01/02/2024 21:44 GMT+7

Sắp vận hành thử hệ thống xử lý nước thải khu bắc bán đảo Cam Ranh

Hệ thống thu gom và xử lý nước thải khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh có tổng mức đầu tư 605 tỉ đồng, quy mô xử lý 7.000m3/ngày đêm được tỉnh Khánh Hòa 'đổi đất' thực hiện theo dự án BT.

Khu vực nuôi hải sản của dân tại đầm Thủy Triều, ở xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) sẽ thành nơi nhận nước thải sau xử lý của nhà máy xử lý nước thải tại bắc bán đảo Cam Ranh - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Khu vực nuôi hải sản của dân tại đầm Thủy Triều, ở xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) sẽ thành nơi nhận nước thải sau xử lý của nhà máy xử lý nước thải tại bắc bán đảo Cam Ranh - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Đây là dự án giải quyết vấn đề bảo vệ môi trường cho cả khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, trong đó có rất nhiều khu du lịch của các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động nhiều năm nhưng vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải để xử lý. 

Hiện nay, nhà đầu tư dự án BT đang chuẩn bị đưa vào vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải cho khu du lịch này (từ tháng 2-2024).  

Theo hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) đã ký kết, Công ty CP Đầu tư và phát triển Nha Trang đã được tỉnh Khánh Hòa giao và cho thuê hơn 7,92ha đất thương mại, dịch vụ để hoàn vốn cho dự án BT xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh.

Nhà đầu tư được giao đất hoàn vốn kể trên cũng tại chính khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh (lô D12b khu 4 của khu du lịch, ở xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm) để thực hiện dự án khu du lịch Sonasea Premier Nha Trang.

Về dự án BT xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, hiện do Công ty TNHH xử lý nước thải Bãi Dài làm chủ dự án (tổng vốn đầu tư hơn 604,99 tỉ đồng).

Dự án BT bao gồm nhà máy xử lý nước thải (công suất 7.000m3/ngày đêm) được xây dựng tại khu đất 3,946ha bên bờ đầm Thủy Triều ở phía tây của khu bắc bán đảo Cam Ranh.

Còn tổng chiều dài của hệ thống các tuyến cống thu gom nước thải, nước mưa và tự chảy, tổng cộng dài hơn 49,12km cùng nhiều trạm bơm, hố ga…

Trong đó, gồm 9 tuyến cống tự chảy (dài tổng cộng 31,79km, với 673 hố ga) và các tuyến cống bơm (17,32km với 8 trạm bơm).

Tuyến cống tự chảy có các nhánh chính, dài nhất chạy dọc hai bên đại lộ Nguyễn Tất Thành thuộc khu phía đông và phía tây bắc bán đảo Cam Ranh; nhánh chạy dọc theo đường tây bán đảo, ven đầm Thủy Triều. Còn lại là các cống dọc các đường nhánh.

Xử lý nước thải theo phương pháp sinh học, các khu du lịch không phải xử lý trước

Toàn bộ nước thải của tất cả cơ sở, khu du lịch tại bắc bán đảo Cam Ranh đều được thu gom về nhà máy xử lý nước thải bên bờ đầm Thủy Triều để xử lý.

Tại nhà máy xử lý có bể ngầm 600m3 chứa nước thải đã được xử lý đạt theo quy chuẩn VN quy định để tận dụng, sử dụng tưới cây, rửa đường. Khi lượng nước thải đã được xử lý vượt sức chứa của bể ngầm đó thì sẽ tự chảy theo cống thoát ra đầm Thủy Triều.

Nhà máy xử lý nước thải Bãi Dài kể trên xử lý nước thải theo công nghệ sinh học. Vì vậy, nước thải đưa vào nhà máy để xử lý được yêu cầu giữ nguyên trạng thái nước thải "còn tươi" (tức không qua bất cứ một khâu xử lý cục bộ nào, trừ các nguồn nước thải dầu, mỡ từ các bếp ăn, nhà hàng, khách sạn, cơ sở rửa xe…).

Do đó, theo chủ dự án hệ thống xử lý nước thải đã nêu, các cơ sở du lịch tại bắc bán đảo Cam Ranh không cần phải xây bể tự hoại xử lý trước mà toàn bộ nước thải sinh hoạt bình thường đều xả được trực tiếp vào hệ thống thu gom chung cho nhà máy xử lý.

Như vậy mới giữ được các thành phần hữu cơ trong nước thải từ các cơ sở sử dụng khi gom về nhà máy xử lý để làm chất "nuôi", phát triển sinh học trong phương pháp bùn hoạt tính.

Vì nếu nước thải đã bị tự xử lý trước tại các bể tự hoại của các cơ sở sẽ làm các chất hữu cơ trong nước thải đó biến đổi các thành phần liên kết hóa học phức tạp, khó phá vỡ hơn nên sẽ khó xử lý hơn và tốn kém chi phí vận hành nhiều hơn khi xử lý tại nhà máy.

Trả lại tiền ứng trước cho các nhà đầu tư tại bán đảo Cam RanhTrả lại tiền ứng trước cho các nhà đầu tư tại bán đảo Cam Ranh

Khánh Hòa vừa bãi bỏ hai nghị quyết về việc ứng trước tiền thuê đất của các nhà đầu tư tại bán đảo Cam Ranh và tỉnh sẽ trả lại tiền cho chủ dự án chưa được hoàn tiền đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên