Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Thu lại mặt biển Nha Trang làm bãi tắm cho dân

20/02/2021 09:57 GMT+7

TTO - Tỉnh Khánh Hòa vừa thu hồi lại 10.000m2 mặt nước biển vịnh Nha Trang ngay trung tâm thành phố mà trước đây đã giao cho doanh nghiệp quản lý kinh doanh, để làm bãi tắm công cộng phục vụ dân và du khách.

Thu lại mặt biển Nha Trang làm bãi tắm cho dân - Ảnh 1.

Khu Ana Mandara trên bãi biển Nha Trang hiện nay - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 19-2, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết tỉnh đang "tháo gỡ" dần việc giao đất bãi biển Nha Trang trước đây cho một số doanh nghiệp làm dự án, khai thác kinh doanh để điều chỉnh, sử dụng đúng mục đích phục vụ công cộng. 

Đó cũng là một trong những việc nhằm bảo vệ cảnh quan, môi trường bãi biển du lịch, phát huy giá trị danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang - một trong những vịnh đã từng được công nhận "vịnh đẹp nhất thế giới".

Khu vực mặt nước biển vịnh Nha Trang thu hồi kể trên là tại khu Bãi Dương, phía đông đường Trần Phú thuộc phường Lộc Thọ. Đó là một phần diện tích mặt nước và bãi biển Nha Trang mà nhiều năm trước đây tỉnh đã cho Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa thuê sử dụng kinh doanh, phục vụ khách ở tại khu resort, khách sạn Ana Mandara và khu Evason Ana Mandara. Đến nay thời hạn cho thuê đã hết nhưng không được tỉnh cho gia hạn và doanh nghiệp cũng tự nguyện trả lại cho Nhà nước.

Ngày 19-2, lãnh đạo Phòng tài nguyên và môi trường (TN-MT) TP Nha Trang cho biết, theo quyết định thu hồi mặt nước biển và chỉ đạo của tỉnh, Phòng TN-MT đã phối hợp xác định mốc giới, thu hồi diện tích mặt nước biển vịnh Nha Trang tại khu Bãi Dương và bàn giao lại cho UBND phường Lộc Thọ. Tỉnh cũng đã quyết định giao 10.000m2 mặt nước biển vịnh Nha Trang đó cho UBND phường Lộc Thọ "quản lý để làm bãi tắm công cộng".

Còn đối với khu vực bãi biển (tức phần bãi cát) tiếp giáp vùng mặt nước biển vừa thu hồi (10.000m2) với các khu resort, khách sạn Ana Mandara và khu Evason Ana Mandara, theo lãnh đạo Phòng TN-MT TP Nha Trang, đều là khu vực bãi biển công cộng. Do đó mọi người dân, du khách đều có quyền đến vui chơi, tắm biển bình thường như mọi nơi khác trên bãi biển Nha Trang.

Thực tế trước đây, cả du khách (không nghỉ trong khu Ana Mandara) và người dân ở TP Nha Trang đều bị ngăn cản không cho vào khu vực bãi biển, vùng mặt nước biển hoặc đi bộ ngang qua khu vực bãi biển tiếp giáp với hai khu du lịch kể trên. Việc ngăn cản đó đã từng nhiều lần gây phản ứng, bất bình đối với nhiều du khách và cư dân TP Nha Trang.

Tháng 5-2015, TP Nha Trang đã lập biên bản về hành vi vi phạm, ngăn cản trái pháp luật đó trên bãi biển công cộng Nha Trang và xử phạt vi phạm hành chính (30 triệu đồng) đối với chủ khu du lịch Evason Ana Mandara.

Khu du lịch Ana Mandara và Evason Ana Mandara phải thực hiện giải tỏa

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân, vào ngày 19-2 toàn bộ khu du lịch Ana Mandara và Evason Ana Mandara vẫn phải thực hiện giải tỏa, di dời khỏi bãi biển Nha Trang. Thời điểm di dời là khi chủ dự án hoàn thành xây dựng giai đoạn 1 dự án khu phức hợp Ana Mandara Cam Ranh (trong vòng 24 tháng theo giấy phép mới đã cấp) tại bắc bán đảo Cam Ranh. Còn sau khi di dời, khu vực bãi biển Nha Trang tại khu Ana Mandara kể trên sẽ được bố trí xây dựng thành công viên chuyên đề, phục vụ cộng đồng.

Sửa “Quy hoạch phá nát biển Nha Trang”: bỏ cao ốc trên mặt biển Sửa “Quy hoạch phá nát biển Nha Trang”: bỏ cao ốc trên mặt biển

TTO - Liên quan đến vụ “Không đồng tình xây cao ốc trên mặt vịnh Nha Trang” (Tuổi Trẻ 11-3), Sở Xây dựng Khánh Hòa đã tiếp thu ý kiến của giới kiến trúc sư, các nhà khoa học và các vị nguyên lãnh đạo tỉnh, bỏ các cao ốc ra khỏi quy hoạch.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận