27/10/2022 10:36 GMT+7

'Thái tử' Samsung thăng chức thành chủ tịch

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Samsung đã bổ nhiệm phó chủ tịch Lee Jae Yong làm chủ tịch, hoàn tất điều được mong đợi từ lâu trong bối cảnh khủng hoảng chuỗi cung ứng và căng thẳng địa chính trị đang ảnh hưởng đến nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới.

Thái tử Samsung thăng chức thành chủ tịch - Ảnh 1.

Tân chủ tịch Samsung Lee Jae Yong - Ảnh: REUTERS

Ngày 27-10, hội đồng quản trị thông qua việc đưa phó chủ tịch 54 tuổi lên nắm quyền tập đoàn trị giá 250 tỉ USD. Mặc dù ông Lee Jae Yong được cho là sẽ đảm nhiệm chức vụ này sau khi cha ông qua đời vào năm 2020, nhưng việc ông nắm quyền bị trì hoãn bởi các cuộc điều tra về tội hối lộ và hai lần ngồi tù.

Ông Lee bắt đầu làm việc tại Samsung vào năm 1991 và trở thành phó chủ tịch vào năm 2012.

Người cha quá cố của ông Lee Jae Yong là ông Lee Kun Hee, từng là chủ tịch Samsung Electronics cho đến khi ông qua đời vào năm 2020 và vị trí này bỏ trống cho tới nay.

Việc ông Lee Jae Yong trở thành chủ tịch là việc không có gì bất ngờ sau khi ông được tổng thống ân xá hồi tháng 8 vừa qua. Trước đó, ông bị kết án trong vụ xét xử hối lộ liên quan đến cựu tổng thống Park Geun Hye.

Hãng tin Bloomberg đánh giá ông Lee Jae Yong trở thành chủ tịch không tạo ra nhiều khác biệt trong thời gian ngắn, vì ông đã là lãnh đạo trên thực tế của Samsung trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, "danh phận" chính thức vẫn có thể giúp ông Lee nỗ lực hướng Samsung phát triển hơn về công nghệ chất bán dẫn và công nghệ sinh học.

Nhiều thách thức từ kinh tế vĩ mô và hoạt động kinh doanh đang bủa vây Samsung. Lợi nhuận của công ty giảm mạnh trong quý 3, do hoạt động kinh doanh chất bán dẫn đã chậm lại đáng kể vì đại dịch COVID-19.

Các quốc gia lớn từ Mỹ đến châu Âu đang thúc giục Samsung tăng cường đầu tư để đảm bảo nguồn cung chip.

Việc Mỹ muốn kiềm chế tham vọng sản xuất chip của Trung Quốc đang buộc các đồng minh như Hàn Quốc phải chọn bên, trong khi Hàn Quốc cũng phụ thuộc nhiều vào thị trường xuất khẩu của Trung Quốc.

Ông Lee Jae Yong có bằng đại học về lịch sử Đông Á tại Đại học Quốc gia Seoul, ngôi trường hàng đầu Hàn Quốc, và bằng thạc sĩ tại Đại học Keio của Nhật Bản. Ông Lee cũng học tiến sĩ tại Trường kinh doanh Harvard, dù chưa có bằng.

Tân chủ tịch sở hữu 1,63% cổ phần của Samsung Electronics và 18,13% cổ phần của Công ty cổ phần Samsung C&T. Tài sản của ông Lee vào khoảng 5,9 tỉ USD, theo Bloomberg.

Tháng 1-2021, ông Lee Jae Yong bị Tòa án cấp cao Seoul tuyên 30 tháng tù vì tội hối lộ để giành sự ủng hộ trong việc kế vị và đảm bảo quyền kiểm soát tập đoàn, trong phiên xét xử lại vụ án hối lộ liên quan cựu tổng thống Park Geun Hye.

Ông Lee bị bắt giam ngay tại phiên tòa, chưa đầy 3 năm sau khi ông được trả tự do sau các phiên tòa trước đó.

Năm 2017, ông Lee bị tuyên xử 5 năm tù giam về nhiều tội danh, trong đó có hối lộ và biển thủ. Đến tháng 2-2018, một tòa án phúc thẩm giảm bản án đối với ông Lee xuống chỉ còn 2 năm 6 tháng tù treo.

'Thái tử' Samsung Lee Jae Yong được tổng thống Hàn Quốc ân xá

TTO - Ngày 12-8, Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo Tổng thống Yoon Suk Yeol quyết định ân xá phó chủ tịch Samsung Electronics, “thái tử” Lee Jae Yong (Jay Y. Lee).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận