiên ở miền Trung - Tây Nguyên

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Lần đầu tiên ở miền Trung - Tây Nguyên có một ca hiến tạng là thận của một bệnh nhân sau chết não. Sau khi hiến, các bác sĩ mổ lấy tạng đã dành một phút tri ân để cảm ơn người hiến.

Bác sĩ mặc niệm tri ân người hiến tạng sau chết não đầu tiên ở miền Trung - Tây Nguyên - Ảnh 1.

Bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế dành một phút tri ân, mặc niệm để cảm ơn người hiến tạng đầu tiên sau chết não ở miền Trung - Tây Nguyên - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Sáng 8-6, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết lần đầu tiên ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên có một ca hiến tạng sau chết não ở khu vực này.

Vào ngày 3-6, Phòng điều phối ghép tạng - Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận nguyện vọng hiến tạng từ gia đình của bệnh nhân đang điều trị tại khoa gây mê hồi sức B của bệnh viện.

Bệnh nhân nam 33 tuổi, trú tại Huế, không may mắc bệnh hiểm nghèo, mê sâu đang thở máy hỗ trợ… tình trạng bệnh rất nặng, tiên lượng tử vong.

Ngay sau đó hội đồng đánh giá chết não của bệnh viện tiến hành các xét nghiệm và đánh giá lâm sàng xác định bệnh nhân đã chết não vào ngày 4-6.

Được biết em họ của bệnh nhân cũng là một trong số những bệnh nhân suy thận mãn giai đoạn cuối đang chạy thận định kỳ tại bệnh viện và đăng ký chờ đợi cơ hội được ghép thận.

Thấu hiểu sự mong mỏi của các bệnh nhân cần ghép thận, gia đình có ý nguyện hiến thận để cứu sống người em và các bệnh nhân khác.

Hội đồng ghép thận của bệnh viện đã họp để chọn bệnh nhân nhận thận trong danh sách chờ ghép và có chỉ số phù hợp.

Chiều 5-6, ca phẫu thuật ghép thận cho 2 người nhận đồng thời diễn ra và đã có nước tiểu tại bàn mổ sau khi ghép, hiện tại sức khỏe đã ổn định.

Cùng lúc đó, đội ngũ y bác sĩ sắp xếp chuẩn bị đưa người hiến về với gia đình. Giây phút tiễn đưa ai cũng nghẹn ngào xúc động và cảm kích tấm lòng cũng như suy nghĩ cởi mở của gia đình người hiến, đã vượt qua được rào cản quan niệm "chết toàn thây" của người dân miền Trung.

Các bác sĩ đã dành một phút mặc niệm để tri ân người hiến tạng trước khi đưa người hiến về gia đình lo hậu sự.

Đây là trường hợp hiến tạng sau khi chết não đầu tiên tại Huế và khu vực miền Trung.

Mọi người ở Thụy Sĩ đều có thể trở thành người hiến tạng sau khi qua đời Mọi người ở Thụy Sĩ đều có thể trở thành người hiến tạng sau khi qua đời

TTO - Theo luật sửa đổi được đưa ra bỏ phiếu ngày 15-5, mọi người ở Thụy Sĩ sau khi qua đời đều có thể trở thành người hiến tạng, trừ khi họ phản đối từ trước, nhằm làm tăng nguồn tạng hiến.

NHẬT LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên