Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Mỹ, Anh chỉ trích Iran bắt đại sứ Anh tại Tehran

12/01/2020 09:43 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Anh ngày 11-1 xác nhận đại sứ Anh tại Iran đã bị chính quyền sở tại bắt trong vòng vài giờ và chỉ trích đây là động thái "vi phạm luật pháp quốc tế".

Mỹ, Anh chỉ trích Iran bắt đại sứ Anh tại Tehran - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab - Ảnh: REUTERS

Trước đó, Hãng tin Tasnim của Iran đưa tin đại sứ Anh tại Iran Rob Macaire đã bị bắt trước Đại học Amir Kabir (Tehran) vì kích động biểu tình chống chính quyền. Những người biểu tình tỏ ra giận dữ vì cho rằng Tehran muốn lấp liếm vụ bắn nhầm máy bay Ukraine.

Hôm 11-1, Tehran đã thừa nhận quân đội bắn nhầm chiếc Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của Hãng hàng không Ukraine International Airlines (UIA) làm 176 người thiệt mạng. Trước đó, Iran đã bác bỏ các cáo buộc về việc bắn rơi chiếc máy bay này.

Theo Jerusalem Post, nhiều video được chia sẻ trên Twitter ngày 11-1 ghi lại hàng trăm người biểu tình Iran đã kêu gọi "Tổng tư lệnh (ông Khamenei) từ chức" trước ĐH Amir. Đây là cuộc biểu tình phản đối chính quyền Iran đầu tiên kể từ khi Mỹ không kích, giết tướng Qasem Soleimani.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã lên tiếng ngay sau đó, cho rằng vụ bắt giữ "không có căn cứ hay lý do đã vi phạm luật pháp quốc tế".

"Chính phủ Iran đang ở thời điểm giao thoa. Họ có thể tiếp tục ngang ngược và nhận lấy sự cô lập về cả chính trị và kinh tế hoặc thực hiện các biện pháp giảm căng thẳng, cũng như tiến đến con đường ngoại giao mới", ông Raab tuyên bố.

Phía Mỹ sau đó cũng kêu gọi Iran xin lỗi vì bắt giữ đại sứ Anh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đăng tải trên Twitter: "Đây là động thái vi phạm Công ước Vienna, điều quốc gia này từng vi phạm. Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Iran chính thức xin lỗi Anh vì xâm phạm quyền của họ, cũng như tôn trọng quyền của tất cả các nhà ngoại giao".

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố ủng hộ người biểu tình Iran trên Twitter và Facebook. "Chúng tôi đang theo dõi các cuộc biểu tình sát sao và được truyền cảm hứng từ lòng can đảm của các bạn", ông nói.

Tổng thống Trump tuyên bố Tổng thống Trump tuyên bố 'ủng hộ' biểu tình đòi lãnh tụ Iran từ chức

TTO - Hôm 11-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ theo dõi sát sao các cuộc biểu tình và "được truyền cảm hứng" nhờ sự dũng cảm của người dân Iran, sau khi hàng trăm người tại Tehran đòi Lãnh tụ tối cao - Đại giáo chủ Ali Khamenei từ chức.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận