Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021
Mỹ lại điều 'pháo đài bay' B-52 tới Biển Đông
TTO - Washington đã điều 2 máy bay B-52 đến Biển Đông trong bối cảnh nước này khẳng định sẽ đáp trả thích đáng các động thái quân sự của Trung Quốc.

Máy bay B-52 của Mỹ - Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ
Đài CNN dẫn thông báo từ Lực lượng không quân Thái Bình Dương của Mỹ cho biết hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ mới đây đã tiến gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông.
Cụ thể, hôm 16-10, hai máy bay ném bom B-52H Stratofortress đóng ở căn cứ trên đảo Guam "đã tham gia một hoạt động huấn luyện thường kỳ ở vùng lân cận Biển Đông". Thông báo cho biết thêm chuyến bay nằm một phần trong "hoạt động hiện diện oach tạc cơ liên tục" (CBP) có từ tháng 3-2004.
Theo CNN, Washington thường xuyên điều máy bay đến Biển Đông, nhưng Trung Quốc đặc biệt nhạy cảm với các hoạt động như thế này khi các máy bay tiến gần những đảo đang tranh chấp, nơi Bắc Kinh xây các đảo nhân tạo và dựng lên nhiều công trình quân sự trái phép tại đây.
Tuy nhiên, Lực lượng không quân Thái Bình Dương của Mỹ nhấn mạnh hoạt động hôm 16-10 là "phù hợp với luật pháp quốc tế và cam kết lâu dài của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do".
Trong khi đó, trả lời báo giới trong chuyến công du đến khu vực cùng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, ông Randall Schriver - trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh châu Á - Thái Bình Dương, nêu rõ: "Trung Quốc đã quân sự hóa thành công một số đảo và hành vi của họ ngày càng cứng rắn, do đó chúng tôi đang cố đáp trả một cách thích đáng".
Thông tin về hoạt động của B-52 được đưa ra trong bối cảnh giới chức Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đồng ý gặp người đồng cấp Mỹ James Mattis. Cuộc gặp trước đó đã bị hủy vì mâu thuẫn liên quan đến cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.
-
TTO - Sau một năm vắng bóng, sếu đầu đỏ đã tìm về Vườn quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) và Khu bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ (Kiên Giang) để tìm thức ăn.
-
TTO - Giáp tết vừa qua, tôi tình cờ thấy ông Tuấn bế Thiên Ân ghé vào các quầy hàng tết 0 đồng dành cho người nghèo ở Hội An. Nhìn đứa bé bụ bẫm và đẹp như thiên thần nằm ngủ trên vai người đàn ông khắc khổ, không ai nghĩ đó là đứa trẻ bị bỏ rơi.
-
TTO - Ngày 16-4, Thái Lan ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục ngày thứ ba liên tiếp với 1.582 ca, trong khi Campuchia báo cáo thêm 262 ca mới trong 24 giờ qua.
-
TTO - Bước đầu, cơ quan chức năng nhận định H. giết chết chị N. trong phòng trọ rồi tự sát nhưng không chết, sau đó H. chạy xe máy với tốc độ cao tông trực diện vào đầu xe ôtô tự sát.
-
TTO - Chỉ vài giờ sau khi công bố mức giới hạn số người tị nạn giống với thời ông Trump, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden phải vội ra một thông báo khác "đính chính".
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận