06/05/2021 09:10 GMT+7

Ghép tạng xuyên đêm, cứu sống 4 người

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Chàng trai 24 tuổi, ngụ ở Bà Rịa - Vũng Tàu, vừa bị tai nạn giao thông và chết não. Gia đình anh đã đồng ý hiến tặng một số bộ phận cơ thể của anh để cứu sống bốn người bệnh khác.

Ghép tạng xuyên đêm, cứu sống 4 người - Ảnh 1.

Cảnh tiếp nhận tạng anh T.H.P tại Bệnh viện Bà Rịa - Ảnh: Bệnh viện Bà Rịa cung cấp

Mẹ có gia đình mới nên từ khi mới lên 5 tuổi, chàng trai này đã ở với sư thầy tại một ngôi chùa ở Vũng Tàu. Khi lớn lên, chàng trai nghe những câu chuyện cảm động về những người hiến tạng đã giúp được nhiều người khác giành lại sự sống, đem lại niềm vui cho những người thân yêu của họ, anh đã tâm sự với các bạn rằng nếu sau này lỡ bị sao anh cũng muốn được hiến tặng cơ thể mình để cứu giúp những người bệnh khác giành lại được sự sống.

Lấy tạng trong 2 giờ

Khi anh bị tai nạn giao thông, chết não, gia đình anh đã nghe các bạn anh kể lại ước nguyện của anh nên đã liên hệ với Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia Bệnh viện Chợ Rẫy để hiến tạng.

Sáng 4-5, các y bác sĩ và nhân viên y tế Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia Bệnh viện Chợ Rẫy đã có mặt tại Bệnh viện Bà Rịa để tiến hành lấy tạng.

Trước khi thực hiện ca phẫu thuật lấy tạng từ người hiến tạng chết não, toàn bộ êkip bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bà Rịa đã cúi đầu mặc niệm, tri ân nam thanh niên hiến tạng này.

Hai giờ sau đó, quá trình lấy tạng đã hoàn thành. Các tạng hiến gồm một lá gan, một quả tim, hai quả thận được đưa vào hộp bảo quản, trong đó các tạng được bảo quản trong nhiều lớp, trong độ lạnh 4OC để đưa về TP.HCM.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, để những tạng này đảm bảo chất lượng ghép cho những người bệnh khác cần phải đảm bảo thời gian bảo quản, cụ thể trái tim được bảo quản trong vòng 6 giờ, gan 12 giờ và hai trái thận trong vòng 24 giờ.

Ngay lập tức, đoàn lấy tạng được xe hộ tống đưa đến nơi nhận tạng; trong đó gan được vận chuyển đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, tim và hai quả thận được vận chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Mặc dù đoạn đường đông xe, nhưng nhờ sự điều phối của cảnh sát giao thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đội cảnh sát giao thông tuần tra dẫn đoàn đã hộ tống toàn bộ êkip chỉ trong vòng hơn 60 phút từ quốc lộ 51, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về đến TP.HCM.

Khi vào TP.HCM, đội cảnh sát giao thông tuần tra của cảnh sát giao thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục đồng tác chiến cùng bốn chiến sĩ của Phòng Cảnh sát giao thông TP.HCM dẫn đoàn về bệnh viện kịp lúc và an toàn.

Ghép tạng xuyên đêm

Sau khi nhận được thông báo xác định các chỉ số miễn dịch và sinh hóa phù hợp giữa người hiến và người nhận tạng, ban giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM và các khoa, phòng, đơn vị ngay lập tức hội chẩn và triển khai công tác chuyên môn để tiến hành ghép gan cho người bệnh. Mỗi đơn vị một khâu thực hiện quyết liệt cho đến rạng sáng hôm sau để việc nhận và ghép tạng suôn sẻ.

Lá gan từ một người xa lạ đã nối dài sự sống cho anh Đ.H.G., 33 tuổi, ở tỉnh Đồng Nai. Trước đó, người bệnh đang điều trị viêm gan B, xơ gan, ung thư gan tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM. TS Trần Công Duy Long, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết thể trạng của anh G. quá lớn, cân nặng 110kg nên việc nhận một phần gan từ người cho sống không đủ để đáp ứng điều trị. Chính vì vậy việc nhận một lá gan trọn vẹn từ người cho chết não là hi vọng duy nhất để cứu sống anh G..

Chiều cùng ngày, mảnh ghép sinh mệnh của người cho đã hoàn thành sứ mệnh nối dài sự sống cho người nhận. Anh Đ.H.G. đã được đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM thực hiện phẫu thuật ghép gan thành công, gan hoạt động tốt trong cơ thể. Bệnh nhân đã được chuyển về phòng hồi sức sau ghép để tiếp tục chăm sóc.

Phía Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, khi nhận được thông tin có người hiến tạng thì bệnh viện đã chuẩn bị những bệnh nhân cần ghép tim, ghép thận để nhận tạng từ người hiến. Một bệnh nhân bị suy tim và hai bệnh nhân bị suy thận đã được ghép tim và thận từ chàng trai hiến tạng này.

Khi một sinh mệnh từ giã cõi đời thì ở những nơi nào đó, bốn cuộc đời khác đã được cứu sống nhờ vào những mảnh ghép sinh mệnh người đó để lại.

Con trai 24 tuổi bị tai nạn giao thông chết não, gia đình đồng ý hiến tạng Con trai 24 tuổi bị tai nạn giao thông chết não, gia đình đồng ý hiến tạng

TTO - Anh T.H.P. (sinh 1997, ngụ xã Long Sơn, TP Vũng Tàu) bị tai nạn giao thông dẫn đến chết não. Gia đình anh đã đồng ý hiến tạng (gồm tim, gan, thận) con em mình để cứu sống những người khác.

THÙY DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên