Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Nga điều 8 tiêm kích chặn 3 máy bay ném bom B-52 của Mỹ

05/09/2020 09:30 GMT+7

TTO - Quân đội Nga đã điều 8 tiêm kích để chặn một phi đội máy bay ném bom B-52 của Mỹ đang tiếp cận bán đảo Crimea. Hoạt động của Mỹ bao gồm một chuyến bay hiếm hoi qua Ukraine.

Nga điều 8 tiêm kích chặn 3 máy bay ném bom B-52 của Mỹ - Ảnh 1.

Một máy bay ném bom B-52H của không quân Mỹ bay qua khu vực Tây Nam Á hồi tháng 5-2019 - Ảnh: REUTERS

Đài RT của Nga dẫn lại một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết Nga phát hiện 3 máy bay ném bom chiến lược B-52H của không quân Mỹ tiếp cận biên giới của Nga hôm 4-9.

Sau đó, 4 tiêm kích Su-27 và 4 tiêm kích Su-30 của Nga đã nhanh chóng được triển khai để ngăn chặn, buộc các máy bay của Mỹ rời khỏi không phận Nga. "Việc máy bay Mỹ xâm phạm biên giới của Liên bang Nga là không được phép" - tuyên bố nêu rõ.

Trong bối cảnh các máy bay B-52 tiếp cận Crimea, một nhóm tàu và máy bay thu thập tình báo của Mỹ, Anh đã xuất hiện ở Biển Đen và trên không phận Ukraine.

Theo RT, động thái này cho thấy có thể các chiếc B-52 trên đang kiểm tra năng lực phòng không và rađa của phía Nga tại bán đảo Crimea. Crimea đã được sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 3-2014, gây ra phản ứng mạnh từ các nước phương Tây.

RT bình luận các chiến thuật như vậy thường được sử dụng trong Chiến tranh lạnh, nhưng ngày nay ngày càng trở nên hiếm hơn.

Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Âu đã thừa nhận các hoạt động trên cùng ngày. Họ cho biết đi cùng 3 máy bay ném bom B-52 còn có các tiêm kích của Ukraine.

Theo một thông cáo báo chí, phía Mỹ cho biết hoạt động trên cung cấp "sự huấn luyện trên không quý giá" cho phía Ukraine và chứng minh được năng lực của Mỹ cũng như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để "cản trở Nga và bảo vệ các đồng minh, đối tác".

Cách đây chưa tới 2 tuần, Nga cũng điều các máy bay ngăn chặn máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay qua Biển Đen.

Gần đây cả Mỹ và Nga đều đang tổ chức các hoạt động huấn luyện gần biên giới Nga. Gần nhất, quân đội Mỹ tuần này bắt đầu cuộc tập trận pháo binh ở Estonia, cách biên giới Nga khoảng 70km. Trước đó, Nga đã tổ chức tập trận hải quân ở biển Bering.

Mỹ điều máy bay ném bom B-52 chuẩn bị đối phó với Iran Mỹ điều máy bay ném bom B-52 chuẩn bị đối phó với Iran

TTO - Đài CNN của Mỹ đưa tin Lầu Năm Góc có kế hoạch đưa sáu máy bay ném bom B-52 đến căn cứ Diego Garcia ở Ấn Độ Dương, sẵn sàng xuất kích tham gia các chiến dịch chống Iran khi có lệnh.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận