Tag: người quá cố

AI giúp chúng ta 'gặp lại' người thân đã khuất?

Nhà khoa học máy tính ở Thung lũng Silicon cho biết con người có thể tương tác với người thân đã khuất trên các thiết bị kỹ thuật số bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Sáng kiến tưởng nhớ người quá cố với mã QR ở Salvador

Người đi tảo mộ có thể dùng điện thoại quét mã QR trên mộ người đã mất, từ đó liên kết vào một trang web lưu tiểu sử của người mất cũng như những bức ảnh của họ lúc còn sống.

Đón tro cốt đồng bào về trong mưa

TTO - Trong cơn mưa trắng trời dọc quốc lộ, những chiếc xe biển đỏ của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 lầm lụi vượt hành trình từ TP.HCM hướng ra miền Trung, Tây Nguyên. Trên thùng xe là những hũ tro cốt của đồng bào qua đời vì COVID-19.

Nhà đòn không hoạt động, bí thư và chủ tịch xã lo mai táng, đưa người mất đến nơi an nghỉ

TTO - Hai bệnh nhân mất vì COVID-19, không có cơ sở nhà đòn nào còn hoạt động, hàng xóm sợ lây bệnh, nên cán bộ xã tổ chức lễ mai táng.

Sẽ có ứng dụng ‘Tìm người thân’ và ‘Danh sách người dân mất vì đại dịch COVID-19’

TTO - Nhiều cơ quan chức năng TP.HCM đang phối hợp triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng thử nghiệm ứng dụng di động ‘Tìm người thân’, ‘Danh sách người dân mất vì đại dịch COVID-19’.

Google... bóng dáng người quá cố

TTCT - Việc bỗng dưng nhìn thấy lại người thân đâu đó giữa khung cảnh quen thuộc liệu có thể là một đốm lửa nhỏ sưởi ấm cõi lòng hay một que diêm châm ngòi quả bom cảm xúc vốn đang được kìm nén bên trong?

Đài Loan, Nhật Bản giữ tro cốt người chết bằng dịch vụ chuyên nghiệp

TTO - Đài Loan và Nhật Bản có những dịch vụ chuyên nghiệp để gia đình gửi gắm tro cốt người thân đã mất. Tuy nhiên, điều này cũng mang lại một số mặt trái.

Nguyện nửa đời lo hậu sự người dưng

TTO - Gần 12 năm qua, ông đã lo hậu sự tươm tất cho cả trăm người khó. Không thể nhớ hết số lần, những ai. Từ dân tứ xứ tha hương đến Đà Nẵng mưu sinh rồi qua đời trên chính mảnh đất này.

Đông lạnh thi thể chờ hồi sinh khiến luật pháp lúng túng

TTO - Vấn đề pháp lý được đặt ra cho việc đông lạnh thi thể chờ hồi sinh: Công nhận hình thức mai táng này hay không? Khoa học đã đặt ra vấn đề mới cho pháp luật điều chỉnh.

Làm đám tang rình rang đã oải, cuộc đua xây mộ còn 'kinh' hơn

TTO - Theo bạn đọc Đại Lâm, dù biết tổ chức đám tang rình rang rất tốt kém, nhưng với tập quán của người Việt điều đó rất khó thay đổi. Ngoài ra, còn có một câu chuyện khó xử không kém, đó là việc xây mộ!