Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Sau 'bắn nhầm' máy bay, Iran lại thừa nhận 'bắt nhầm' đại sứ Anh

12/01/2020 18:39 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Iran xác nhận cảnh sát Iran tối 11-1 đã bắt giữ ông Rob Macaire nhưng không biết đó là đại sứ Anh.

Sau bắn nhầm máy bay, Iran lại thừa nhận bắt nhầm đại sứ Anh - Ảnh 1.

Đại sứ Anh tại Iran Rob Macaire thông tin về vụ bị bắt oan bằng cả tiếng Anh và tiếng Ba Tư - Ảnh chụp màn hình

Tối 12-1 (giờ Việt Nam), Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi chính thức xác nhận cảnh sát Iran đã bắt đại sứ Anh tối 11-1. Tuy nhiên vào thời điểm tiến hành bắt giữ, cảnh sát không hề biết ông Rob Macaire là đại sứ Anh mà nghĩ rằng ông là "một người ngoại quốc vô danh tham gia một cuộc tụ tập bất hợp pháp".

Khoảng 15 phút sau khi bị bắt, ông Macaire gọi cho đại sứ quán Anh tại Iran để chứng minh danh tính với cảnh sát. Sau khi biết đã bắt nhầm đại diện ngoại giao Anh, cảnh sát Iran đã lập tức phóng thích.

Trong khi đó, ông Rob Macaire, đại sứ Anh tại Iran, nói không tham gia biểu tình hay kích động biểu tình chống chính phủ như Iran cáo buộc mà chỉ dự lễ cầu nguyện cho 176 nạn nhân trên máy bay Ukraine bị Iran bắn rơi hôm 8-1.

"Tôi có thể khẳng định là tôi không tham gia một cuộc biểu tình nào ở Tehran. Tôi chỉ đến đó để tham gia một cuộc cầu nguyện cho các nạn nhân xấu số trên chuyến bay PS752", ông Macaire khẳng định trên Twitter cá nhân chiều 12-1 (giờ Việt Nam).

Đại sứ Macaire bị Iran bắt tối 11-1 bên ngoài Đại học Amir Kabir ở thủ đô Tehran. Thời điểm đó có nhiều người Iran tập trung về đây. Họ thể hiện sự giận dữ, thậm chí yêu cầu Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei từ chức sau khi chính quyền Iran thừa nhận đã vô tình bắn rơi máy bay chở khách Ukraine.

Vụ bắt ông Macaire khiến Anh, Mỹ lên tiếng chỉ trích ngay lập tức. Theo Bộ Ngoại giao Anh, đại sứ của họ bị cảnh sát Iran bắt mà không một lời giải thích và nhấn mạnh hành động này là một sự vi phạm trắng trợn các công ước quốc tế về quyền miễn trừ ngoại giao.

Theo đại sứ Macaire, việc ông tham gia lễ cầu nguyện là điều bình thường và nên làm vì trong số các nạn nhân có một số người Anh.

"Tôi rời buổi lễ 5 phút sau đó khi người ta bắt đầu đọc kinh cầu nguyện", ông Macaire khẳng định và cho biết bị bắt ngay sau đó.

Đại sứ Anh xác nhận đã bị cảnh sát giữ khoảng 30 phút và nhấn mạnh "việc bắt nhà ngoại giao nước ngoài, dù ở quốc gia nào, cũng là hành động vô pháp".

Ngay sau tuyên bố của Bộ Ngoại giao Anh, Mỹ đã kêu gọi Iran xin lỗi về vụ bắt giữ đại sứ Anh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh nước Mỹ sát cánh cùng những người biểu tình quả cảm. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cảnh báo Iran: "Tuyệt đối không được có một cuộc thảm sát người tuần hành ôn hòa nào xảy ra nữa. Thế giới đang nhìn các người”.

Iran thừa nhận vô ý bắn rơi máy bay Ukraine làm 176 người thiệt mạng Iran thừa nhận vô ý bắn rơi máy bay Ukraine làm 176 người thiệt mạng

TTO - Giới chức quân sự Iran hôm nay (11-1) thừa nhận nước này đã vô ý bắn rơi máy bay chở khách của Ukraine khiến toàn bộ 176 người trên đó thiệt mạng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận