15/10/2022 13:42 GMT+7

Saudi Arabia viện trợ nhân đạo cho Ukraine 400 triệu USD

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Hãng thông tấn SPA cho biết Saudi Arabia sẽ viện trợ nhân đạo 400 triệu USD cho Ukraine sau khi Thái tử Mohammed bin Salman có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Saudi Arabia viện trợ nhân đạo cho Ukraine 400 triệu USD - Ảnh 1.

Hình ảnh lửa cháy giữa trung tâm thủ đô Kiev của Ukraine ngày 10-10 - Ảnh: REUTERS

Trong bản tin ngày 15-10, SPA cũng cho biết tại cuộc điện đàm nêu trên, ông bin Salman khẳng định Saudi Arabia sẵn sàng tiếp tục các nỗ lực trung gian và hỗ trợ mọi thứ nhằm giảm leo thang căng thẳng trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Trước đó trong hôm 13-10, đại diện Saudi Arabia tại Liên Hiệp Quốc đã lên án việc Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine, đồng thời kêu gọi các nước hạn chế dùng vũ lực. Bản thân Riyadh nằm trong số 142 thành viên Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu tán thành nghị quyết phản đối vụ sáp nhập nêu trên.

Trong khi quan điểm của Saudi Arabia về tình hình Nga - Ukraine khá rõ ràng, nước này đang chịu sự chỉ trích của phía Mỹ về việc đã "hỗ trợ" Nga.

Hôm 5-10, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đối tác (gọi là OPEC+) đã quyết định giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày, một sự kiện có thể làm tăng giá dầu mỏ và các sản phẩm liên quan.

Saudi Arabia được xem là lãnh đạo trên thực tế của OPEC, và phía Mỹ cho rằng Riyadh đã vô tình "giúp" Nga có thêm nguồn lực tài chính để chiến đấu tại Ukraine.

Trong tuyên bố hôm 13-10, Saudi Arabia khẳng định việc cắt giảm sản lượng bắt nguồn thuần túy từ lý do kinh tế. Tuy nhiên nhiều nghị sĩ Mỹ tiếp tục chỉ trích Saudi Arabia. Đáng chú ý, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Menendez thậm chí kêu gọi ngừng mọi hợp tác của Mỹ với Saudi Arabia, bao gồm việc ngưng bán một số hệ thống vũ khí cho vương quốc này.

Các thành viên Đảng Dân chủ vừa qua đề xuất chuyển vũ khí ở Saudi Arabia sang Ukraine, theo Guardian.

Chiến sự Ukraine đã kéo dài sang tháng thứ 8 kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Trong tuần qua, Nga được cho đã thực hiện hàng loạt cuộc tấn công trên khắp lãnh thổ Ukraine để trả đũa vụ nổ lớn tại cây cầu nối Nga với bán đảo Crimea. Matxcơva tố Kiev đứng sau vụ "tấn công" cầu Crimea.

Mỹ gửi thêm 725 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine Mỹ gửi thêm 725 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine

TTO - Ngày 14-10, Nhà Trắng thông báo chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gửi gói viện trợ quân sự mới trị giá 725 triệu USD cùng các hỗ trợ quân sự khác cho Ukraine, bổ sung vào loạt cam kết viện trợ từ các đồng minh châu Âu trong tuần này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận