Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

'Ròm' thu 30 tỉ sau 3 ngày, phim Việt có 'vùng lên' giành khán giả?

28/09/2020 14:42 GMT+7

TTO - Thành công của 'Ròm' tại phòng vé có đủ truyền cảm hứng cho các phim Việt như 'Tiệc trăng máu', 'Song song', 'Lật mặt'... sớm ra rạp?

Ròm thu 30 tỉ sau 3 ngày, phim Việt có vùng lên giành khán giả? - Ảnh 1.

Đạo diễn Trần Thanh Huy và diễn viên Wowy tại một buổi chiếu của Ròm - Ảnh: CJ

Chiều 28-9, nhà phát hành CJ của phim Ròm công bố doanh thu 30 tỉ đồng (hơn 1 triệu USD) sau 3 ngày chiếu đầu (từ 25-9).

Như vậy, Ròm trở thành phim có doanh thu mở màn cao nhất phòng vé Việt năm 2020, tính cả phim Việt và phim nước ngoài. Con số 30 tỉ cũng sát với số liệu của trang Box Office Vietnam.

Vì sao Ròm bùng nổ?

Thu 30 tỉ, dự báo đạt 50 tỉ đến hết tuần này là thành tích vượt trên mong đợi của Ròm. Cách đây vài tháng, phim được nhận định là "một ẩn số phòng vé, được cộng đồng yêu điện ảnh ủng hộ nhưng chưa có được đông đảo đại chúng quan tâm".

Khi đó, bộ phim được chú ý vì đoạt giải New Current tại Liên hoan phim Busan, truyền cảm hứng vì hành trình 8 năm làm phim của đạo diễn Trần Thanh Huy. Thế nhưng, câu chuyện, bối cảnh và tạo hình nhân vật có phần xa lạ với gu xem phim của đại chúng.

Ròm thu 30 tỉ sau 3 ngày, phim Việt có vùng lên giành khán giả? - Ảnh 2.

Hai diễn viên Trần Anh Khoa (phải) và Anh Tú Wilson gây ấn tượng mạnh với vai Ròm và Phúc - Ảnh: CJ

Vài tháng sau, tính đến trước khi Ròm công chiếu, tình hình thay đổi hoàn toàn. Bộ phim bất ngờ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ dàn sao nổi tiếng như Mỹ Tâm, Trấn Thành, Thanh Hằng, Karik, các đạo diễn và diễn viên... với nhiều bài đăng kêu gọi xem phim. Nhiều người xuất hiện trực tiếp tại buổi ra mắt phim.

Nghệ sĩ Wowy, diễn viên đóng vai phản diện trong phim, thăng hạng danh tiếng khi làm huấn luyện viên trong chương trình truyền hình ăn khách Rap Việt. Và phải kể đến hoạt động quảng bá hiệu quả khi đưa hình ảnh Ròm và Phúc (hai nhân vật chính trong phim) cùng câu chuyện về những đứa trẻ bán giấy dò trở nên gần gũi hơn trong mắt khán giả.

Ròm thu 30 tỉ sau 3 ngày, phim Việt có vùng lên giành khán giả? - Ảnh 3.

Danh tiếng của nghệ sĩ Wowy (giữa) từ chương trình Rap Việt giúp Ròm có thêm nhiều khán giả đại chúng - Ảnh: CJ

Bên cạnh đó, hội thảo Thúc đẩy điện ảnh Việt hậu COVID-19 hôm 21-9 cũng mang lại "cú hích" tích cực. Tại hội thảo, đại diện các nhà rạp lớn và giới làm phim nhất trí coi Ròm là "niềm hi vọng lớn của phim Việt tại phòng vé thời gian tới".

Như vậy, việc lùi lịch chiếu từ 31-7 sang 25-9 bất ngờ mang lại tác động tích cực cho Ròm. Từ việc được chú ý vừa phải, phim trở thành tâm điểm dư luận khi ra mắt. Các buổi chiếu đều đông khán giả. Trên các diễn đàn phim ảnh, có hàng trăm bài viết về phim, khen chê đủ cả.

Nguồn cảm hứng cho phim Việt ra rạp

Khi ra rạp xem Ròm, khán giả cũng được xem trailer mới của Tiệc trăng máu, một phim hứa hẹn tại phòng vé. Hiện tại một số nhà rạp đang mong chờ Tiệc trăng máu ra mắt để khôi phục thói quen xem phim của khán giả vốn đã cải thiện một phần nhờ Ròm.

Ròm thu 30 tỉ sau 3 ngày, phim Việt có vùng lên giành khán giả? - Ảnh 4.

Tiệc trăng máu quy tụ dàn sao và có kịch bản hấp dẫn - Ảnh: LOTTE

Tiệc trăng máu có nhiều lợi thế để kéo khán giả đến rạp: kịch bản gốc hấp dẫn từ Ý và Hàn Quốc, câu chuyện lôi cuốn và dàn diễn viên nổi tiếng (Thái Hòa, Hồng Ánh, Thu Trang, Hứa Vĩ Văn, Đức Thịnh, Kiều Minh Tuấn, Kaity Nguyễn). Do COVID-19, phim đã hủy lịch chiếu 28-8 và chưa công bố lịch mới.

Song song, một phim hình sự - giật gân cũng của nhà phát hành CJ, từng lùi lịch để nhường vị trí cho Ròm ra rạp vào 25-9. Song song chưa được ấn định lịch mới nhưng các nhà rạp cũng đang kêu gọi phim sớm ra.

Ròm thu 30 tỉ sau 3 ngày, phim Việt có vùng lên giành khán giả? - Ảnh 5.

Song song chưa có lịch chiếu mới - Ảnh: CJ

Anh Nguyễn Quốc Khánh, đại diện truyền thông rạp CGV, nhận định: "Ròm là minh chứng cho việc khán giả sẽ ra rạp xem phim Việt khi sản phẩm có nội dung hay và thu hút. Đây là tiền đề cho các phim Việt khác tự tin ra rạp hơn trong bối cảnh hầu hết phim bom tấn nước ngoài đã dời lịch chiếu đến cuối năm 2020, thậm chí sang năm 2021.

Hiện tại, CGV đang sắp xếp cho Ròm từ 60-70% suất chiếu so với tổng số suất chiếu của các phim CGV phát hành".

Tại hội thảo thúc đẩy điện ảnh Việt, các phim Việt ra rạp trong thời gian tới được nhà rạp hứa ưu tiên về số suất chiếu, tăng tỉ lệ ăn chia lên cao hơn so với con số 50% trước đây, tăng cường quảng bá đến khán giả...

Như Tuổi Trẻ đã phân tích, phòng vé Trung Quốc và Hàn Quốc phục hồi sau dịch cũng nhờ các phim nội địa. Với Trung Quốc là bom tấn Bát bách, với Hàn Quốc là bom tấn Bán đảo và phim hành động Ác quỷ đối đầu. Liệu bài học này có được điện ảnh Việt áp dụng thành công?

Ròm - bộ phim gan góc của điện ảnh Việt Ròm - bộ phim gan góc của điện ảnh Việt

TTO - Ròm là dấu mốc quan trọng của điện ảnh Việt khi một đạo diễn thế hệ 9X dũng cảm khai phá chủ đề xã hội nhức nhối hiện nay.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận