28/01/2024 18:49 GMT+7

Khánh Hòa thu hồi ‘sót’ hơn 8.000m2 đất bãi biển Nha Trang

Toàn bộ khu bãi biển Nha Trang cho doanh nghiệp thuê kinh doanh khu nghỉ mát Ana Mandara cũ đều đã hết hạn hơn 5 năm nhưng lại có hơn 8.000m2 không có trong quyết định thu hồi đất của tỉnh Khánh Hòa mới ban hành.

Khu vực bãi biển Nha Trang bên đường Trần Phú thuộc khu nghỉ mát Ana Mandara cũ đã dỡ dọn toàn bộ khách sạn, resort và vừa bàn giao lại đất cho TP Nha Trang sau hơn 1/4 thế kỷ bị rào chắn - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Khu vực bãi biển Nha Trang bên đường Trần Phú thuộc khu nghỉ mát Ana Mandara cũ đã dỡ dọn toàn bộ khách sạn, resort và vừa bàn giao lại đất cho TP Nha Trang sau hơn 1/4 thế kỷ bị rào chắn - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 28-1, lãnh đạo cơ quan chức năng TP Nha Trang cho biết TP mới vừa nhận bàn giao phần diện tích bãi biển Nha Trang đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cho Công ty TNHH Sovico thuê trước đây.

Quyết định cho thuê đất bãi biển Nha Trang đã hết hạn hơn 5 năm

Phần bãi biển Nha Trang nêu trên là toàn bộ khu vực khách sạn, nhà nghỉ kinh doanh lưu trú của khu du lịch Ana Mandara cũ, có tổng diện tích 20.166m2.

Trong quyết định thu hồi đất, UBND tỉnh Khánh Hòa nêu rõ là thu hồi phần diện tích cho doanh nghiệp nêu trên thuê theo quyết định số 1488/QĐ-UBND ngày 13-6-2014 của UBND tỉnh.

Nhưng theo quyết định số 1488/QĐ-UBND thì diện tích cho Công ty TNHH Sovico thuê là 28.189,1m2 bãi biển Nha Trang, tại khu Bãi Dương, đường Trần Phú; thời hạn cho thuê đến hết ngày 31-12-2018.

Như vậy là còn hơn 8.023m2 bãi biển Nha Trang hết thời hạn cho thuê đất đã hơn 5 năm nhưng hiện vẫn chưa được thu hồi để phục vụ cộng đồng và cũng không được đề cập phần diện tích này được quản lý, sử dụng theo quy định, quyết định nào.

Vì vậy, nhiều người dân, trong đó có nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, cho rằng đó là "bỏ sót" việc thu hồi đất bãi biển Nha Trang có diện tích lớn và giá trị rất lớn. Do đó, tỉnh cần sớm thu hồi diện tích đất trên để phục vụ cộng đồng.

Vẫn chưa chấm dứt rào chắn bãi biển Nha Trang

Theo quy hoạch TP Nha Trang, khu vực Bãi Dương (trong đó có 8.023m2 bãi biển Nha Trang bị "thu hồi sót") thuộc lô đất có ký hiệu K4-CV1 được quy hoạch làm công viên Thanh niên.

Khu vực bãi biển Nha Trang (8.023m2) dù đã hết hạn thuê đất từ ngày 31-12-2018 nhưng đến nay vẫn còn rào chắn, kinh doanh - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Khu vực bãi biển Nha Trang (8.023m2) dù đã hết hạn thuê đất từ ngày 31-12-2018 nhưng đến nay vẫn còn rào chắn, kinh doanh - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Khu du lịch Ana Mandara đã được di dời, chuyển hoạt động kinh doanh vào khu du lịch mới Ana Mandara Cam Ranh (tại bắc bán đảo Cam Ranh, kể từ ngày 1-7-2022).

Hiện tại, trên khu đất bãi biển Nha Trang (8.023m2) chưa bị thu hồi vẫn còn rào giậu, che chắn kéo dài chừng 200m, cả ở phía mặt biển lẫn phía giáp đường Trần Phú. Còn bên trong, các cơ sở nhà hàng của chủ khu du lịch Ana Mandara cũ đang tiếp tục hoạt động kinh doanh.

Tại khu vực khách sạn, resort trên bãi biển Nha Trang trước đây, chủ khu du lịch Ana Mandara cũ đã dọn dỡ toàn bộ và vừa bàn giao đất (20.166m2) cho cơ quan chức năng TP Nha Trang theo quyết định thu hồi đất của tỉnh.

Theo lãnh đạo cơ quan chức năng TP Nha Trang, do chủ khu du lịch Ana Mandara cũ dọn dẹp kéo dài và mới bàn giao đất quá cận Tết nên trước mắt chỉ có thể dọn dẹp vệ sinh, san ủi bằng phẳng tạm thời.

Việc đầu tư trên diện tích đã thu hồi này thì phải chờ qua sau Tết Giáp Thìn đơn vị mới có báo cáo UBND TP Nha Trang, kiến nghị xem xét đầu tư xây dựng toàn bộ bãi biển Nha Trang tại khu vực khách sạn, resort Ana Mandara cũ thành công viên phục vụ cộng đồng.

Doanh nghiệp không trả bãi biển Nha Trang, tỉnh hứa sẽ cưỡng chế thu hồiDoanh nghiệp không trả bãi biển Nha Trang, tỉnh hứa sẽ cưỡng chế thu hồi

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh về tình trạng các chủ đầu tư dự án công viên Phù Đổng và khu Ana Mandara không chịu giao trả đất bãi biển Nha Trang gây bức xúc với rất nhiều cử tri.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên