Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Trung Quốc nghi FedEx giữ lại hơn 100 bưu kiện của Huawei

26/07/2019 17:06 GMT+7

TTO - Các nhà điều tra Trung Quốc tình nghi Hãng vận chuyển FedEx của Mỹ giữ lại hơn 100 bưu kiện do Công ty Huawei gửi về Trung Quốc, Tân Hoa xã đưa tin ngày hôm nay 26-7.

Trung Quốc nghi FedEx giữ lại hơn 100 bưu kiện của Huawei - Ảnh 1.

Theo Tân Hoa xã, theo điều tra đến giờ phút này, nhà chức trách Trung Quốc kết luận FedEx đã "phạm luật" khi cố tình chuyển hướng các bưu kiện của Huawei.

Bắc Kinh mở cuộc điều tra cách đây gần 2 tháng, sau khi Huawei tố cáo FedEx chuyển 2 bưu kiện của họ từ Nhật Bản đến Mỹ, thay vì văn phòng công ty ở Trung Quốc; 2 bưu kiện khác chứa giấy tờ chuyển đi từ Việt Nam đến các văn phòng Huawei khác ở châu Á cũng đi sai địa chỉ.

Thời điểm đó, Hãng FedEx đã lên tiếng xin lỗi vì sự cố chuyển phát của Huawei.

Sẽ không có gì đáng nói nếu căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không nóng như bây giờ. Huawei lại là trung tâm của sự chú ý khi nhận hàng loạt cáo buộc gián điệp, đe dọa an ninh quốc gia... từ Washington.

Chính quyền Tổng thống Trump hồi tháng 5 đưa Huawei vào danh sách công ty "làm tổn hại lợi ích của Mỹ" - quyết định buộc các nhà cung cấp lớn của Mỹ cắt quan hệ với công ty Trung Quốc.

Theo Đài CNN, Huawei từ chối bình luận về kết quả điều tra của Trung Quốc công bố ngày 26-7. Khi FedEx xin lỗi vì sự cố đầu tiên, Huawei chấp nhận lời xin lỗi nhưng vẫn cho rằng hành động giao sai địa chỉ là cố tình.

Trong thông cáo phát ra hôm nay, chính quyền Trung Quốc tiếp tục khẳng định lời bào chữa "lỗi kỹ thuật" của FedEx trong vụ giao nhầm bưu kiện Huawei "không phù hợp với thực tế".

Khi khởi động cuộc điều tra hồi tháng 6, Bắc Kinh cho rằng FedEx "đã vi phạm nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp của khách hàng, vi phạm luật pháp Trung Quốc và quy định trong lĩnh vực chuyển phát nhanh".

Cuộc điều tra của Trung Quốc vẫn đang tiếp tục.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận