12/01/2020 06:07 GMT+7

Tổng thống Trump tuyên bố 'ủng hộ' biểu tình đòi lãnh tụ Iran từ chức

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Hôm 11-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ theo dõi sát sao các cuộc biểu tình và "được truyền cảm hứng" nhờ sự dũng cảm của người dân Iran, sau khi hàng trăm người tại Tehran đòi Lãnh tụ tối cao - Đại giáo chủ Ali Khamenei từ chức.

Tổng thống Trump tuyên bố ủng hộ biểu tình đòi lãnh tụ Iran từ chức - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Theo Jerusalem Post, hàng loạt video được chia sẻ trên Twitter ngày 11-1 ghi lại cảnh hàng trăm người biểu tình Iran đã kêu gọi "Tổng tư lệnh (ông Khamenei) từ chức". Đại học Amir Kabir tại Tehran là nơi cuộc biểu tình diễn ra. Đây là cuộc biểu tình phản đối chính quyền Iran đầu tiên kể từ khi Mỹ không kích, giết tướng Qasem Soleimani.

Tổng thống Trump tuyên bố ủng hộ biểu tình đòi lãnh tụ Iran từ chức - Ảnh 2.

Hình ảnh từ một đoạn video ghi lại cảnh biểu tình tại Iran được lan truyền trên Twitter - Ảnh chụp màn hình

Tổng thống Trump đã nhanh chóng đưa ra tuyên bố liên quan ngay sau đó. Đăng trên Twitter, ông viết: "Gửi đến những người dân khổ sở và quả cảm của Iran: Tôi đứng về phía các bạn kể từ khởi điểm nhiệm kỳ Tổng thống của mình, và chính phủ của tôi sẽ tiếp tục đứng về phía các bạn.

Chúng tôi đang theo dõi các cuộc biểu tình sát sao, và được truyền cảm hứng từ lòng can đảm của các bạn".

Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi Iran thông tin đầy đủ về cuộc biểu tình và cảnh báo "thế giới đang theo dõi". Ông Trump sau đó đăng tải lại nội dung trên bằng tiếng Farsi, ngôn ngữ người Iran sử dụng.

Tổng thống Trump tuyên bố ủng hộ biểu tình đòi lãnh tụ Iran từ chức - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố theo sát cuộc biểu tình tại Iran ngày 11-1 - Ảnh chụp màn hình

Theo NBC News, những người biểu tình tỏ ra giận dữ vì cho rằng Tehran muốn lấp liếm vụ việc từ đầu.

Hôm 11-1, Tehran đã thừa nhận quân đội bắn nhầm máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của hãng hàng không Ukraine International Airlines (UIA), làm 176 người thiệt mạng. Trước đó, Iran đã bác bỏ các cáo buộc về việc bắn hạ chiếc máy bay này.

Ông Khamenei đã tuyên bố thông tin về vụ tai nạn cần được công bố rộng rãi, trong khi các quan chức cấp cao và quân đội Iran đã đưa ra xin lỗi chính thức.

Vụ tai nạn đã khiến áp lực quốc tế đối với Iran gia tăng sau nhiều tháng quốc gia này leo thang căng thẳng cùng Mỹ. Canada, quốc gia có 57 công dân thiệt mạng trong vụ việc, và Mỹ đều tuyên bố nghi ngờ tên lửa Iran đã bắn hạ chiếc máy bay từ trước khi Iran lên tiếng xác nhận.

Ông Trump nói giết tướng Soleimani vì Ông Trump nói giết tướng Soleimani vì 'họ đang muốn cho nổ tung đại sứ quán của chúng tôi'

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ra quyết định tiến hành cuộc không kích sân bay quốc tế Baghdad, Iraq để tiêu diệt chỉ huy đội đặc nhiệm Quds của Iran là tướng Qasem Soleimani vì "họ muốn cho nổ tung đại sứ quán của chúng tôi".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên