Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Mỹ lại điều 'pháo đài bay' B-52 tới Biển Đông

18/10/2018 11:11 GMT+7

TTO - Washington đã điều 2 máy bay B-52 đến Biển Đông trong bối cảnh nước này khẳng định sẽ đáp trả thích đáng các động thái quân sự của Trung Quốc.

Mỹ lại điều pháo đài bay B-52 tới Biển Đông - Ảnh 1.

Máy bay B-52 của Mỹ - Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ

Đài CNN dẫn thông báo từ Lực lượng không quân Thái Bình Dương của Mỹ cho biết hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ mới đây đã tiến gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông. 

Cụ thể, hôm 16-10, hai máy bay ném bom B-52H Stratofortress đóng ở căn cứ trên đảo Guam "đã tham gia một hoạt động huấn luyện thường kỳ ở vùng lân cận Biển Đông". Thông báo cho biết thêm chuyến bay nằm một phần trong "hoạt động hiện diện oach tạc cơ liên tục" (CBP) có từ tháng 3-2004.

Theo CNN, Washington thường xuyên điều máy bay đến Biển Đông, nhưng Trung Quốc đặc biệt nhạy cảm với các hoạt động như thế này khi các máy bay tiến gần những đảo đang tranh chấp, nơi Bắc Kinh xây các đảo nhân tạo và dựng lên nhiều công trình quân sự trái phép tại đây.

Tuy nhiên, Lực lượng không quân Thái Bình Dương của Mỹ nhấn mạnh hoạt động hôm 16-10 là "phù hợp với luật pháp quốc tế và cam kết lâu dài của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do".

Trong khi đó, trả lời báo giới trong chuyến công du đến khu vực cùng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, ông Randall Schriver - trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh châu Á - Thái Bình Dương, nêu rõ: "Trung Quốc đã quân sự hóa thành công một số đảo và hành vi của họ ngày càng cứng rắn, do đó chúng tôi đang cố đáp trả một cách thích đáng".

Thông tin về hoạt động của B-52 được đưa ra trong bối cảnh giới chức Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đồng ý gặp người đồng cấp Mỹ James Mattis. Cuộc gặp trước đó đã bị hủy vì mâu thuẫn liên quan đến cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Trung Quốc lại thách thức Trung Quốc lại thách thức 'không sợ B-52 của Mỹ'

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6-6 cảnh cáo Mỹ nên thôi làm quá vấn đề quân sự hóa của Bắc Kinh và ngừng gây rắc rối. Động thái diễn ra chỉ 1 ngày sau khi 2 pháo đài bay B-52 của Mỹ bay ngang Biển Đông.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận