'Sa đà Facebook, bạn tôi giờ rất... khác người!'

18/01/2018 21:12 GMT+7

TTO - Kể lại trường hợp người bạn là một nhà giáo viên về hưu 'mê' Facebook hơn cả vợ, bạn đọc Tú Nguyên cho rằng hay đâu không biết, nhưng có một điều chắc chắn là ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.


Sa đà Facebook, bạn tôi giờ rất... khác người! - Ảnh 1.

Sau đây là chia sẻ của tác giả về mặt trái của Facebook gởi cho chuyên mục Bạn đọc làm báo.

"Tôi có người bạn tên N.V. đã nghĩ hưu hơn hai năm nay. Vốn là một giáo viên phổ thông nên khi rời bục giảng anh rất buồn, luôn nhớ trường nhớ lớp. Để lấp dần khoảng trống trong ngày anh làm quen với Facebook để giải khuây.

Khoe nhiều trên Facebook là người rất đơn độc? Khoe nhiều trên Facebook là người rất đơn độc?

TTO - Theo tác giả Lại Thị Ngọc Hạnh, ai khoe nhiều trên Facebook là người rất đơn độc bởi ngoài đời họ không có người chia sẻ và đặc biệt càng khoe nhiều trên thế giới ảo, càng không có thời gian lo cho đời thực của mình.

Không biết từ bao giờ anh đã trở nên một người biên khảo nghiệp dư, thường xuyên chia sẻ hình ảnh và bài viết trên vài trăm người bạn, đa số là người già hơn kém nhau khoảng một thập niên, bạn trẻ cũng có. 

Thú vui của anh là post bài, ngồi chờ like, comment và phản hồi. Lâu dần anh trở nên đam mê và trực Facebook với khoảng thời gian gần như không rời cái điện thoại ngày cũng như đêm.

Công việc của anh là vào google, yahoo, Zalo…. chịu khó góp nhặt nhiều bài viết, hình ảnh, hệ thống lại thành bài hoàn chỉnh rồi post và…. ngồi chờ đếm like, comment. 

Những bài viết của anh thuộc nhiều lĩnh vực. Từ lịch sử ngoại thì Hán, Đường, Nguyên, Minh, Thanh…. Nội thì Đinh, Lê, Lý, Trần, Nguyễn…. cho đến những vấn đề thời sự, kinh tế, văn hóa, xã hội, chủ quyền quốc gia, tham nhũng, tiêu cực, thảm sát…. và không loại trừ một ít hình ảnh bài viết dung tục, khiêu dâm…

Những comment bạn bè thì thượng vàng hạ cám nặc mùi chủ quan, ấu trĩ, cực đoan, thô tục như: "Bọn chó H., bọn B.T…" cũng có hay thâm tình đậm đà như: "Cám ơn anh đã có công sưu tầm cho chúng em tiếp thu nhiều kiến thức..", "Anh là số 1, cố gắng thêm nhiều bài viết hay nữa nha anh!..." không ít.

Bài viết nào, comment nào anh cũng khoe mẻ cùng tôi và vô cùng tự hào, sung sướng trong khi đó vợ anh mỗi khi có dịp gặp tôi thay câu đầu tiên chào hỏi nhau, chị không ngớt than phiền: "Anh ấy giờ là người của thế giới ảo rồi, không còn biết thực tế mình đang sống là gì nữa, quên ăn, quên ngủ chỉ có Facebook thôi!"

Đi tìm sự thoải mái sau những giờ căng thẳng với những mục đích củng cố, trao dồi kiến thức, trao đổi quan điểm sống trên thế giới mạng để sống vui, khỏe là việc làm đáng trân trọng, đáng khuyến khích.

Nhưng không vì thế mà không tự kềm chế bản thân để sa đà vào một thế giới ảo với nhiều hệ lụy là không hay chút nào! 

Sử dụng Facebook nhưng tôi lúc nào cũng tự hỏi mình đã làm được cái gì tốt cho bản thân, đã để lại cái gì tốt cho thế hệ trẻ và nghiêm khắc với bản thân tự hỏi: "đã nhiễm bao nhiêu cái xấu, cái độc hại trên mạng xã hội này rồi"!

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn riêng của tác giả. Còn bạn, bạn nghĩ gì về điều này? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

TÚ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận