Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Sau tin hạn chế ra khỏi nhà nếu dịch không giảm, chợ và siêu thị ở Đà Nẵng chen chúc khách

12/08/2021 12:33 GMT+7

TTO - Ngày 12-8, người dân TP Đà Nẵng đổ xô tới các chợ, siêu thị mua sắm tích trữ lương thực, thực phẩm sau khi có thông tin TP sẽ hạn chế ra khỏi nhà nếu 4 ngày tới tình hình dịch bệnh không khả quan.


Người dân Đà Nẵng đổ xô ra chợ gom hàng sáng 12-8 do lo ngại TP hạn chế ra ngoài từ tuần tới - Video: TẤN LỰC

Tại phiên họp Hội đồng nhân dân TP sáng nay, ông Nguyễn Văn Quảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, phát biểu nếu trong vòng 4 ngày nữa tình hình dịch bệnh không giảm thì phải thực hiện triệt để nguyên tắc "ai ở đâu thì ở đó". 

Theo đó, người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà, nếu các công sở, nhà máy, công trường muốn hoạt động thì phải đảm bảo các điều kiện để cán bộ, công chức, người lao động phải ở tại chỗ, không được di chuyển đi nơi khác trong vòng 7 ngày, để tiến hành xét nghiệm toàn thành phố, nhằm phát hiện và đưa các ca dương tính ra khỏi cộng đồng.

Sau tin hạn chế ra khỏi nhà nếu dịch không giảm, chợ và siêu thị ở Đà Nẵng chen chúc khách - Ảnh 2.

Người dân tập trung mua sắm tích trữ phòng khả năng TP hạn chế ra khỏi nhà từ tuần tới - Ảnh: TẤN LỰC

Ngay sau thông tin này, rất nhiều người dân đã tìm cách mua sắm tích trữ thực phẩm đề phòng trường hợp giãn cách chặt. Theo ghi nhận của PV, lượng người ra vào các chợ và siêu thị sáng nay tăng cao đột biến. Các tiểu thương so sánh cảnh đông đúc hôm nay như người đi chợ tết. Nhiều mặt hàng được người dân tập trung vét sạch như hàng thịt, thủy sản và rau củ.

Bà Trần Thị Chín, tiểu thương quầy rau củ tại chợ Đống Đa, cho biết đã bán hết hàng lúc 10h30 vì nhu cầu người mua quá lớn, gấp mấy lần ngày thường. Tại các sạp rau còn lại, lượng người tập trung tranh mua rất đông, không đảm bảo giãn cách. Tương tự, tại hàng thịt và hàng thủy sản rất nhiều quầy đã bán hết sạch sau 10h sáng. Bà Mai Thị Hòa, tiểu thương bán thịt, cho hay bắt đầu từ 9h người mua đông dần và nhiều hàng thịt đã bán hết, chỉ còn một số quầy còn thịt.

Hòa cùng dòng người đi chợ, chị Lê Thị Ngọc Phương, trú đường Đống Đa, quận Hải Châu, hôm nay xách 2 túi to chứa thịt, xương, cá và trứng, rau củ. Theo chị, từ sáng nay đã có tin đồn về việc TP sẽ giãn cách chặt chẽ, đến lúc lãnh đạo TP nói trên truyền hình thì nhiều người bắt đầu đổ xô mua sắm với tâm lý dự trữ cho những ngày sắp tới.

Tại siêu thị Big C Đà Nẵng sáng nay ghi nhận lượng người mua đột biến, chủ yếu tập trung vào mặt hàng thực phẩm và lương thực, đồ khô, đồ hộp. Dù vậy, đơn vị này khẳng định nguồn hàng không thiếu, có một số thời điểm hụt hàng cục bộ trên kệ là do nhân viên chưa kịp châm hàng. Các mặt hàng rau xanh, thịt cá, thực phẩm đông lạnh và sữa, đồ khô, mì gói đều có kho của nhà cung cấp tại chỗ, không lo đứt gãy hàng hóa. 

Tại siêu thị này đang áp dụng biện pháp chống dịch như giãn cách, yêu cầu khai báo y tế. Nhân viên được trang bị găng tay, khẩu trang, kính chắn giọt bắn. Quầy tính tiền dán các ô dấu chân ngăn khoảng cách không để khách hàng đứng tập trung.

Siêu thị đóng cổng vì người mua quá đông

img_5255

Siêu thị MM Mega Market Đà Nẵng tạm đóng cổng để phân người mua ra từng đợt - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Sau khi có thông tin về việc Đà Nẵng có thể áp dụng biện pháp chống dịch “ở đâu yên ở đó” trong tuần tới, nhiều người dân Đà Nẵng đã đổ xô đi mua hàng tích trữ. Tại siêu thị MM Mega Market (đường Cách Mạng Tháng 8, quận Cẩm Lệ), có gần 100 người đứng chờ trước cổng để tới lượt mua hàng. Do lượng người đổ xô đi mua hàng lớn, không đảm bảo giãn cách nên siêu thị này đóng cổng bên ngoài. Chỉ khi khách mua sắm xong thì bảo vệ mới mở cửa ở lối vào để nhận lượt người mua sắm khác. “Trời nắng chang, tôi chờ hơn 45 phút rồi mà chưa được mở cửa vào mua sắm” - bà Hà Lê, một người dân đứng chờ, phàn nàn. Trong khi đó, tình trạng khách tăng đột biến cũng xuất hiện tại các siêu thị mini. Các nhân viên phải thay phiên nhau yêu cầu người dân xếp hàng chờ tới lượt mua hàng.

TRƯỜNG TRUNG

Sau tin hạn chế ra khỏi nhà nếu dịch không giảm, chợ và siêu thị ở Đà Nẵng chen chúc khách - Ảnh 5.

Người dân tranh mua rau tại quầy rau cạnh chợ Đống Đa, quận Hải Châu, Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Sau tin hạn chế ra khỏi nhà nếu dịch không giảm, chợ và siêu thị ở Đà Nẵng chen chúc khách - Ảnh 6.

Các tiệm tạp hóa cũng đông nghẹt người tới mua sắm lương thực, thực phẩm sáng nay - Ảnh: TẤN LỰC

Sau tin hạn chế ra khỏi nhà nếu dịch không giảm, chợ và siêu thị ở Đà Nẵng chen chúc khách - Ảnh 7.

Người dân tập trung mua rau củ đông đúc tại chợ Đống Đa, không đảm bảo giãn cách - Ảnh: TẤN LỰC

Sau tin hạn chế ra khỏi nhà nếu dịch không giảm, chợ và siêu thị ở Đà Nẵng chen chúc khách - Ảnh 8.

Quầy hàng gia vị cũng nêm chật người trong sáng 12-8 - Ảnh: TẤN LỰC

Sau tin hạn chế ra khỏi nhà nếu dịch không giảm, chợ và siêu thị ở Đà Nẵng chen chúc khách - Ảnh 9.

Quầy hàng bán cá, thủy sản nhanh chóng vơi dần trước sức mua đột biến - Ảnh: TẤN LỰC

Sau tin hạn chế ra khỏi nhà nếu dịch không giảm, chợ và siêu thị ở Đà Nẵng chen chúc khách - Ảnh 10.

Nhiều quầy thịt tại chợ đã hết sạch từ lúc 10h30 khi sức mua quá mạnh - Ảnh: TẤN LỰC

Đà Nẵng: Nếu 4 ngày nữa dịch không giảm sẽ áp dụng Đà Nẵng: Nếu 4 ngày nữa dịch không giảm sẽ áp dụng 'ai ở đâu phải ở đó'

TTO - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng khẳng định nếu Đà Nẵng có thực hiện biện pháp mạnh mẽ trên để chống dịch thì người dân hãy an tâm, thành phố sẽ cung ứng đầy đủ hàng hóa. Người dân không nên ồ ạt tập trung đi mua hàng hóa ở các siêu thị, chợ.

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận