10/06/2023 13:22 GMT+7

Sao VTV không trực tiếp trận tuyển Việt Nam gặp Hong Kong để 'lan tỏa yêu thương'?

Một số ý kiến cho rằng CLB Hải Phòng đã có phần 'hơi quá' khi đòi phát sóng trận đấu tuyển Việt Nam gặp Hong Kong trên đài truyền hình quốc gia để 'lan tỏa giá trị yêu thương'. Tuy nhiên, cũng không ít người cho rằng đây là đòi hỏi chính đáng.

Sao VTV không trực tiếp trận tuyển Việt Nam gặp Hong Kong để lan tỏa yêu thương? - Ảnh 1.

FPT là đơn vị sở hữu bản quyền các trận đấu của đội tuyển Việt Nam từ năm 2023 - 2027 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, xung quanh trận giao hữu tuyển Việt Nam gặp Hong Kong diễn ra vào ngày 15-6 trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), ngày 9-6 Chủ tịch CLB Hải Phòng Văn Trần Hoàn đã gửi văn bản lên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) để đề nghị VTV phát trực tiếp trận giao hữu sắp tới của tuyển Việt Nam. 

Đài quốc gia phát sóng trận tuyển Việt Nam - Hong Kong để "lan tỏa yêu thương"

Trong thư, CLB Hải Phòng đề nghị Đài truyền hình Việt Nam (VTV) phát sóng trận đấu giữa tuyển Việt Nam gặp Hong Kong.

Trong văn bản, CLB Hải Phòng viết: "Sân vận động Lạch Tray - Hải Phòng vinh dự được lựa chọn đăng cai tổ chức trận giao hữu bóng đá giữa đội tuyển quốc gia Việt Nam và Hong Kong.

Nay, CLB Hải Phòng được biết trận đấu này chỉ phát trên hệ thống truyền hình FPT Play, mà hệ thống truyền hình này hiện tại chưa được phổ cập rộng rãi đến người dân Việt Nam, trong đó có người dân Hải Phòng.

Thiết nghĩ mọi cố gắng, tâm huyết của lãnh đạo và nhân dân thành phố cũng như của CLB Hải Phòng dành cho trận đấu này mà chỉ để phục vụ số ít khán giả thì rất lãng phí và không hợp lý.

Để lan tỏa giá trị yêu thương, CLB Hải Phòng đề nghị phát trận này trên kênh của Đài truyền hình Việt Nam. Như vậy, người hâm mộ bóng đá Việt Nam mới có cơ hội được xem, cổ vũ động viên đội tuyển và chứng kiến màn ra mắt của tân HLV trưởng Philippe Troussier".

Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Dương Nghiệp Khôi - tổng thư ký VFF - nói: "Tôi nghĩ phía CLB Hải Phòng cũng có ý tốt. Nhưng đây là câu chuyện cơ chế thị trường. Việc san sẻ phát sóng sẽ do hai đài làm việc với nhau. Phía VFF không thể can thiệp được".

Phản hồi về ý này của ông Dương Nghiệp Khôi, bạn đọc Hào Dương có ý kiến như sau: "Đội bóng quốc gia, được nhân dân ngưỡng mộ và trông đợi, được nhân dân dùng thuế để chăm sóc, nuôi dưỡng. Vậy mà đơn vị chủ quản bán bản quyền cho một đài truyền hình để phục vụ khách hàng của đài đó. Nghe có gì đó lấn cấn".

Nếu VTV muốn thì liên hệ FPT Play

Được biết, theo công bố vào chiều 7-6, FPT Play và VFF đã đạt thỏa thuận về việc phát sóng các trận đấu của đội tuyển. Thỏa thuận này kéo dài đến 4 năm, từ năm 2023 đến 2027. 

Theo đó, tất cả trận đấu quốc tế có đội tuyển Việt Nam tham dự và thi đấu, được tổ chức trong lãnh thổ Việt Nam, mà thương quyền truyền hình thuộc sở hữu của VFF, sẽ được FPT Play thực hiện sản xuất và tường thuật trực tiếp trên nhiều hạ tầng khác nhau.

Và, trở lại trận tuyển Việt Nam gặp Hong Kong vào chiều 15-6 tới, theo như lời ông Dương Nghiệp Khôi thì: "Bản thân VFF hay CLB cũng không thể yêu cầu FPT san sẻ được. FPT Play nắm bản quyền phát sóng các trận đấu của đội tuyển Việt Nam, do đó họ có quyền quyết định san sẻ với các đài khác".

Có ý kiến thêm về vấn đề trên, bạn đọc Hoàng Đông viết: "Thời buổi khó khăn, kiếm được tài trợ đâu phải dễ. VFF bán bản quyền truyền hình cho FPT Play cũng là để có nguồn thu lo cho đội tuyển. 

Thay vì chỉ trích VFF, sao không đặt vấn đề vì lý do gì mà VTV lại không chịu bỏ tiền mua bản quyền các trận có đội tuyển quốc gia thi đấu"!

Cho rằng việc xem đội tuyển Việt Nam thi đấu là nhu cầu chính đáng của người dân, bạn đọc Nguyen Hoang Dung kiến nghị: "Trước đây VTV2, VTV6 truyền trực tiếp và thỉnh thoảng HTV cũng truyền trực tiếp.

Thế nhưng hiện nay trên kênh truyền hình không có kênh nào truyền hình trực tiếp bóng đá, mà phải đăng ký qua FPT Play, với người chỉ xem tivi thì làm sao đăng ký? Mong VFF xem lại để có hướng phát trực tiếp trên nhiều kênh nhằm phục vụ công chúng tốt hơn".

Trước trận đấu giao hữu tuyển Việt Nam gặp Hong Kong, nhằm dung hòa, bạn đọc Đông Phương phân tích: "Đúng là theo hợp đồng thì FPT toàn quyền quyết định, hoặc phát độc quyền hoặc chia sẻ với VTV. 

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, VTV có thực sự muốn phát sóng hay không. Nếu muốn, VTV có thể chủ động thương thảo với FPT. Đó là chuyện riêng của hai nhà đài, nhưng ít nhất VFF phải linh động chuyển ý kiến của CLB Hải Phòng đến VTV để VTV cân nhắc có nên chủ động đàm phán với FPT về vấn đề này hay không".

Theo bạn đọc này: "Nếu FPT chịu chia sẻ và các điều khoản giữa hai bên hợp lý thì không chỉ VTV được lòng khán giả mà FPT lại "vừa có miếng, vừa có tiếng".

Trận Việt Nam - Hong Kong, CLB Hải Phòng xin VTV phát sóng dù FPT nắm bản quyềnTrận Việt Nam - Hong Kong, CLB Hải Phòng xin VTV phát sóng dù FPT nắm bản quyền

CLB Hải Phòng đã gửi văn bản lên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) để đề nghị VTV phát trực tiếp trận giao hữu sắp tới của tuyển Việt Nam. VFF nói quyền quyết định thuộc về FPT Play.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên