29/11/2022 19:51 GMT+7

Sau lũ lịch sử, đề xuất chống ngập cho Ghềnh Ráng thế nào?

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Sau hai cuộc họp với các cơ quan, đơn vị liên quan và TP Quy Nhơn, Sở Xây dựng Bình Định đề xuất các giải pháp trước mắt và lâu dài để giải quyết tình trạng ngập nặng tại phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn).

Sau lũ lịch sử, đề xuất chống ngập cho Ghềnh Ráng thế nào? - Ảnh 1.

Phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) ngập nặng vào trưa 20-11-2022 - Ảnh: LÂM THIÊN

Chiều 29-11, ông Võ Hữu Thiện - phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định - cho biết vừa có văn bản gởi UBND tỉnh Bình Định đề xuất giải quyết tình trạng ngập nặng tại phường Ghềnh Ráng trong thời gian gần đây.

Báo cáo này được thực hiện sau khi Sở Xây dựng Bình Định và UBND TP Quy Nhơn tổ chức liên tục hai cuộc họp vào các ngày 21 và 22-11 với các sở, ngành, đơn vị liên quan và tổ chức chuyên ngành.

Nguyên nhân nào gây ngập nặng?

Báo cáo nêu hai trận mưa ngày 11-10 và 20-11-2022 gây ngập nặng cho các khu dân cư hai khu vực 3 và 4 của phường Ghềnh Ráng 1 - 1,5m, có khu vực hơn 1,5m.

Các nguyên nhân là vì hệ thống thoát nước ở phường này được đầu tư trong nhiều giai đoạn khác nhau, không đồng bộ, tiết diện các tuyến thoát nước không đáp ứng cho việc thoát nước hiện nay.

Tuyến mương Bông Hồng hiện nhiều đoạn bị bồi lấp, bị người dân chiếm dụng để xây dựng cầu, nhà, trồng cây, để xe... làm thu hẹp dòng chảy, không đảm bảo thoát nước cho khu vực.

Các tuyến mương dọc đường đèo Quy Hòa, dọc đường Lê Công Miễn bị bồi lấp, không có khả năng thu dẫn nước từ núi Xuân Vân nên nước chảy tràn trên đường, tập trung về đường Chế Lan Viên gây ngập.

Công tác quản lý, vận hành hệ thống thoát nước trong khu vực này chưa được quan tâm đúng mức; sự phối hợp giữa đơn vị đặt hàng và đơn vị thực hiện công tác duy trì hệ thống thoát nước trong khu vực chưa tốt, chưa kịp thời để đảm bảo thoát nước trong mùa mưa bão.

Ngoài ra, trong thời gian qua xuất hiện một số trận mưa với cường độ quá lớn, lượng nước tập trung về khu vực này quá nhanh trong thời gian ngắn khiến hệ thống thoát nước hiện trạng không đủ khả năng tiêu thoát nên gây ngập.

Xây mới và cải tạo hệ thống thoát nước, làm hai hồ điều hòa

Sở Xây dựng Bình Định đề xuất UBND tỉnh này chỉ đạo "giải pháp cần thực hiện ngay".

Đó là giao UBND TP Quy Nhơn đầu tư xây dựng mới tuyến cống trên đường Chế Lan Viên nối dài (đoạn từ trạm bơm PS4 đến cửa xả ra mương Hoàng Gia, kể cả thay thế 4 cống D2000 qua đường Hàn Mặc Tử).

Đảm bảo tiết diện thoát nước tương ứng với tiết diện của tuyến cống Chế Lan Viên, tuyến cống từ khu dân cư Hưng Thịnh, tuyến cống đường Đặng Thùy Trâm, tuyến mương Bông Hồng... đổ vào.

Đồng thời, cải tạo, nâng cấp hệ thống mương Bông Hồng hiện trạng từ hạ lưu suối Tiên đấu nối vào tuyến cống trên đường số 1; cải tạo tuyến mương dọc đường đèo Quy Hòa để dẫn nước từ núi Xuân Vân vào hố thu và dẫn nước thoát ra mương Hoàng Gia.

TP phải tổ chức nạo vét, khơi thông hệ thống thoát nước trong khu vực, xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm làm thu hẹp dòng chảy của một số tuyến thoát nước để tăng khả năng thoát nước của hệ thống hiện trạng tại phường Ghềnh Ráng…

"Các dự án đầu tư nêu trên đề nghị UBND TP Quy Nhơn phải khẩn trương tổ chức thi công hoàn thành trước mùa mưa năm 2023" - báo cáo nêu.

Sau lũ lịch sử, đề xuất chống ngập cho Ghềnh Ráng thế nào? - Ảnh 2.

Người dân phường Ghềnh Ráng khổ sở vì nhà cửa liên tục ngập sâu trong những trận mưa lớn hai năm qua - Ảnh: LÂM THIÊN

Trong giải pháp này, đề nghị Công ty cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh khẩn trương đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án khu dân cư Hưng Thịnh theo đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt. 

Trong đó, xây dựng hoàn chỉnh hai hồ điều hòa theo thiết kế cơ sở đã lập; xem xét điều chỉnh cao trình cửa xả, cao trình đỉnh hồ, các van điều tiết để tăng khả năng điều hòa nước mưa cho khu vực.

Công ty phối hợp điều chỉnh đấu nối tuyến cống thoát nước từ khu dân cư Hưng Thịnh vào cống mới trên đường số 1 tại trạm bơm PS4 (khi UBND TP Quy Nhơn triển khai đầu tư) để không gây xung đột dòng chảy, ảnh hưởng đến khả năng thoát nước của tuyến cống.

Giải pháp lâu dài

Với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay, việc xuất hiện các trận mưa với cường độ lớn, cực đoan ngày càng nhiều, Sở Xây dựng Bình Định đề xuất UBND tỉnh giao sở chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND TP Quy Nhơn và các cơ quan liên quan lập đề án nghiên cứu giải pháp chống ngập úng cho khu vực 2, 3, 4 phường Ghềnh Ráng và các khu vực phụ cận.

Kết quả nghiên cứu của đề án là các giải pháp chống ngập, phương án phân chia lũ tương ứng với tần suất mưa có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, đề nghị rà soát lại quy hoạch các dự án đầu tư trên núi Vũng Chua, núi Xuân Vân, giữ nguyên hiện trạng rừng, hạn chế thấp nhất việc tác động vào đất rừng trong khu vực này; nghiên cứu, đề xuất các dự án trồng rừng trong khu vực hai dãy núi trên để tăng cường thảm thực vật giữ nước, kéo dài thời gian tập trung nước về khu vực phường Ghềnh Ráng.

Trận lũ lịch sử ở Ghềnh Ráng, Quy Nhơn ngày 20-11: Vì sao ngay sát biển nhưng vẫn ngập sâu? Trận lũ lịch sử ở Ghềnh Ráng, Quy Nhơn ngày 20-11: Vì sao ngay sát biển nhưng vẫn ngập sâu?

TTO - Ông Trần Viết Bảo - giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định - nói rằng trận ngập tại phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) hôm 20-11 là một trận lũ lịch sử ở đây, nguyên nhân chính là hệ thống thoát quá tải.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận