12/08/2021 10:18 GMT+7

Đà Nẵng: Nếu 4 ngày nữa dịch không giảm sẽ áp dụng 'ai ở đâu phải ở đó'

HỮU KHÁ - VIỆT HÙNG
HỮU KHÁ - VIỆT HÙNG

TTO - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng khẳng định nếu Đà Nẵng có thực hiện biện pháp mạnh mẽ trên để chống dịch thì người dân hãy an tâm, thành phố sẽ cung ứng đầy đủ hàng hóa. Người dân không nên ồ ạt tập trung đi mua hàng hóa ở các siêu thị, chợ.

Đà Nẵng: Nếu 4 ngày nữa dịch không giảm sẽ áp dụng ai ở đâu phải ở đó - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng - Ảnh: K.H.

Sáng 12-8, HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ 2. Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết thành phố đang ở thời điểm khó khăn, nhiều chỉ tiêu khó đạt được so với dự kiến, đời sống người dân đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh.

Theo ông Quảng, tình hình dịch đang ở mức độ rất nguy hiểm. 30 ngày qua thành phố có 1.473 ca dương tính, 13 ca tử vong. Vì vậy thành phố xác định công tác phòng chống dịch là quan trọng nhất hiện nay.

Vì vậy, ông Quảng cho biết thành phố đang tính phương án áp dụng kiểm soát dịch nghiêm ngặt hơn, mạnh mẽ hơn, không được chần chừ thiếu cương quyết. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chặt ngoài lỏng trong.

"Tối hôm qua, Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất xây dựng phương án nếu 4 ngày nữa, với các biện pháp phòng chống dịch hiện tại mà tình hình dịch bệnh ở thành phố không giảm thì chúng ta sẽ thực hiện các biện pháp triệt để hơn, mạnh mẽ hơn theo tinh thần "ai ở đâu thì ở đó"" - ông Quảng nói.

Ông Quảng cho biết cơ sở nào, nhà máy nào muốn hoạt động thì phải đảm bảo cho người lao động, công nhân ở lại tại chỗ. Thực hiện xét nghiệm toàn thành phố để sớm phát hiện và đưa các ca nhiễm ra khỏi cộng đồng.

Theo ông Quảng, việc áp dụng các biện pháp "ai ở đâu phải ở đó" sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho người dân nhưng thành phố đã tính toán phương án cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Ông Quảng đề nghị nếu thành phố có thực hiện biện pháp mạnh mẽ trên để chống dịch thì người dân hãy an tâm là thành phố sẽ tổ chức cung ứng đầy đủ hàng hóa. Khi biết thông tin này, đề nghị người dân không nên ồ ạt tập trung đi mua hàng hóa ở các siêu thị, chợ vì nếu tập trung đông người thì nguy cơ dịch bệnh lây lan rất lớn.

Đà Nẵng kêu còn ít, kiến nghị Chính phủ tăng vắc xin - Ảnh 1.

TP Đà Nẵng tiêm vắc xin cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch - Ảnh: TẤN LỰC

Tại cuộc họp thứ hai HĐND TP Đà Nẵng ngày 12-8, ông Ngô Xuân Thắng, chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP, cho hay, nguyện vọng của cử tri gửi đến kỳ họp là TP tiếp tục kiến nghị với Chính phủ xem xét, phân phối tăng số lượng vắc xin cho Đà Nẵng.

Cử tri đề nghị TP tiếp tục đẩy nhanh việc triển khai tiêm vắc xin trên diện rộng cho người dân toàn TP theo chương trình của Chính phủ và kế hoạch phân bổ vắc xin của Bộ Y tế. Đồng thời TP tiếp tục kiến nghị với Chính phủ xem xét, phân phối tăng số lượng vắc xin cho TP Đà Nẵng, nơi có vị trí trung tâm về giao thông, tiếp nhận phần lớn các chuyến bay giải cứu, nguy cơ lây nhiễm cao hơn và thực tế, luôn là một trong những tâm dịch sớm của cả nước.

Ông Ngô Xuân Thắng đề đạt thêm, TP cần kiến nghị với Trung ương có chính sách giãn nợ, giảm lãi suất vay, TP cũng có chính sách hỗ trợ lãi suất vay, giảm, giãn thuế, phí, lệ phí cho các hộ buôn bán hàng không thiết yếu, hộ sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp gặp khó khăn, giảm giá điện, nước cho người dân.

TP tiếp tục theo dõi, quản lý chặt chẽ và công khai các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống COVID-19, nhất là nguồn tài trợ, quyên góp ủng hộ từ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cho TP để mua vắc xin tiêm chủng phòng chống dịch.

* Bản tin cập nhật lúc 15h40 ngày 12-8-2021

Y tế Đà Nẵng sẽ quá tải nếu có quá 6.000 bệnh nhân COVID Y tế Đà Nẵng sẽ quá tải nếu có quá 6.000 bệnh nhân COVID

TTO - Thông tin này được bà Ngô Thị Kim Yến, giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết vào ngày 12-8. Từ ngày 10-7 đến nay, TP có hơn 1.400 ca mắc. Nếu bệnh nhân vượt quá con số 6.000 người thì hệ thống y tế thành phố sẽ quá tải.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên