Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Đón tro cốt đồng bào về trong mưa

08/10/2021 11:31 GMT+7

TTO - Trong cơn mưa trắng trời dọc quốc lộ, những chiếc xe biển đỏ của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 lầm lụi vượt hành trình từ TP.HCM hướng ra miền Trung, Tây Nguyên. Trên thùng xe là những hũ tro cốt của đồng bào qua đời vì COVID-19.

Đón tro cốt đồng bào về trong mưa - Ảnh 1.

Tro cốt người mất vì COVID-19 được đưa từ trên xe xuống để bàn giao cho thân nhân người xấu số - Ảnh: B.D

"Cẩn thận kẻo ướt tro cốt của bà con", thượng tá Huỳnh Thanh Hải - phó trưởng phòng chính sách, Cục Chính trị (Bộ Tư lệnh Quân khu 5) - nhắc nhở đồng đội khi chiếc xe của ông cùng anh em dừng tại điểm bàn giao tại nghĩa trang xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) cuối giờ chiều 7-10.

Đón đồng bào về trong mưa

Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung mưa dầm dề mấy ngày qua. Những người lính Quân khu 5 sau nhiều ngày căng mắt lái xe, chiều 7-10 khi về tới Đà Nẵng thì khuôn mặt ai nấy đều bơ phờ, nhiều người khóe mắt như có máu vì thiếu ngủ.

Chiếc xe biển đỏ di chuyển chậm dần rồi dừng bánh trong điểm bàn giao. Ở đó, rất nhiều người thân cùng chính quyền, đại diện Quân khu 5 đã đợi sẵn. Thượng tá Hải mở cốp xe, bung dù rồi chạy tới nơi đồng đội đứng để che chắn hũ tro cốt người đã qua đời.

Một bàn thờ tươm tất được chính quyền lập ra. Làm xong các nghi thức, lần lượt từng người lính tiến tới bàn thờ, cầm nhang viếng tiễn biệt các vong linh. 

"Chào đồng bào, anh em chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng để đưa bà con về quê hương. Xin vĩnh biệt!", thượng tá Hải giơ cánh tay phải chào nghi thức quân đội rồi quay bước...

Đón tro cốt đồng bào về trong mưa - Ảnh 2.

Những người lính tiễn biệt người đã khuất sau chuyến hành trình 4.000km - Ảnh: B.D.

Ra đi trai tráng, trở về đau thương

Là những người kiên cường, rắn rỏi và đã làm tròn trọng trách với gia đình người đã khuất, nhưng trước cảnh xót đau của thân nhân người quá cố, những người lính đã không thể cầm lòng. Những giọt nước mắt tiếc thương đã rơi dưới vành mũ kêpi của người lính.

Đón tro cốt đồng bào về trong mưa - Ảnh 3.

Thân nhân của người qua đời vì COVID-19 trong nỗi đau đớn khôn nguôi - Ảnh: B.D.

Ông Trần Cao Nhẫn (71 tuổi, thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, Đà Nẵng) òa khóc khi thấy xe bộ đội đưa tro cốt của em trai mình trở về. "Trước dịch nó đón xe về quê làm thủ tục để xin chuyển khẩu từ TP.HCM về quê nhà. Ai ngờ đó là lần cuối. Nó mất để lại 2 con đang tuổi ăn, tuổi học", ông Nhẫn bật khóc. 

Ông cho biết em trai của ông nhiều năm nay một mình ở TP.HCM làm công để nuôi hai con nhỏ. Ngày 23-8, người này qua đời sau một tuần được phát hiện nhiễm COVID-19.

Xẩm tối, những đợt mưa tiếp tục trút xuống khu nghĩa trang. Ngay sau khi làm thủ tục tiếp nhận, Bộ chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng khẩn trương chuyển các hũ tro cốt đưa về tận gia đình người thân.

Đón tro cốt đồng bào về trong mưa - Ảnh 4.

Cán bộ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng làm thủ tục bàn giao tro cốt cho đại diện gia đình người qua đời vì COVID-19 - Ảnh: B.D.

Theo Bộ Tư lệnh Quân khu 5, trước sự mất mát to lớn của người dân trong đại dịch, đơn vị đã chủ động phối hợp Bộ Tư lệnh Quân khu 7 để cử tổ công tác vào TP.HCM. Đoàn này gồm hai cán bộ, hai lái xe do thượng tá Huỳnh Thanh Hải - phó trưởng phòng chính sách, Cục Chính trị Quân khu 5 - làm trưởng đoàn. Trong mưa gió bão bùng, những người lính này đã vượt 4.000km với tổng cộng 4 ngày cả đi lẫn về để đưa tro cốt tới tay gia đình người xấu số.

Trên đường từ TP.HCM hướng ra miền Trung, đoàn đã ghé tổng cộng 7 điểm để bàn giao 31 hũ tro cốt cho các gia đình tại Ninh Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Đắk Nông, Phú Yên, Bình Định, Gia Lai, Quảng Ngãi, Quảng Nam. Lễ bàn giao tại Đà Nẵng chiều 7-10 là nơi cuối cùng trên hành trình thiêng liêng và cũng đau xót khôn nguôi mà những người lính này thực hiện trong chuyến vận chuyển đặc biệt.

Giáo hội Phật giáo đề nghị các chùa nhận miễn phí hũ tro cốt, cầu siêu cho người tử vong vì COVID-19 Giáo hội Phật giáo đề nghị các chùa nhận miễn phí hũ tro cốt, cầu siêu cho người tử vong vì COVID-19

TTO - Giáo hội Phật giáo Việt Nam có văn bản đề nghị các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước thiết lập trai đàn cầu siêu cho các vong linh nạn nhân tử vong vì COVID-19 được siêu sinh tịnh độ theo nghi lễ trang nghiêm, tiếp nhận miễn phí các hũ tro cốt.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận