23/03/2023 14:56 GMT+7

Sẽ chặn kết nối và thanh toán với game không phép?

Doanh thu ước tính trong lĩnh vực game tại nước ta trong năm 2022 là hơn 500 triệu USD, thì game không phép chiếm 30% (chủ yếu cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam qua Google Play và Apple Store).

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ định kỳ công bố danh sách các game không phép - Ảnh: T.HÀ

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ định kỳ công bố danh sách các game không phép - Ảnh: T.HÀ

Ngày 23-3, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức có "thông điệp" về việc thực hiện các biện pháp ngắt kết nối hoặc chặn thanh toán cho game không phép.

Tại hội nghị triển khai các giải pháp quản lý kênh thanh toán đối với game online cùng ngày, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ tăng cường quản lý đối với dịch vụ game với hàng loạt biện pháp mạnh để ngăn chặn game không phép.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết: "Quan điểm của Bộ Thông tin và Truyền thông đối với việc xử lý game không phép rất nhất quán, quyết liệt, vướng đâu xử lý đấy, tìm giải pháp để xử lý".

Sẽ công bố danh sách các game có phép và game không phép

Cụ thể, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán nghiêm túc tuân thủ đầy đủ các quy định về thanh toán và pháp luật chuyên ngành có liên quan khi kết nối và thanh toán cho dịch vụ game.

"Thực hiện các giải pháp ngăn chặn, không kết nối và thanh toán cho các game không phép qua hệ thống thanh toán của đơn vị mình hoặc khi nhận được yêu cầu từ cơ quan quản lý nhà nước" - bộ nêu rõ - "Trường hợp thanh toán qua IAP phải yêu cầu Apple, Google cung cấp đầy đủ các thông tin về giao dịch để thực hiện các biện pháp ngắt kết nối hoặc chặn thanh toán cho game không phép".

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ chỉ đạo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử gửi định kỳ hằng tháng danh sách các game đã được cấp phép, danh sách game không phép để các trung gian thanh toán đối chiếu, không thanh toán hoặc kết nối thanh toán tới các game không phép.

Đồng thời, bộ cũng khẳng định sẽ phối hợp với Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm nếu đơn vị trung gian thanh toán tiếp tục thanh toán cho game không phép theo hướng:

Một là đề nghị Ngân hàng Nhà nước có biện pháp ngăn chặn, không cho các đơn vị trung gian này được thanh toán cho game.

Hai là đề nghị Apple, Google không hợp tác với đơn vị trung gian thanh toán để thanh toán cho game trên hai kho ứng dụng này.

Ba là đề nghị các nhà mạng ngăn chặn đường truyền truy cập tới các cổng trung gian thanh toán không phép, chặn đường truyền truy cập tới các website/ứng dụng cung cấp game vi phạm pháp luật Việt Nam.

Doanh thu từ game ở Việt Nam năm 2022 đạt 500 triệu USD, trong đó 30% doanh thu rơi vào các game không phép, gây thất thu lớn về thuế - Ảnh: T.HÀ

Doanh thu từ game ở Việt Nam năm 2022 đạt 500 triệu USD, trong đó 30% doanh thu rơi vào các game không phép, gây thất thu lớn về thuế - Ảnh: T.HÀ

Game không phép chiếm 30% trong tổng doanh thu 500 triệu USD

Ông Lê Quang Tự Do, cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, cho biết trong quá trình thúc đẩy phát triển game đã xảy ra sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước.

Cụ thể, các doanh nghiệp trong nước bị quản lý bởi nhiều quy định của pháp luật, nhưng các nhà cung cấp xuyên biên giới thì "bất chấp" tất cả, phát hành không phép, thanh toán qua trung gian và không phải đóng thuế ...

Ông Do thông tin cụ thể: Doanh thu ước tính trong lĩnh vực game tại nước ta trong năm 2022 là hơn 500 triệu USD, thì game không phép chiếm 30%, game không phép chủ yếu cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam qua Google Play và Apple Store.

"Tại sao doanh nghiệp game nước ngoài làm được điều đó? Là vì các kênh thanh toán cho game không phép đều có thanh toán thông qua kênh thanh toán trung gian… Một bên quá nhiều lợi thế, một bên chịu nhiều quy định ràng buộc, cuộc chơi chắc chắn không công bằng, Nhà nước cũng thất thu rất lớn về thuế" - ông Do đánh giá.

"Hiện có hơn 220 doanh nghiệp kinh doanh game được cấp giấy phép ở Việt Nam, số doanh nghiệp còn thực sự hoạt động, cung cấp game ra thị trường chỉ còn 30 đơn vị, còn lại thoi thóp hết vì không thể cạnh tranh với game nước ngoài" - ông Do cho hay.

"Trong khi đó, việc thanh toán cho game cung cấp xuyên biên giới hiện nay quá dễ dàng bằng nhiều hình thức, các trung gian thanh toán không chủ động kiểm tra, thậm chí không kiểm tra được vì một số lý do nên dẫn tới việc nạp tiền cho game không phép, cờ bạc, vi phạm pháp luật... Mặt khác, người dùng vẫn thiếu ý thức cảnh giác trong quá trình lựa chọn và sử dụng dịch vụ, ứng dụng game không phép" - ông Do nói.

Bắc Kinh lập web cho người dân tố các trang game online sai phạmBắc Kinh lập web cho người dân tố các trang game online sai phạm

TTO - Với trang web tố cáo sai phạm của các nền tảng cung cấp dịch vụ game online trực tuyến, người tố cáo chỉ cần có số căn cước công dân và số điện thoại di động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên