Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

RUSI: Máy bay ném bom tàng hình H-20 của Trung Quốc có năng lực tấn công 'liên lục địa'

26/11/2020 12:52 GMT+7

TTO - Báo cáo của Viện Dịch vụ Hoàng gia Anh (RUSI) cho biết máy bay ném bom tàng hình H-20 của Trung Quốc sẽ cung cấp cho quân đội nước này năng lực tấn công "liên lục địa", mở rộng phạm vi tấn công vượt xa bờ biển của họ.

RUSI: Máy bay ném bom tàng hình H-20 của Trung Quốc có năng lực tấn công liên lục địa - Ảnh 1.

Một bản mô phỏng của máy bay tàng hình H-20 - Ảnh: Weibo/SCMP

H-20 vẫn đang trong quá trình phát triển nhưng Lầu Năm Góc tin rằng một khi hoàn thành, máy bay ném bom tàng hình này có thể nhắm đến các mục tiêu ở các vùng lãnh thổ hải ngoại của Mỹ như đảo Guam. Trong khi đó, các nhà phân tích khác tin rằng tầm bắn của H-20 có thể chạm tới Hawaii, theo báo South China Morning Post ngày 26-11.

Báo cáo nghiên cứu quốc phòng và an ninh của RUSI - viện cố vấn an ninh và quốc phòng hàng đầu Anh và lâu đời nhất thế giới - đưa ra một cái nhìn tổng thể về cách Trung Quốc và Nga đang phát triển lực lượng không quân của họ, bao gồm các máy bay thế hệ kế tiếp và vũ khí mới.

"Được trang bị tên lửa hạt nhân và thông thường, H-20 đại diện cho một bước đột phá quan trọng so với lý thuyết và thực tiễn phát triển các trang thiết bị trước đây của PLAAF (Không quân (AF) của Quân đội giải phóng nhân dân (PLA))" - báo cáo của RUSI nhận định.

Báo cáo cũng nói rằng không quân của PLA hiện được cơ cấu như một lực lượng khu vực, có năng lực thâm nhập chuỗi đảo đầu tiên, một loạt các quần đảo ở Thái Bình Dương, kéo dài từ quần đảo tranh chấp Kuril/Chishima, xuyên qua Nhật và tới Philippines.

"Ngược lại, H-20 sẽ cho Trung Quốc năng lực phô diễn sức mạnh liên lục địa thực sự" - báo cáo của RUSI cho biết.

PLA đã công bố dự án máy bay ném bom tàng hình H-20 hồi năm 2016, và có thể sẵn sàng đưa vào hoạt động trong vòng 5 năm. Truyền thông Trung Quốc cho rằng H-20 có tải trọng 45 tấn, bao gồm nhiều vũ khí hạt nhân và 4 tên lửa hành trình tàng hình hoặc siêu thanh.

Dự án H-20 là một phần trong kế hoạch mở rộng hoạt động của máy bay ném bom của không quân PLA, nằm trong chương trình rộng lớn hơn để nâng cấp lực lượng vũ trang của Trung Quốc.

Vào tháng 8, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố một báo cáo ước tính quãng đường bay của H-20 vào khoảng 8.500km, tức là có thể chạm đến các lãnh thổ hải ngoại của Mỹ như Guam. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quân đội khác ước tính quãng đường bay có thể hơn 12.000km, và Hawaii sẽ nằm trong tầm với của H-20.

Ông Song Zhongping, từng làm việc với PLA, nói rằng H-20 được thiết kế để chạm đến lãnh thổ Mỹ như một phần trong bộ ba hạt nhân của Trung Quốc, cũng bao gồm tên lửa phóng từ biển và từ mặt đất.

"Tuy nhiên, thiết kế có cánh có nghĩa là nó khó có khả năng không chiến, do đó khả năng tàng hình quan trọng hơn" - ông Song nhận định.

Ngoài H-20 ném bom tầm xa, báo cáo của RUSI cũng cho biết Trung Quốc đang phát triển các máy bay ném bom tầm trung có khả năng quan sát thấp, giúp cải thiện năng lực tấn công của PLA trong không gian có tranh chấp, đặc biệt là khả năng tấn công vào các căn cứ quan trọng của Mỹ ở Guam và Okinawa (Nhật).

'Trung Quốc liên tục đưa máy bay ném bom, lính dù... tới cao nguyên' gần biên giới Ấn Độ

TTO - Trong bối cảnh căng thẳng biên giới Trung - Ấn gia tăng, tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc liên tục đưa tin về việc Trung Quốc triển khai vũ khí, tập trận ở tây nam nước này để cho thấy 'quyết tâm bảo vệ chủ quyền'.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận