02/11/2021 14:43 GMT+7

Sáng kiến tưởng nhớ người quá cố với mã QR ở Salvador

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Người đi tảo mộ có thể dùng điện thoại quét mã QR trên mộ người đã mất, từ đó liên kết vào một trang web lưu tiểu sử của người mất cũng như những bức ảnh của họ lúc còn sống.

Sáng kiến tưởng nhớ người quá cố với mã QR ở Salvador - Ảnh 1.

Mã QR được dán trên một bia mộ tại nghĩa trang ở San Salvador, Salvador, ngày 30/10/2021. Ảnh: afp.com

Anh Frederick Meza, một cư dân sinh sống ở thủ đô San Salvador của Salvador đã nghĩ ra một cách hiện đại để tưởng nhớ người quá cố bằng cách dán mã QR lên bia mộ người đó thay vì khắc tên tuổi họ lên bia mộ.

Theo sáng kiến này, những người đi tảo mộ có thể dùng điện thoại quét mã QR trên mộ người đã mất, từ đó liên kết họ vào một trang web lưu tiểu sử của người mất cũng như những bức ảnh của họ lúc còn sống. Anh Frederick Meza nói: 'Ý tưởng này là để tưởng nhớ người đã khuất như thể họ vẫn còn sống, để họ không bị rơi vào quên lãng và ký ức về họ được giữ mãi'.

Anh Meza đã dán mã QR đầu tiên trên mộ người cô của anh là Ana Lilian Chacon, nằm trong nghĩa trang General ở San Salvador. Anh nói: 'Cô như người mẹ thứ hai của tôi, cô đã đưa tôi đến với thế giới văn học để thỏa sức tưởng tượng ra các câu chuyện. Đó là lý do khiến tôi tưởng nhớ người cô của mình theo cách này'. Anh cũng làm tương tự như vậy đối với mộ bà của cô Ana Lilian, bà Simona Chacon.

Theo anh, đây giống như cách tưởng niệm trường tồn hơn đối với người thân quá cố bởi bất kỳ ai có mã code đều có thể chứng kiến câu chuyện về người mất lúc còn sống. Anh Meza tính giá ít nhất là 50 USD cho mỗi mã QR cũng như truy cập trang web về tiểu sử của người mất và xem ảnh lúc họ còn sống. Anh hy vọng mọi người sẽ hưởng ứng cách mới tưởng nhớ người mất này nhân lễ hội 'Ngày của người chết' (1/11) bởi 'mã QR có ở khắp nơi và đã trở thành một phần trong cuộc sống thường nhật'.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên