08/01/2023 17:32 GMT+7

Sân bay trực thăng Trung đoàn không quân Công an nhân dân đặt tại Bắc Ninh

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định về việc phê duyệt quy hoạch vị trí sân bay trực thăng Trung đoàn không quân Công an nhân dân tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Sân bay trực thăng Trung đoàn không quân Công an nhân dân đặt tại Bắc Ninh - Ảnh 1.

Sân bay trực thăng của Trung đoàn không quân Công an nhân dân được quy hoạch tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh - Ảnh minh họa: DUYÊN PHAN

Theo quyết định vừa được bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành, sân bay trực thăng Trung đoàn không quân Công an nhân dân thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an mang tên sân Gia Bình, đặt tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Tổng nhu cầu sử dụng đất sân bay Gia Bình khoảng 125 ha.

Đây là sân bay trực thăng cấp ba, sân bay quân sự cấp ba và là sân bay dân dụng tương đương cấp 3C (theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế - ICAO).

Về quy mô, sân bay Gia Bình được quy hoạch xây dựng một đường băng kích thước 1.500m x 38m, lề 2m x 3m; quy hoạch xây dựng một đường lăn song song cùng hệ thống đường lăn nối từ đường băng vào đường lãn song song và sân đỗ máy bay. Hệ thống sân đỗ máy bay có kích thước 136,5m x 680m bảo đảm cho hai phi đội trực thăng theo biên chế Trung đoàn không quân Công an nhân dân.

Ngoài các công trình quản lý, điều hành bay được bố trí ở phía nam đường băng, sân bay Gia Bình có khu doanh trại Trung đoàn không quân Công an nhân dân và hệ thống giao thông đồng bộ.

Đáp ứng được cho các loại tiêm kích Su-27, Su-30

Sân bay Gia Bình có khả năng bảo đảm hạ, cất cánh cho các loại trực thăng Mi-8, Mi-171; máy bay vận tải Casa-295; khi cần thiết có thể bảo đảm hạ, cất cánh cho các loại máy bay Su-27, Su-30 trong các tình huống khẩn cấp.

Nhiệm vụ chủ yếu của sân bay Gia Bình là phục vụ lực lượng Trung đoàn không quân Công an nhân dân thực hiện bay huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trên loại máy bay trực thăng được trang bị; thực hiện chức năng bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội. Sân bay này cũng là sân bay dự bị cho hoạt động bay của Quân chủng phòng không - không quân và các hoạt động bay khác trong khu vực phù hợp với điều kiện bảo đảm cho máy bay hạ, cất cánh.

Khi được cấp có thẩm quyền cho phép, sân bay Gia Bình có thể tham gia thực hiện các chuyến bay phục vụ các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng, logistics, du lịch; tìm kiếm cứu nạn, cấp cứu y tế, nghiên cứu khoa học, văn hóa, thể thao, đào tạo, huấn luyện; bay hiệu chuẩn, đo đạc, chụp ảnh, quay phim, bay phục vụ nhu cầu của các tổ chức, cá nhân và các hoạt động bay dân dụng khác không nhằm mục đích vận chuyển công cộng.

Khi điều kiện cho phép, sân bay Gia Bình có thể làm dự bị cho các sân bay trong khu vực trong tình huống khẩn cấp, với quy mô có thể tiếp nhận các loại máy bay cấp như ATR 72 và tương đương.

Nghị định số 42 của Chính phủ quy định: sân bay chuyên dùng để phục vụ mục đích khai thác hàng không chung hoặc mục đích vận chuyển hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu gửi mà không phải vận chuyển công cộng. Máy bay chuyên dùng là các loại trực thăng, thủy phi cơ, máy bay cánh bằng loại nhỏ, máy bay không người lái sử dụng đường băng bằng vật liệu hoặc đất, mặt nước.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định phê duyệt vị trí xây dựng sân bay chuyên dùng sau khi lấy ý kiến của Bộ Xây dựng, UBND cấp tỉnh nơi xây dựng sân bay chuyên dùng và thống nhất với Bộ Giao thông vận tải. Tổng tham mưu trưởng quyết định phê duyệt thiết kế chi tiết xây dựng sân bay chuyên dùng sau khi đã thống nhất với Bộ Giao thông vận tải.

Trung đoàn Không quân Công an nhân dân chính thức thành lậpTrung đoàn không quân Công an nhân dân chính thức thành lập

TTO - Sáng 11-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức lễ công bố các quyết định của bộ trưởng Bộ Công an về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của Trung đoàn không quân CAND, trực thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận