Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Nga chế tạo nguyên mẫu máy bay ném bom tàng hình đầu tiên

26/05/2020 23:44 GMT+7

TTO - Nguyên mẫu chiếc máy bay ném bom tàng hình đầu tiên của Nga đang được chế tạo và sẽ hoàn thành vào năm tới.

Nga chế tạo nguyên mẫu máy bay ném bom tàng hình đầu tiên - Ảnh 1.

Hình minh họa máy bay ném bom tàng hình mới của Nga - Ảnh: AFP

Hãng thông tấn TASS cho biết máy bay sẽ có thiết kế cánh bay tương tự máy bay ném bom tàng hình của Mỹ và bay ở tốc độ âm thanh.

Khi hoàn thành và hoạt động, máy bay mới có thể mang theo một loạt tên lửa và bom tiên tiến, bao gồm cả vũ khí siêu thanh.

Chiếc máy bay này được gọi là PAK DA, sẽ cạnh tranh với máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 được đưa vào sử dụng năm 1997 của Mỹ. B-2 của không quân Mỹ được cho là một trong những máy bay đáng sợ nhất thế giới.

Trung Quốc cũng đang phát triển máy bay ném bom tàng hình tên Xian H-20. Theo báo South China Morning Post, có thể Xian H-20 sẽ ra mắt công chúng lần đầu tiên tại một triển lãm hàng không vào tháng 11.

Hồi năm ngoái, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết nhà sản xuất máy bay Tupolev, thuộc tập đoàn máy bay United chịu trách nhiệm thực hiện.

Máy bay ném bom tàng hình được thiết kế để tránh sự phát hiện của radar trong khi mang theo một lượng lớn vũ khí.

Ngoài ra, Nga đã từng phát triển máy bay chiến đấu tàng hình, là mẫu Sukhoi-57. Nó cất cánh lần đầu tiên vào năm 2010 nhưng vẫn chưa được sản xuất với số lượng lớn.

Hải quân Mỹ bắn thử thành công vũ khí laser hạ máy bay không người lái Hải quân Mỹ bắn thử thành công vũ khí laser hạ máy bay không người lái

TTO - Một tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ đã thử nghiệm thành công vũ khí laser có thể bắn hạ máy bay không người lái.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận