21/02/2024 16:53 GMT+7

Sắp tròn 2 năm chiến sự, Ukraine đang bị Nga áp đảo

Lực lượng Ukraine hiện đang bị áp đảo về cả quân số và đạn dược trước các cuộc tấn công không ngừng của Nga. Chỉ huy một lữ đoàn Ukraine cho biết họ đang phòng thủ trước quân Nga, với tỉ lệ 1 chọi 7.

Binh sĩ Ukraine chiến đấu gần thành phố Avdiivka vào tuần trước - Ảnh: NYT

Binh sĩ Ukraine chiến đấu gần thành phố Avdiivka vào tuần trước - Ảnh: NYT

Trong bối cảnh cuộc chiến Ukraine sắp bước sang năm thứ 3, Lữ đoàn bộ binh 59 của Kiev đang phải đối mặt với một thực tế kém lạc quan: Họ sắp hết quân và đạn dược để chiến đấu chống lại Nga.

Lực lượng Ukraine thiếu quân

Một chỉ huy trung đội có biệt danh "Tygr" ước tính lực lượng chỉ còn khoảng 60-70% trong số hàng ngàn binh sĩ của lữ đoàn, kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột. Số còn lại đã thiệt mạng, bị thương hoặc giải ngũ vì những lý do như tuổi già hoặc bệnh tật.

Ngoài thương vong do lực lượng Nga gây ra, những người lính Ukraine còn chịu ảnh hưởng bởi điều kiện khắc nghiệt ở mặt trận phía đông.

"Thời tiết cứ mưa, tuyết, mưa, rồi lại tuyết. Binh sĩ bị cúm và đau thắt ngực. Họ phải nghỉ chiến đấu một thời gian nhưng không có người thay thế họ. Vấn đề cấp bách trước mắt của mỗi đơn vị là thiếu người", Hãng tin Reuters dẫn lời một chỉ huy đại đội với biệt danh "Limuzyn".

Trong những tháng gần đây, Nga đã đạt được nhiều thành tựu trên chiến trường. Trước đó vào hôm 18-2, Nga tuyên bố đã kiểm soát thành phố Avdiivka vùng Donetsk phía đông Ukraine - khu vực hai bên giao tranh khốc liệt.

Người phát ngôn của Lữ đoàn xung kích 3 của Ukraine, một đơn vị tham gia chiến đấu giữ lại thành phố Avdiivka, cho biết quân phòng thủ ít hơn bên tấn công (Nga), với tỉ lệ 1 chọi 7.

Theo Hãng tin Reuters, Nga hiện kiểm soát gần 1/5 lãnh thổ Ukraine, bao gồm cả bán đảo Crimea mà Matxcơva sáp nhập vào năm 2014.

Theo các quan chức Ukraine, lực lượng vũ trang của nước này hiện có khoảng 800.000 quân, trong khi vào tháng 12-2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh tăng cường thêm 170.000 quân vào lực lượng Nga, với tổng số quân là 1,3 triệu binh sĩ.

Đạn dược không đủ phòng thủ

Kiev phụ thuộc vào tiền và trang thiết bị của các nước đồng minh cho cuộc chiến với Nga. Nhưng khoản viện trợ 61 tỉ USD đang mắc kẹt với các tranh cãi chính trị ở Mỹ, khiến Ukraine rơi vào tình thế khó khăn hơn bao giờ hết kể từ đầu cuộc xung đột.

Một binh sĩ phục vụ trong một đơn vị pháo binh của Ukraine cho biết đơn vị này sử dụng loại đạn pháo do Liên Xô thiết kế, mà hiện một số đồng minh của Kiev đang sở hữu, và đơn vị này đang hoạt động với chỉ khoảng 30% công suất tối đa.

"Tình thế đã như thế này gần đây. Không có nhiều đạn dược từ nước ngoài", anh này nói.

Đạn pháo cũng đang bị thiếu hụt do các nước phương Tây không thể theo kịp tốc độ cung cấp cho một cuộc chiến kéo dài.

Ngoài việc Mỹ tạm dừng nguồn cung, Liên minh châu Âu (EU) cũng thừa nhận họ sẽ chỉ đạt được khoảng một nửa trong mục tiêu cung cấp 1 triệu quả đạn pháo cho Ukraine vào tháng 3-2024.

Chuyên gia về quân sự Nga Michael Kofman tại Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế (Viện Nghiên cứu chính sách đối ngoại có trụ sở tại Washington, Mỹ) ước tính phía Nga bắn đạn pháo gấp 5 lần Ukraine.

"Ukraine không nhận được đủ lượng đạn pháo để đáp ứng nhu cầu phòng thủ tối thiểu, và đây không phải là một tình huống bền vững cho tương lai", ông Kofman nhận định.

Vũ khí Triều Tiên cung cấp cho Nga tại Ukraine nghi dùng linh kiện Mỹ, ÂuVũ khí Triều Tiên cung cấp cho Nga tại Ukraine nghi dùng linh kiện Mỹ, Âu

Một tên lửa đạn đạo của Triều Tiên do quân đội Nga phóng ra ở Ukraine hồi tháng trước bị phát hiện có chứa hàng trăm bộ phận nguồn gốc từ các công ty ở Mỹ và châu Âu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên