29/05/2024 17:22 GMT+7

Samsung Electronics đối mặt cuộc đình công đầu tiên trong lịch sử gần 100 năm

Công đoàn đại diện 20% nhân viên của Samsung Electronics tuyên bố sẽ đình công đồng loạt vào ngày 7-6, lần đầu tiên trong lịch sử công ty này.

Samsung đang đối diện cuộc đình công đầu tiên trong lịch sử - Ảnh: REUTERS

Samsung đang đối diện cuộc đình công đầu tiên trong lịch sử - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ngày 29-5, một công đoàn đại diện 20% nhân viên Công ty Samsung Electronics (Hàn Quốc) tuyên bố toàn bộ 28.000 công đoàn viên sẽ tham gia cuộc đình công đầu tiên trong lịch sử của "gã khổng lồ" công nghệ này.

Số nhân viên trên sẽ cùng nhau nghỉ phép vào ngày 7-6, nhằm phản đối việc ban lãnh đạo Samsung từ chối nhượng bộ các yêu sách phía công đoàn đưa ra.

Phía lãnh đạo công ty và Công đoàn Samsung Electronics toàn quốc đã thực hiện đàm phán về lương thưởng, chế độ đãi ngộ cho nhân viên từ tháng 1-2024 đến nay. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa đạt sự đồng thuận ở một vài vấn đề.

Chủ tịch công đoàn Son Woo Mok cho biết tổ chức này đã chấp thuận mức tăng lương được công ty đề xuất. Tuy nhiên, công đoàn yêu cầu nhân viên được thêm một ngày nghỉ lễ và công ty ban hành một "hệ thống minh bạch đo lường mức thưởng năng suất dựa trên doanh số bán hàng".

"Phía công ty không tiếp nhận yêu cầu của chúng tôi và đã cắt đứt liên lạc từ phiên đàm phán gần đây nhất", ông Son khẳng định.

Đại diện công đoàn này tuyên bố trong buổi họp báo ngày 29-5 được truyền hình trực tiếp trên mạng xã hội: "Chúng tôi tuyên bố đình công để phản ứng việc công ty bỏ bê người lao động. 

Chúng tôi đã cố gắng giải quyết vấn đề bằng đối thoại. Nhưng trách nhiệm cho các hành động tập thể từ giờ nằm hoàn toàn về phía công ty. Chúng tôi tuyên bố lập trường của mình trước sự bỏ bê và can thiệp của công ty với những đấu tranh ôn hòa của chúng tôi đến giờ này".

Giới quan sát lo ngại nếu thật sự xảy ra, cuộc đình công có thể tác động đến hoạt động của Samsung Electronics - nhà cung cấp chất bán dẫn và nhiều linh kiện, sản phẩm điện tử thiết yếu lớn nhất nhì thế giới.

Khác với nhiều đối thủ ở Hàn Quốc vốn phải đương đầu với đình công hầu như hằng năm, Samsung gần như không có kinh nghiệm trong mảng này. Do đó, việc chuẩn bị không tốt cho cuộc đình công dẫn đến gián đoạn dây chuyền sản xuất là hoàn toàn có thể.

Ngoài ra, cuộc đình công có thể mở rộng từ phạm vi chỉ công đoàn viên ra toàn bộ nhân viên công ty này.

Trong suốt chiều dài lịch sử của mình, ban lãnh đạo Samsung kiên quyết từ chối việc cho phép thành lập công đoàn.

Tình thế thay đổi vào năm 2019, khi nhiều biến động trên chính trường Hàn Quốc và trong nội bộ Samsung tạo cơ hội để Công đoàn Samsung Electronics toàn quốc được thành lập.

Phản hồi với lời đe dọa đình công từ nhân viên, đại diện công ty chia sẻ với AFP: "Trong thời gian tới, Samsung vẫn sẽ tiếp tục duy trì đối thoại với công đoàn như từ trước đến nay".

Samsung Electronics là công ty con lớn nhất của Tập đoàn Samsung - doanh nghiệp có giá trị lớn nhất Hàn Quốc và hàng đầu thế giới.

Samsung muốn hợp tác với TP.HCM phát triển điện mặt trời áp máiSamsung muốn hợp tác với TP.HCM phát triển điện mặt trời áp mái

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư vì phát triển tăng trưởng xanh TP.HCM chiều 24-1, đại diện Công ty Samsung muốn hợp tác với TP phát triển điện mặt trời áp mái. Doanh nghiệp này đề nghị TP.HCM kiến nghị Chính phủ sớm tháo gỡ các chính sách liên quan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên