07/05/2022 14:50 GMT+7

Chuyến bay kỳ diệu mang trái tim sống 'bay' từ TP.HCM tới Huế ghép tạng

CÔNG TRUNG
CÔNG TRUNG

TTO - Khác với các chuyến bay thường lệ, bộ phận phục vụ chuyến bay VN1376 có những trải nghiệm vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi phục vụ thành công chuyến bay mang trái tim của chàng trai 19 tuổi hiến tặng, cứu sống một người đàn ông ở Huế.

Chuyến bay kỳ diệu mang trái tim sống bay từ TP.HCM tới Huế ghép tạng - Ảnh 1.

Đoàn bác sĩ đến sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: C.NHUNG

“Kính thưa các anh, chị! Trung tâm xin phiền các anh chị hỗ trợ một ca điều phối 1 trái tim từ TP.HCM tới Huế vào trưa mai. Kính mong các anh, chị giúp đỡ. Dự kiến sẽ có 1 thùng tạng 47 x 47 x 65 cm và kíp bác sĩ gồm 5 người”. 

Nhận được cuộc gọi đề nghị hỗ trợ của Trung tâm Điều phối và ghép tạng quốc gia vào lúc 20h ngày 5-5, Trung tâm dịch vụ và khai thác sân bay (ASOC) đã nhanh chóng "bắt tay vào việc" chuẩn bị, tính toán lịch trình "không trật 1 phút" để vận chuyển trái tim sống "bay" từ TP.HCM tới Huế ghép tạng. 

Chuyến bay kỳ diệu mang trái tim sống bay từ TP.HCM tới Huế ghép tạng - Ảnh 2.

Chuyến bay kỳ diệu mang trái tim sống "bay" từ TP.HCM tới Huế ghép tạng, cứu sống một người đàn ông ở Huế - Ảnh: C.NHUNG

Một trong những yếu tố quan trọng để ca ghép tạng thành công là quá trình vận chuyển. Để ca ghép tạng diễn ra nhanh nhất, tính toán thì kíp mong muốn được bay vào chuyến 12 giờ 5 phút ngày 6-5, từ TP.HCM tới Huế với hỗ trợ của Vietnam Airlines. 

Bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ trong quá trình phẫu thuật hay vận chuyển, hành trình nối dài sự sống có thể chấm dứt. 

Từ khâu xuất vé, hành lý, bố trí ghế chuyến bay đều được bật chế độ ưu tiên cho đoàn bác sĩ 5 người. Lúc 11 giờ 16 phút, xe của đoàn bác sĩ từ Bệnh viện Nhân Dân Gia Định đến sân bay Tân Sơn Nhất, ASOC và Viags Tân Sơn Nhất nhanh chóng đón và đưa đoàn vào trong sân bay. 

Nhân viên đã hỗ trợ đoàn và thùng tạng qua an ninh, ra máy bay bằng xe ưu tiên. Chuyến bay số hiệu VN1376 TP.HCM - Huế khởi hành đúng 12 giờ 05 phút. Cùng thời điểm này, tại Huế, các đơn vị phục vụ đã sẵn sàng để đón đoàn khi máy bay hạ cánh.

Đến 16 giờ 15 phút, tất cả nhân viên vỡ òa hạnh phúc khi nhận thông tin từ Trung tâm Điều phối và ghép tạng quốc gia: "Báo cáo các anh, chị; trái tim người hiến đã đập lại trong cơ thể mới. Người hiến là 1 bạn trai 19 tuổi. Bạn ấy bị ngã khi đi đường. 

Gia đình cũng trăn trở nhiều và cuối cùng vẫn quyết định để bạn "sống" theo một cách mới. Người nhận là một người đàn ông 34 tuổi ở Huế. Trái tim đã đập lại nhờ công sức của bao người". Chuyến bay chở quả tim trên được ví như đang “chạy đua” từng phút với thời gian. 

Hàng không, du lịch chờ Hàng không, du lịch chờ 'bật lò xo' từ dịp lễ

TTO - Dịch bệnh trong nước đã được kiểm soát, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không bất ngờ bứt tốc, sân bay đông nghẹt người trước thềm dịp lễ 30-4 mở ra cơ hội làm ăn lớn cho ngành hàng không và du lịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên