11/10/2022 15:33 GMT+7

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi ngừng hợp tác với Saudi Arabia vì giảm sản lượng dầu

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Menendez kêu gọi ngừng mọi hợp tác của Mỹ với Saudi Arabia. Đây là phản ứng mạnh mẽ nhất của chính quyền Mỹ trước việc liên minh dầu mỏ do Saudi Arabia dẫn đầu quyết định giảm sản lượng.

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi ngừng hợp tác với Saudi Arabia vì giảm sản lượng dầu - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Menendez - Ảnh: AP

Trong một tuyên bố hôm 10-10, ông Menendez kêu gọi cắt toàn bộ chương trình bán vũ khí và hợp tác an ninh với Saudi Arabia, ngoài mức tối thiểu đủ để bảo vệ người Mỹ và lợi ích của Mỹ. Hợp tác an ninh là một trong những trụ cột trong quan hệ đối tác chiến lược của Mỹ và quốc gia Trung Đông này trong 70 năm qua.

Vừa qua, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đối tác (gọi là OPEC+) đã quyết định giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày, khiến giá dầu mỏ và các sản phẩm liên quan tăng lên.

Mỹ không hài lòng với quyết định này của OPEC+, trong khi Saudi Arabia được xem là quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong các quyết định của OPEC nói riêng.

Bên cạnh câu chuyện kinh tế, Mỹ cũng đặc biệt chỉ trích Saudi Arabia vì cho rằng động thái làm tăng giá dầu sẽ giúp Nga có thêm nguồn thu, đồng nghĩa có thêm chỗ dựa tài chính cho "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine.

Đơn giản, việc OPEC+ giảm sản lượng được cho gây phương hại tới các nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm "bóp chết túi tiền" của Nga, đồng thời đe dọa nền kinh tế toàn cầu vốn đã bất ổn.

Về cá nhân, vụ OPEC+ giảm sản lượng cũng khiến chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden (Đảng Dân chủ) phải đối phó với tình hình giá nhiên liệu tăng ngay trước bầu cử giữa kỳ. Bản thân ông Menendez cũng là một thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ tại bang New Jersey.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Menendez vừa qua tuyên bố ông "sẽ không bật đèn xanh cho bất kỳ hợp tác nào với Riyadh (Saudi Arabia) cho tới khi nước này đánh giá lại lập trường của mình đối với cuộc chiến ở Ukraine".

Nga khen OPEC+ khi quyết cắt giảm dầu thô bất chấp sức ép của Mỹ Nga khen OPEC+ khi quyết cắt giảm dầu thô bất chấp sức ép của Mỹ

TTO - Người phát ngôn Điện Kremlin ca ngợi động thái cắt giảm sản lượng dầu thô của nhóm OPEC+ là một hành động có trách nhiệm, góp phần chống lại "'tình trạng hỗn loạn' mà Mỹ gây ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận