Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Ông Trump nói giết tướng Soleimani vì 'họ đang muốn cho nổ tung đại sứ quán của chúng tôi'

10/01/2020 09:31 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ra quyết định tiến hành cuộc không kích sân bay quốc tế Baghdad, Iraq để tiêu diệt chỉ huy đội đặc nhiệm Quds của Iran là tướng Qasem Soleimani vì "họ muốn cho nổ tung đại sứ quán của chúng tôi".

Ông Trump nói giết tướng Soleimani vì họ đang muốn cho nổ tung đại sứ quán của chúng tôi - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đã bắt được một con quái vật và loại bỏ kẻ đó, và điều này lẽ ra phải diễn ra từ lâu rồi. Chúng tôi làm vậy là vì họ đang muốn cho nổ tung đại sứ quán của chúng ta" - ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 9-1.

Theo Hãng tin Reuters, đây là lần đầu tiên ông Trump công bố lý do cụ thể khiến Mỹ thực hiện cuộc không kích tiêu diệt tướng Soleimani. Trước đó, chính quyền Washington chỉ thông báo cuộc tấn công tướng Iran là hành động mang tính tự vệ.

Ngoài ra, ông Trump cho biết Mỹ cũng tiến hành cuộc không kích trên để trả đũa cuộc tấn công bằng rocket của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn nhằm vào một căn cứ ở Iraq khiến một nhà thầu dân sự Mỹ thiệt mạng vào cuối năm 2019.

Các quan chức Mỹ tin rằng tướng Soleimani, chỉ huy đội đặc nhiệm Quds của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, đóng vai trò quan trọng trong vụ tấn công hồi tháng 12-2019 này.

Một lý do tiếp theo nữa là ông Trump cho biết tướng Soleimani muốn biến các cuộc biểu tình của những người ủng hộ lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn bên ngoài đại sứ quán Mỹ tại Baghdad trở nên bạo lực hơn.

"Đó là một âm mưu có tổ chức. Và các bạn biết ai là kẻ đứng sau. Kẻ đó giờ không còn trên đời nữa. Được chứ? Kẻ đó đã nghĩ tới nhiều thứ ngoài đại sứ quán Mỹ" - ông Trump nói thêm.

Khi được hỏi về thông tin của ông Trump đưa ra về âm mưu nổ tung đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, một quan chức quốc phòng cấp cao giấu tên nói với Hãng Reuters rằng chính ông Soleimani đã dàn xếp các cuộc biểu tình bên ngoài đại sứ quán và xác nhận đã có âm mưu cho nổ tung đại sứ quán.

Quan chức trên từ chối cung cấp thêm chi tiết về những thông tin mà phía tình báo Mỹ nắm được và báo cáo với chính quyền ông Trump.

Trong một diễn biến liên quan, dù Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố các cuộc tấn công tên lửa vào các căn cứ quân sự có lính Mỹ ở Iraq đã kết thúc màn trả đũa của Iran đối với việc giết tướng Soleimani, nhưng lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran vừa đưa ra lời đe dọa mới vào ngày 9-1.

Theo Reuters, một chỉ huy cấp cao của lực lượng này cảnh báo "sẽ sớm có thêm các cuộc trả thù" và một người khác nói rằng cuộc trả đũa bằng tên lửa của Iran vào các căn cứ có lính Mỹ ở Iraq chỉ là khởi đầu của một loạt cuộc tấn công trên toàn khu vực.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết ngăn ông Trump phát động chiến tranh với Iran Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết ngăn ông Trump phát động chiến tranh với Iran

TTO - Hạ viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết ngăn chặn hành động quân sự trong tương lai của Tổng thống Trump nhằm vào Cộng hòa Hồi giáo Iran.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận