Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam và ngược lại

29/01/2020 17:48 GMT+7

TTO - Đó là chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải trong chỉ thị số 02 về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, vừa được ban hành chiều 29-1.

Ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam và ngược lại - Ảnh 1.

Đoàn khách về TP Vũ Hán (Trung Quốc) đeo khẩu trang lúc làm thủ tục tại sân bay Đà Nẵng - Ảnh: V.B

Chỉ thị của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. 

Đến nay, dịch bệnh đã lan rộng ra 30 trong số 31 tỉnh, thành của Trung Quốc và đã lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. 

Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có văcxin, thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế thế giới đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu.

Thực hiện chỉ thị số 05 ngày 28-1 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Bộ GTVT chỉ đạo:

- Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cục: Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, và các cơ quan liên quan chỉ đạo các đơn vị vận tải hành khách triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch cho hành khách trên các phương tiện vận tải.

- Tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không), nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (sốt, ho, khó thở) tổ chức cách ly, quản lý kịp thời; có các phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp với tình hình dịch.

- Chia sẻ các thông tin về họ tên, tuổi, số hộ chiếu, lịch trình đi lại trong vòng 14 ngày gần nhất, số ghế ngồi trên các phương tiện vận tải, địa chỉ nơi cư trú tại Việt Nam, thông tin liên hệ và số điện thoại nếu có của công dân các nước nhập cảnh vào Việt Nam được phát hiện mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và những tiếp xúc gần với người mắc bệnh theo yêu cầu của các tổ chức kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền…

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam. Triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện vận tải; xem xét thực hiện việc phòng bệnh trên các chuyến bay.

Khuyến cáo hạn chế các chuyến bay đi, đến các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc. Thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh và báo cáo Bộ GTVT về tình hình hủy và ngừng cấp phép các chuyến bay đến Trung Quốc.

Cách ly 32 người nghi nhiễm viêm phổi do virus corona Cách ly 32 người nghi nhiễm viêm phổi do virus corona

TTO - Chiều nay 29-1, Bộ Y tế cho biết tính từ khi bắt đầu cách ly người trở về từ vùng dịch, người có tiếp xúc với bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán, đã có 97 người được cách ly, điều trị và hiện còn 32 người đang bị cách ly.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận