01/08/2019 07:42 GMT+7

Samsung giảm một nửa lợi nhuận vì thương chiến Nhật - Hàn

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Căng thẳng thương mại leo thang giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đẩy lợi nhuận quý II-2019 của Samsung Electronics xuống hơn một nửa.

Samsung giảm một nửa lợi nhuận vì thương chiến Nhật - Hàn - Ảnh 1.

Lợi nhuận ròng quý II-2019 của Samsung giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm trước - Ảnh: REUTERS

Theo AFP, các công ty con của tập đoàn Samsung liên tục thu về lợi nhuận khủng trong những năm gần đây, mặc cho hàng loạt sự kiện bất lợi diễn ra. Tuy nhiên, đà tăng trưởng ấy bắt đầu gặp rắc rối khi giá chip điện tử sụt giảm cho nguồn cung toàn cầu tăng nhanh.

Samsung Electronics là nhà sản xuất điện thoại di động và chip thẻ nhớ lớn nhất thế giới.

Theo báo cáo tung ra ngày 31-7 của hãng, lợi nhuận ròng từ tháng 4 đến tháng 6-2019 đạt 4,38 tỉ USD, giảm 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cổ phiếu của Samsung Electronics cũng giảm 2,6% sau khi bản báo cáo được tung ra.

"Thị trường chip thẻ nhớ ngày càng yếu và giá vẫn giảm liên tục... dù cầu đã có phần tăng", bản báo cáo ghi.

Đối với thị trường điện thoại di động, Samsung cho biết họ đã đạt "các lô hàng lớn đối với những sản phẩm đại trà, tuy nhiên kết quả chung vẫn bị kéo lại bởi doanh số bán hàng chủ lực giảm, cũng như chi phí quảng cáo tăng", báo cáo cho biết thêm.

Kết quả được Samsung tung ra chỉ vài giờ sau khi Apple công bố kết quả quý II-2019 của mình. Tuy doanh thu kém, Apple lại có kết quả tăng trưởng tốt hơn mong đợi nhờ phát triển dịch vụ hỗ trợ để bù đắp, AFP nhận định.

Doanh nghiệp Mỹ này là một trong những đối thủ hàng đầu của Samsung trong lĩnh vực điện thoại di động.

Tokyo gần đây đã áp một số rào cản đối với một số loại hóa chất xuất khẩu đến Hàn Quốc. Các hóa chất này vốn đóng vai trò quan trọng, trong hoạt động sản xuất linh kiện điện tử của doanh nghiệp Hàn.

Đề cập tới trở ngại từ phía Nhật, Samsung viết: "Hãng đang đối mặt với các thách thức từ sự thiếu chắc chắn không chỉ trong hoại động kinh doanh, mà còn từ những thay đổi trong môi trường kinh tế vĩ mô toàn cầu".

Theo AFP, Samsung hiện đang là đế chế doanh nghiệp gia đình (chaebol) lớn nhất của Hàn Quốc, cũng như đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế nước này.

Doanh thu Apple giảm mạnh, còn Huawei tăng như chưa từng bị cấm Doanh thu Apple giảm mạnh, còn Huawei tăng như chưa từng bị cấm

TTO - Doanh thu của hai ông lớn công nghệ Apple và Huawei giống như một bức tranh tương phản. Trong khi hãng Apple được ví như chiếc đồng hồ không nhanh không chậm thì Huawei lại giống như chiến mã dù hứng đòn đau.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên