Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Mọi người ở Thụy Sĩ đều có thể trở thành người hiến tạng sau khi qua đời

15/05/2022 15:22 GMT+7

TTO - Theo luật sửa đổi được đưa ra bỏ phiếu ngày 15-5, mọi người ở Thụy Sĩ sau khi qua đời đều có thể trở thành người hiến tạng, trừ khi họ phản đối từ trước, nhằm làm tăng nguồn tạng hiến.

Mọi người ở Thụy Sĩ đều có thể trở thành người hiến tạng sau khi qua đời - Ảnh 1.

Theo luật sửa đổi mới của Thụy Sĩ, những người sau khi qua đời sẽ được "giả định đồng thuận" hiến tạng - Ảnh: AFP

Các thăm dò trước đó cho thấy quy định mới sẽ được người dân chấp nhận. Có đến 80% người dân Thụy Sĩ khi được hỏi đều nói ủng hộ ý tưởng hiến tạng này.

Điều này sẽ đánh dấu sự thay đổi lớn tại Thụy Sĩ bởi trước đây tạng hiến chỉ lấy từ những người đồng ý hiến khi còn sống. Thông thường những người qua đời đều không có di nguyện về hiến tạng và quyết định sẽ tùy vào người thân của họ, những người hầu hết sẽ phản đối.

Sự thiếu tạng khiến cơ hội cho những người chờ ghép tạng ngày càng mong manh. Trong năm ngoái, chỉ có 166 người hiến tạng ở Thụy Sĩ và có 484 nội tạng được ghép, trong khi có đến 1.400 người chờ ghép tạng và 72 người chết trong quá trình chờ đợi.

Để giải quyết tình trạng này, Thụy Sĩ muốn sửa luật thành "giả định đồng thuận" hiến tạng đối với những người qua đời. Người thân vẫn có thể có ý kiến phản đối nếu biết người đã mất không muốn hiến tạng. Những người không muốn hiến tạng phải nói rõ mong muốn trước khi mất.

Dù phần lớn người dân Thụy Sĩ ủng hộ điều này, vẫn có một số ý kiến lo ngại về khía cạnh đạo đức. Ngoài ra, một số người có thể trở thành người hiến dù họ không muốn vì không biết quy định mới.

Không chỉ vấn đề hiến tạng, người dân Thụy Sĩ cũng sẽ bỏ phiếu về một số vấn đề khác như luật buộc các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến như Netflix phải chi tiền để thúc đẩy ngành làm phim tại Thụy Sĩ.

Theo hệ thống dân chủ trực tiếp của Thụy Sĩ, người dân sẽ bỏ phiếu vài lần trong năm về một số chính sách đặc biệt.

Người Iceland chết là hiến tạng Người Iceland chết là hiến tạng

TTO - Iceland vừa phê chuẩn luật mới, quy định mọi công dân nước này sẽ mặc định hiến tạng sau khi chết, ngoại trừ những người để lại nguyện vọng khác trong di chúc hoặc thân nhân phản đối.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận