20/02/2024 08:24 GMT+7

Viện trợ bị trì hoãn, ông Zelensky thừa nhận Ukraine gặp khó ở tiền tuyến

Trong khi Tổng thống Zelensky nói rằng Ukraine đang gặp tình hình vô cùng khó khăn ở tiền tuyến, nhiều dự báo cho rằng Nga sẽ chuyển quân từ Avdiivka đến nhiều khu vực khác ở tiền tuyến.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (thứ hai từ trái sang) đến thăm tiền tuyến tại khu vực Kupyansk thuộc Kharkov hôm 19-2 - Ảnh: AFP/CƠ QUAN BÁO CHÍ TỔNG THỐNG UKRAINE

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (thứ hai từ trái sang) đến thăm tiền tuyến tại khu vực Kupyansk thuộc Kharkov hôm 19-2 - Ảnh: AFP/CƠ QUAN BÁO CHÍ TỔNG THỐNG UKRAINE

Ngay trước thời điểm đánh dấu 2 năm tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine, Nga đã giành chiến thắng lớn khi có được quyền kiểm soát thành phố chiến lược Avdiivka.

Quân đội Ukraine cũng cho biết họ đang thiếu đạn dược và đạn pháo trầm trọng. Tình trạng này càng trở nên đáng lo hơn do gói viện trợ trị giá 60 tỉ USD của Mỹ bị trì hoãn.

"Tình hình vô cùng khó khăn ở một số khu vực trên tiền tuyến, nơi quân đội Nga tập trung tối đa lực lượng dự bị", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong chuyến thăm quân đội nước này ở khu vực tiền tuyến Kharkov ngày 19-2.

Ông cũng cáo buộc Nga đang lợi dụng sự chậm trễ trong việc viện trợ Ukraine, nhấn mạnh tình trạng thiếu pháo binh, phòng không cho tiền tuyến và các vũ khí tầm xa.

Tiền tuyến nóng dần

Theo Hãng tin AFP ngày 20-2, các chỉ huy Ukraine dự đoán Nga sẽ đưa quân từ thành phố Avdiivka đến các khu vực khác của tiền tuyến.

Góc nhìn vào thành phố Avdiivka từ khu vực Donetsk do Nga kiểm soát, ảnh chụp ngày 19-2 - Ảnh: AFP

Góc nhìn vào thành phố Avdiivka từ khu vực Donetsk do Nga kiểm soát, ảnh chụp ngày 19-2 - Ảnh: AFP

Quân đội Ukraine cũng đang đối mặt với hỏa lực dữ dội từ lực lượng Nga đang tiến công ở khu vực phía nam Zaporizhzhia.

Chỉ huy Oleksandr Tarnavsky của lực lượng Ukraine thông tin rằng Nga đang tiến hành nhiều cuộc tấn công gần làng Robotyne - khu vực Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát sau cuộc phản công năm 2023. Song ông Tarnasky khẳng định Kiev đang "tiêu diệt" lực lượng Nga ở ngoại ô Robotyne.

Các blogger quân sự Nga trước đó cũng cho hay lực lượng Matxcơva đang ở rìa phía nam của ngôi làng.

Sau khi Avdiivka thất thủ và rơi vào tay Nga, những thành phố như Selydove - cách Avdiivka khoảng 30km - cũng nằm trên chảo lửa với lo sợ Nga tấn công. Nhiều người nói rằng ngày càng có nhiều cư dân Selydove rời khỏi thành phố này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định một thành phố khác của Ukraine có thể rơi vào tay Nga nếu không có viện trợ. Hôm 19-2, nói với ông Zelensky, ông Biden nhấn mạnh niềm tin Quốc hội Mỹ sẽ phê duyệt khoản viện trợ cực kỳ cần thiết này cho Ukraine.

Tổng thống Biden đã sẵn sàng gặp Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson để thảo luận về dự luật viện trợ cho Ukraine, đồng thời cho rằng Đảng Cộng hòa đang phạm sai lầm khi phản đối gói viện trợ này.

Căng thẳng ở biên giới Ukraine - Ba Lan

Trong khi đó, nông dân Ba Lan kêu gọi tạm dừng giao thương ở biên giới với Ukraine trong ngày 20-2, cáo buộc các đối tác Ukraine phá hoại hoạt động kinh doanh của họ.

Tranh chấp này đã làm căng thẳng mối quan hệ giữa hai nước láng giềng, dù Ba Lan là một trong những quốc gia ủng hộ Ukraine trung thành nhất kể từ khi Nga bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine tháng 2-2022.

Tổng thống Zelensky nói rằng những điều đang xảy ra ở biên giới với Ba Lan không thể được coi là bình thường, và tình hình "thể hiện sự xói mòn tình đoàn kết hằng ngày".

Giao thông đường bộ vào Ba Lan đã trở thành tuyến đường xuất khẩu huyết mạch cho các công ty Ukraine, sau khi xung đột Nga - Ukraine ngăn cản các tuyến vận chuyển thương mại lớn qua Biển Đen.

Tuy nhiên, lượng hàng xuất khẩu tăng lên đã khiến các công ty logistics và nông dân Ba Lan tức giận, cho rằng họ đang chịu thua lỗ trong kinh doanh.

Đến nay, 6 cửa khẩu biên giới đã bị phong tỏa ở phía Ba Lan. Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho rằng tình trạng này là "mối đe dọa trực tiếp đến an ninh của một quốc gia đang phòng thủ" như Ukraine.

Tướng Nga: Binh sĩ NATO đang cải trang để chiến đấu ở UkraineTướng Nga: Binh sĩ NATO đang cải trang để chiến đấu ở Ukraine

Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Sergey Rudskoy, cáo buộc các binh sĩ NATO đang cải trang thành lính đánh thuê để chiến đấu ở Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên