Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Sẽ tạm dừng tàu liên vận Việt Nam và Trung Quốc

02/02/2020 19:07 GMT+7

TTO - Hiện nay, đường sắt Việt Nam đang làm việc với các cơ quan liên quan của đường sắt Trung Quốc để tạm dừng hoạt động tàu khách liên vận giữa Việt Nam và Trung Quốc trong 1, 2 ngày tới.

Sẽ tạm dừng tàu liên vận Việt Nam và Trung Quốc - Ảnh 1.

Ga Đồng Đăng là nơi thực hiện kiểm dịch với hành khách, nhân viên tàu khách liên vận quốc tế giữa Việt Nam và Trung Quốc - Ảnh: VIỆT DŨNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết Cục Đường sắt Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã trao đổi với các đơn vị đường sắt của Trung Quốc về việc tạm dừng tàu liên vận giữa hai nước để ngăn ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Bởi vì theo hiệp định đường sắt biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, muốn dừng hoạt động chạy tàu phải có sự trao đổi, thống nhất giữa các đơn vị đường sắt có liên quan của hai bên.

Theo Thứ trưởng Đông, việc tạm dừng chạy tàu liên vận dự kiến được thực hiện trong 1, 2 ngày tới để giải quyết nhu cầu những hành khách đã mua vé. Tuy nhiên, khách đi tàu sẽ được kiểm soát chặt chẽ tại các điểm kiểm dịch cửa khẩu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Thiện Cảnh, phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, cho biết chiều 2-2 doanh nghiệp này đã báo cáo lên Bộ Giao thông vận tải và Cục Đường sắt Việt Nam xin ý kiến chỉ đạo về hoạt động của tàu khách liên vận giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo ông Cảnh, hiện nay trên cả hai chiều chạy tàu liên vận có khoảng 130 hành khách Việt Nam và Trung Quốc đi tàu.

"Hiện chúng tôi đang chờ ý kiến chỉ đạo của Cục Đường sắt báo cáo bộ. Nếu dịch nghiêm trọng phải xin dừng chạy tàu vì hành khách và nhân viên trên tàu cũng lo lắng" - ông Cảnh cho biết.

Theo ông Cảnh, khi xảy ra dịch tại Trung Quốc, tại hai cửa khẩu có đường sắt ở Lào Cai và Đồng Đăng đã bố trí máy kiểm tra thân nhiệt phối hợp với cơ quan y tế kiểm tra hành khách và nhân viên đoàn tàu, phun thuốc khử trùng. Tuy nhiên, đến nay chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm virus corona.

Với các tuyến tàu khách trong nước, ông Cảnh cho biết từ ngày 28-1, đường sắt đã thực hiện các giải pháp phòng dịch như phát khẩu trang cho hành khách, phát thanh tuyên truyền hành khách thực hiện các biện pháp phòng dịch. Các tuyến đông khách đều có nhân viên trực hỗ trợ hành khách khi có các biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, khó thở.

Riêng các địa phương có người nhiễm virus corona như Thanh Hóa, Khánh Hòa, Tổng công ty Đường sắt đề nghị cơ quan y tế địa phương hỗ trợ xác định bệnh nhân trước khi đi tàu.

Trong chiều 2-2, ông Vũ Quang Khôi, cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam, đã dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra việc chống dịch và xem xét phương án, kiến nghị cấp có thẩm quyền dừng khai thác tàu khách liên vận tại ga Đồng Đăng, Lạng Sơn.

Trước đó, sáng 2-2, Cục Đường sắt đã có văn bản yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chủ động liên hệ ngay với Công ty TNHH Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc và các công ty Tập đoàn Cục Đường sắt Nam Ninh, Côn Minh đường sắt Trung Quốc để thống nhất phương án khai thác hay tạm dừng chạy tàu đường sắt liên vận Trung Quốc - Việt Nam và ngược lại trong thời gian dịch bệnh đang diễn ra.

Đồng thời yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đề xuất biện pháp cụ thể để có khai thác hay tạm dừng chạy tàu liên vận quốc tế giữa Việt Nam và Trung Quốc nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Tàu khách liên vận quốc tế hiện đang hoạt động mỗi ngày 1 chuyến, khởi hành từ 21h tại ga Gia Lâm, Hà Nội đi Nam Ninh, Trung Quốc và ngược lại qua cửa khẩu Đồng Đăng, Lạng Sơn.

Trong đó, mỗi tuần có 2 chuyến vào thứ ba và thứ sáu chạy từ ga Gia Lâm đến ga Bắc Kinh Tây thuộc Bắc Kinh, Trung Quốc và từ đó quá cảnh đi nước thứ ba. Ngược lại, từ ga Bắc Kinh Tây có 2 đoàn tàu chạy đến Nam Ninh và ga Gia Lâm xuất phát vào thứ năm và chủ nhật hằng tuần.

Theo thông tin từ Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội, trong những ngày qua khách mua vé tàu liên vận chủ yếu là người Trung Quốc còn ở Việt Nam để về nước, rất hiếm khách Việt Nam mua vé đi tàu sang Trung Quốc.

TUẤN PHÙNG - ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận