09/10/2022 21:53 GMT+7

Nga khen OPEC+ khi quyết cắt giảm dầu thô bất chấp sức ép của Mỹ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Người phát ngôn Điện Kremlin ca ngợi động thái cắt giảm sản lượng dầu thô của nhóm OPEC+ là một hành động có trách nhiệm, góp phần chống lại "'tình trạng hỗn loạn' mà Mỹ gây ra.

Nga khen OPEC+ khi quyết cắt giảm dầu thô bất chấp sức ép của Mỹ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: AFP

Trong cuộc họp báo ngày 9-10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov mô tả quyết định cắt giảm sản lượng của nhóm OPEC+ là một công việc đã được tính toán kỹ lưỡng và đầy trách nhiệm.

Nhóm OPEC+ gồm thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, trong đó có Nga. Hôm 5-10, nhóm này nhất trí cắt giảm sản lượng dầu thô tương đương 2% nhu cầu hàng ngày của thế giới kể từ tháng 11.

Quyết định bất chấp sự phản đối gay gắt của Mỹ đã làm căng thẳng thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Nhà Trắng của Tổng thống Joe Biden và Saudi Arabia - nước có ảnh hưởng lớn trong nhóm OPEC - theo Hãng tin Reuters.

"OPEC+ đang cố gắng ổn định lại tình trạng hỗn loạn mà người Mỹ gây ra", người phát ngôn Điện Kremlin nêu chỉ trích ngày 9-10.

Theo ông Peskov, Mỹ đã bắt đầu mất bình tĩnh trước quyết định của OPEC+ và thậm chí đang cố gắng tung dầu thô dự trữ vào thị trường.

"Người Mỹ đang cố gắng thao túng trữ lượng dầu mỏ bằng cách tung thêm dầu vào thị trường", ông Peskov nêu cáo buộc nhưng không nêu dẫn chứng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen gọi quyết định cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+ là "vô ích và không khôn ngoan" đối với nền kinh tế toàn cầu, tờ Financial Times đưa tin.

Nhà Trắng đã gây sức ép song song thuyết phục các nước OPEC để ngăn chặn việc cắt giảm sản lượng.

Tổng thống Biden hy vọng việc OPEC giữ sản lượng như cũ sẽ giúp cho giá xăng Mỹ không tăng vọt trở lại ngay trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới.

Đảng Dân chủ của ông đang quyết tâm duy trì kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện sau cuộc bầu cử. Tuy nhiên, nếu giá nhiên liệu và lạm phát tăng trở lại, phe Dân chủ và chính quyền Biden bị mất điểm trong mắt cử tri.

Mỹ muốn đáp trả OPEC+ vì giảm sản lượng dầu Mỹ muốn đáp trả OPEC+ vì giảm sản lượng dầu

TTO - Việc nhóm OPEC+ giảm sản lượng dầu thô có khả năng đẩy giá nhiên liệu lên cao, khiến lạm phát trở lại mức tồi tệ như cách đây vài tháng. Đó chắc chắn không phải điều Đảng Dân chủ và Tổng thống Joe Biden muốn thấy ngay trước bầu cử giữa kỳ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận