Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Giá dầu tăng lại trước thông tin OPEC muốn giảm mạnh sản lượng

03/10/2022 16:17 GMT+7

TTO - Giá dầu thô tăng hơn 4% ở châu Á trong các giao dịch ngày 3-10, do thông tin OPEC và các nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn đang cân nhắc cắt giảm mạnh sản lượng.

Giá dầu tăng lại trước thông tin OPEC muốn giảm mạnh sản lượng - Ảnh 1.

Trước thềm cuộc họp ngày 5-10 của OPEC, giá dầu tăng trở lại do thông tin OPEC muốn cắt mạnh sản lượng - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, giá dầu thô WTI giao sau tăng 4,5% lên 83,06 USD, và dầu Brent tăng 4,4% lên 88,83 USD mỗi thùng trước thềm cuộc họp vào ngày 5-10 của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tại Vienna, Áo.

Theo nguồn tin của Bloomberg News, các quan chức dự cuộc họp này sẽ thảo luận về việc cắt giảm khoảng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Bloomberg cho rằng nếu được thống nhất, động thái này - hiện đang được các quan chức của OPEC xem xét và chưa quyết định - là quyết định cắt giảm sản lượng lớn nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu và giá dầu thô lao dốc.

Trong những tháng gần đây, giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu dầu xuống thấp nếu xảy ra suy thoái ​​ở các nền kinh tế lớn, ngoài ra là do đồng USD mạnh lên và kinh tế Trung Quốc ảm đạm vì dịch COVID-19.

Giá dầu đã rơi xuống mức thấp hồi tháng 1-2022, xóa sạch lợi nhuận mặt hàng này mang lại sau đợt tăng giá sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Chuyên gia phân tích về năng lượng của Ngân hàng Phát triển Singapore (DBS), ông Suvro Sarkar nhận định nhiều khả năng giá dầu sẽ còn tăng hơn nữa.

"Chỉ là vấn đề thời gian trước khi giá dầu trở lại mức 100 USD một thùng, đặc biệt khi nguồn cung sẽ ít đi trong thời gian từ nay đến cuối năm", ông Sarkar nói.

Việc cắt giảm sản lượng dầu, nếu xảy ra, sẽ khiến các ngân hàng trung ương phải đau đầu vì chi phí năng lượng cao là nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát cao ở nhiều nước, buộc các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất, gây ảnh hưởng đến hầu hết các nền kinh tế trên thế giới.

OPEC+ cắt giảm sản lượng để vực dậy giá dầu OPEC+ cắt giảm sản lượng để vực dậy giá dầu

TTO - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu và các đồng minh (OPEC+) quyết định giảm sản lượng 100.000 thùng/ngày từ tháng 10-2022, bằng đúng lượng dầu mà nhóm đã tăng thêm sau chuyến công du Trung Đông của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận