Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Bệnh viện Việt Đức ghép tạng cùng lúc cho 5 bệnh nhân

19/08/2019 19:52 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện lấy và ghép cùng lúc 6 tạng cho 5 bệnh nhân, gồm: 2 phổi, 1 tim, 1 gan, 2 thận. Cả 5 bệnh nhân sau ghép tạng đều có tiến triển thuận lợi.

Bệnh viện Việt Đức ghép tạng cùng lúc cho 5 bệnh nhân - Ảnh 1.

Ca ghép phổi thứ hai được bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công khi ghép cả hai phổi từ người cho chết não. Kết quả kiểm tra chất lượng phổi ghép tốt, hi vọng bệnh nhân có thể tự thở được trong vòng một vài ngày tới - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chiều 19-8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã chia sẻ với báo chí sau một tuần từ ngày 12-8 đến ngày 18-8 được ví như "tuần ghép tạng" với 15 ca ghép được thực hiện.

Theo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cách nay hơn 8 tháng, ngày 12-12-2018, bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép hai phổi đầu tiên cho một bệnh nhân 17 tuổi từ người cho đa tạng chết não với kíp mổ hoàn toàn là các thầy thuốc của bệnh viện.

Tới nay phổi ghép vẫn hoạt động tốt và bệnh nhân tiếp tục được điều trị phục hồi chức năng hô hấp và điều chỉnh các rối loạn thường gặp sau ghép phổi.

Đúng 8 tháng sau ca ghép phổi đầu tiên, ngày 12-8 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công ca ghép hai phổi thứ 2 từ người cho đa tạng chết não.

Giáo sư Trần Bình Giang, giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết: "Bệnh viện đã có một tuần làm việc căng thẳng nhưng hết sức hiệu quả, kết quả ghép rất tốt. Điều đó cho thấy nỗ lực của các thầy thuốc, trình độ về mặt tổ chức lẫn chuyên môn kỹ thuật các lĩnh vực từ ngoại khoa, miễn dịch, chống thải ghép, gây mê hồi sức".

Theo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người hiến tạng còn trẻ và các tạng hiến đều có chất lượng rất tốt.

Người nhận phổi là anh N.V.K. 38 tuổi, mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối, có chỉ định ghép phổi tuyệt đối. Bệnh khởi phát từ khi bệnh nhân còn nhỏ, 10 năm nay diễn biến nặng, gần đây liên tục nằm viện với máy thở và ôxy hỗ trợ.

Ca mổ lấy - ghép hai phổi đã diễn ra liên tục trong gần 15 giờ, từ 4h chiều 12-8 tới 6h30 ngày 13-8.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết việc ghép hai phổi từ người cho chết não được xếp vào loại khó và phức tạp nhất về mặt kỹ thuật mổ trong các loại ghép tạng. Tuy nhiên, sau mổ 6 giờ bệnh nhân đã tỉnh, phổi ghép hoạt động tốt.

Đường mở ngực được đóng lại sau ghép 30 giờ, và máy hỗ trợ phổi (ECMO) được dừng và rút sau mổ hơn 2 ngày.

Kết quả kiểm tra chất lượng phổi ghép bằng xét nghiệm khí máu, soi phế quản, siêu âm mạch phổi, cấy vi trùng đường thở, đều cho kết quả tốt. Chức năng tim và thận của bệnh nhân đều trong giới hạn bình thường. Như vậy tiến triển sau ghép của bệnh nhân là thuận lợi và hi vọng có thể tự thở hoàn toàn trong một vài ngày tới.

Bệnh viện Việt Đức ghép tạng cùng lúc cho 5 bệnh nhân - Ảnh 2.

Lần đầu tiên bệnh viện Việt Đức lấy và ghép cùng lúc 6 tạng cho 5 bệnh nhân. Trong 6 ngày từ ngày 12-8 đến 18-8 cũng là "tuần ghép tạng" của bệnh viện Việt Đức khi thực hiện thành công 15 ca ghép tạng khác nhau - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Đáng lưu ý của ca ghép phổi này là lần đầu tiên, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện lấy và ghép cùng lúc 6 tạng cho 5 bệnh nhân, gồm: 2 phổi, 1 tim, 1 gan, 2 thận (cho 2 bệnh nhân).

Như vậy là có 6 bàn mổ ghép tạng cùng lúc (1 lấy, 5 ghép). Điều này đòi hỏi công tác tổ chức phải hết sức tốt, đông đảo đội ngũ chuyên gia kỹ thuật cao trên nhiều lĩnh vực, và sự phối hợp rất đồng bộ của các chuyên khoa - một điều rất khó thực hiện ở đa số các trung tâm ghép tạng trên thế giới. Cho đến hôm nay, tất cả 5 bệnh nhân ghép tạng đều có diễn biến thuận lợi.

Theo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tuần từ 12-8 tới 18-8 được ví như "tuần ghép tạng". Chỉ trong vòng 6 ngày với sự hỗ trợ và phối hợp rất nhịp nhàng của Trung tâm Điều phối - Ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Chợ Rẫy, Hãng hàng không Vietnam Airlines, và sự cố gắng vượt bậc của đội ngũ thầy thuốc, bệnh viện đã thực hiện tới 10 ca mổ ghép tạng từ người cho chết não (phổi, 2 tim, 3 gan, 4 thận) với nguồn hiến đa tạng từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (2 ca) và Bệnh viện Chợ Rẫy (1 ca).

Tất cả các ca ghép đều cho kết quả thuận lợi. Bên cạnh đó, bệnh viện vẫn tiếp tục thực hiện 5 ca ghép tạng theo chương trình từ người cho sống (1 gan, 4 thận).

"Như vậy có tới 15 ca ghép tạng trong 6 ngày. Chưa bao giờ hoạt động ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lại sôi động đến vậy. Điều đó thể hiện năng lực và tầm vóc của bệnh viện trong lĩnh vực ghép tạng, đồng thời cho thấy hiệu quả rất rõ rệt của công tác tuyên truyền, vận động hiến tạng của các cơ quan, đoàn thể trên mọi miền đất nước", lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nói.

Chợ Rẫy, Thống Nhất và Nhi Đồng 2 hợp tác hiến, ghép tạng liên viện Chợ Rẫy, Thống Nhất và Nhi Đồng 2 hợp tác hiến, ghép tạng liên viện

TTO - Mạng lưới điều phối hiến tạng chính quy là một vũ khí chống nạn buôn bán tạng, gian lận trong việc chọn người cho nhận tạng.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận