09/06/2022 19:19 GMT+7

Cả nước có 23 bệnh viện đủ điều kiện lấy, ghép tạng

XUÂN MAI - NGỌC THÀNH
XUÂN MAI - NGỌC THÀNH

TTO - PGS.TS Lương Ngọc Khuê - phó chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) - cho biết hiện cả nước có 23 bệnh viện được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép tạng.

Cả nước có 23 bệnh viện đủ điều kiện lấy, ghép tạng - Ảnh 1.

Danh sách 23 bệnh viện cả nước đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép tạng - Đồ họa: NGỌC THÀNH, Tổng hợp: X.MAI

Theo số liệu của Hội Ghép tạng Việt Nam, từ năm 1992 đến ngày 31-3-2022, nước ta đã ghép tạng cho 6.550 người.

Trong đó, số người được ghép thận là 6.094 ca; số người được ghép gan là 384 ca; số người được ghép tim là 59 ca; số người được ghép phổi là 9 ca; số người được ghép tụy, thận là 1 ca; số người được ghép tim, phổi là 1 ca; số người được ghép ruột là 2 ca.

Số ca được ghép từ người hiến chết não quá khiêm tốn so với nhu cầu của người bệnh suy tạng cần được ghép.

Theo PGS Lương Ngọc Khuê, Bộ Y tế đã cấp phép hoạt động cho 10 ngân hàng mô, trong đó có một số ngân hàng mô chuyên biệt (tế bào gốc) và đã thực hiện được hàng nghìn ca ghép mô (giác mạc, da, tủy...).

Tuy nhiên, qua thực tiễn triển khai thi hành, quy định về ngân hàng mô trong Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác, văn bản hướng dẫn đã bộc lộ một số nội dung chưa phù hợp.

Cuối tháng 3-2022, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã tổ chức hội thảo cập nhật và xây dựng các hướng dẫn chuyên môn về ghép tạng. Hiện Bộ Y tế đã thành lập ban soạn thảo xây dựng và hội đồng nghiệm thu hướng dẫn chuyên môn về lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người theo quyết định số 1427/QĐ-BYT.

Ban soạn thảo và hội đồng xây dựng, góp ý Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác phù hợp với Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Trong quá trình triển khai thực tiễn vẫn còn tồn tại một số nội dung cần sửa đổi Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác để phù hợp với Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Ghép tạng xuyên đêm, cứu sống 4 người Ghép tạng xuyên đêm, cứu sống 4 người

TTO - Chàng trai 24 tuổi, ngụ ở Bà Rịa - Vũng Tàu, vừa bị tai nạn giao thông và chết não. Gia đình anh đã đồng ý hiến tặng một số bộ phận cơ thể của anh để cứu sống bốn người bệnh khác.

XUÂN MAI - NGỌC THÀNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên