10/09/2022 11:40 GMT+7

Xúc động người mẹ hiến tạng con gái 25 tuổi cứu 6 người

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Từ tâm nguyện của con gái 25 tuổi bị tai nạn chết não, người mẹ đã nén nỗi đau, chia sẻ những phần cơ thể con để cứu những người mắc bệnh hiểm nghèo.

Xúc động người mẹ hiến tạng con gái 25 tuổi cứu 6 người - Ảnh 1.

Từ tâm nguyện của người con gái 25 tuổi chết não, người mẹ đã nén nỗi đau chia sẻ những phần cơ thể còn lại của con mình cứu người - Ảnh: VĂN ĐẠT

Đến ngày hôm nay (10-9), các ca ghép tạng này cơ bản đã được Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện thành công trên 6 người, trong đó 2 người được ghép thận, 1 người ghép tim, 1 người ghép gan và 2 người ghép giác mạc. 

Từ tạng hiến quý giá của cô gái, những bệnh nhân nhiều năm bị bệnh tật giày vò đã được hồi sinh...

Di nguyện cuối cùng

TS.BS Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - cho hay cách đây nửa tháng, Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người của bệnh viện nhận được thông tin tình nguyện hiến tạng từ mẹ của bệnh nhân M.C., nữ, 25 tuổi (quê Đồng Tháp), bị tai nạn sinh hoạt, chấn thương sọ não nặng, chết não. 

Trước đó, M.C. đã đăng ký hiến tạng với Trung tâm Điều phối quốc gia vào tháng 7-2020. Để thực hiện di nguyện của con, người mẹ đã quyết định chia sẻ các bộ phận cơ thể của con, hiến tặng cho những người mắc bệnh hiểm nghèo. 

"Di nguyện cuối cùng của cháu là được giúp đỡ, mang lại sự sống cho mọi người. Hôm nay tôi quyết định điều này cũng chỉ muốn cho con mình được vui, hạnh phúc với điều mình để lại" - bà T.Đ., 51 tuổi, (mẹ của M.C.), xúc động.

Người mẹ chia sẻ tâm nguyện của con và nghĩa cử của chính mình khi hiến tạng con - Video: VĂN ĐẠT

C. là đứa con duy nhất của bà. Từ nhỏ đến lớn, một tay bà nuôi con cho đến ngày trưởng thành. Trước khi qua đời, C. đang có một công việc ổn định là thông dịch viên tiếng Anh tại TP.HCM. 

Từ ngày C. mất, trước ngực bà Đ., luôn đeo chiếc túi xách của cô. Bà coi đây là kỷ vật cuối cùng mà con để lại. "Tôi giữ nó bên mình như giữ chính đứa con của mình vậy, chỉ thế thôi" - mắt bà đỏ hoe.

Câu chuyện người mẹ hiến tạng con đã khiến ông Nguyễn Tri Thức, ê kíp bác sĩ tham gia ghép tạng và cả những người xa lạ đều xúc động, cảm kích. "Chúng tôi xin phép được đại diện cho các bệnh nhân đã được ghép mô, tạng chân thành cảm ơn mẹ của C. đã hỗ trợ cho con có thể thực hiện được ước nguyện của mình, cứu được 6 người bệnh" - ông Thức nói.

Những cuộc đời mới

Xúc động người mẹ hiến tạng con gái 25 tuổi cứu 6 người - Ảnh 3.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đứng bên người hiến tạng đọc lời tri ân và mặc niệm - Ảnh: VĂN ĐẠT

Cuộc phẫu thuật ghép tạng hiến của C. cho 6 bệnh nhân trong danh sách chờ được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy vào chiều ngày 21-8 vừa qua. Bác sĩ Phạm Hữu Thiện Chí (phó khoa gan - mật - tụy) cùng các đồng nghiệp cúi đầu xúc động bày tỏ cảm kích và biết ơn C. và gia đình đã có tấm lòng cao quý và hứa "cố gắng lấy được tạng thật tốt giúp các bệnh nhân".

Trong số những bệnh nhân nhận được tạng hiến từ C, có ông N.N.A. (55 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương), người suốt 3 năm qua gần như sống trong bóng tối sau khi bị viêm giác mạc nhiễm trùng do môi trường lao động. 

"Tôi rất mừng, cảm ơn người đã khuất và gia đình đã hiến giác mạc cho tôi. Mắt tôi giờ đây đã tăng dần độ sáng, các cơn đau nhức đã không còn nữa", ông A. nói.

Cũng từ tạng hiến của C. mà cậu bé 15 tuổi, nhà ở tỉnh Đồng Nai, bị suy thận mạn giai đoạn cuối, đã được ghép thận, chấm dứt chuỗi 2 năm trời phải bắt xe từ Đồng Nai về TP.HCM chạy thận.

Ca ghép thận cho em được các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện thành công sau hơn 3 giờ. Bệnh nhi có nước tiểu ngay trên phòng mổ và lượng nước tăng dần. Kết quả siêu âm sau phẫu thuật cho thấy thận tưới máu tốt, không ứ nước. Sau 2 tuần nằm viện, bệnh nhi hồi phục, xuất viện và bắt đầu cuộc sống mới.

Các bệnh nhân khác, người được ghép thận, người được ghép giác mạc, đã quay lại bệnh viện tái khám với kết quả rất tốt; bệnh nhân ghép tim chuẩn bị xuất viện. Đến nay chỉ còn một bệnh nhân ghép gan do tình trạng bệnh nặng vẫn đang được theo dõi, điều trị tích cực.

11 ê kiíp lấy và ghép 6 tạng hiến

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, để lấy và ghép 6 tạng hiến, bệnh viện phải huy động đến 11 ê kíp phẫu thuật; mỗi tạng có 2 ê kíp phối hợp nhận và ghép.

Trong đó, ca ghép thận Bệnh viện Chợ Rẫy cử chuyên gia hỗ trợ và thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng 2 cùng thời điểm các ca ghép ở đơn vị.

Chuyến bay kỳ diệu mang trái tim sống Chuyến bay kỳ diệu mang trái tim sống 'bay' từ TP.HCM tới Huế ghép tạng

TTO - Khác với các chuyến bay thường lệ, bộ phận phục vụ chuyến bay VN1376 có những trải nghiệm vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi phục vụ thành công chuyến bay mang trái tim của chàng trai 19 tuổi hiến tặng, cứu sống một người đàn ông ở Huế.

HOÀNG LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên