10/08/2021 14:09 GMT+7

Giải quyết ra sao với tàu cá về lại vùng cách ly ở Đà Nẵng

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Hiện nay cảng cá Thọ Quang (cảng cá lớn nhất miền Trung ở quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đang trong vùng cách ly y tế. Tàu Đà Nẵng không vào được các cảng cá địa phương khác, chính quyền giải quyết ra sao để giúp ngư dân?


Giải quyết ra sao với tàu cá về lại vùng cách ly ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Tàu cá neo tại cảng trước thời điểm dừng hoạt động chợ cá và âu thuyền Thọ Quang - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ông Trần Văn Lĩnh, chủ tịch Hội Nghề cá TP Đà Nẵng, cho biết TP có trên 55 tàu cá vừa hoàn thành chuyến ra khơi xa về. 

Mặc dù TP chủ trương vẫn cho tàu vào nhưng trên thực tế do cảng cá Thọ Quang cách ly y tế, phong tỏa cứng nên tàu không vào được, các cảng cá ở những địa phương khác không tiếp nhận tàu Đà Nẵng. 

Sau buổi làm việc với Hội Nghề cá TP Đà Nẵng, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã đồng ý cho các tàu vào cảng bốc dỡ thủy sản khi đảm bảo các điều kiện chống dịch. 

Theo đó, TP đồng ý phương án hỗ trợ người thu mua (có xét nghiệm âm tính, có đăng ký trước) vào cảng thu mua hàng của ngư dân. Đối với các thuyền viên từ khơi về sẽ được xét nghiệm COVID-19 khi xuống tàu và thực hiện cách ly y tế tập trung.

Theo ông Lĩnh, qua thống kê có hơn 250 tàu đang neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang. Một số tàu không có người giữ, hằng ngày đến thăm, bơm nước chống chìm, do phong tỏa, cách ly y tế nên chủ tàu không đến thăm tàu.

Qua buổi làm việc, TP đã đồng ý sẽ cho ngư dân ở lại giữ tàu, đồng thời tiến hành phong tỏa, cách ly khu vực này với hình thức tương tự các khu vực dân cư khác. 

TP cũng đồng ý sẽ chi trả hỗ trợ 40.000 đồng/người/ngày đối với ngư dân giữ tàu tương tự trường hợp cách ly ở nhà dân và đảm bảo nhu yếu phẩm thiết yếu cho ngư dân. 

Ngoài ra, TP cũng xem xét cấp giấy đi đường cho người vào tiếp tế lương thực và xử lý các sự cố.

Đóng cửa cảng cá lớn nhất miền Trung, Đà Nẵng vẫn còn hơn 200 tấn thủy sản chờ tiêu thụ Đóng cửa cảng cá lớn nhất miền Trung, Đà Nẵng vẫn còn hơn 200 tấn thủy sản chờ tiêu thụ

TTO - 15h hôm nay, cảng cá lớn nhất miền Trung - Thọ Quang - ở Đà Nẵng sẽ đóng cửa 7 ngày để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Đơn vị quản lý cảng cá này cho biết hiện ở đây còn hơn 235 tấn cá đông lạnh sẵn sàng phục vụ người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên