Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

'Bán đảo' vượt 'Ký sinh trùng': Lập kỷ lục nhưng vẫn tổn thất vì COVID-19?

07/08/2020 12:47 GMT+7

TTO - Với 83 tỉ đồng, 'Bán đảo' vượt qua con số 73,5 tỉ đồng của 'Ký sinh trùng', trở thành phim Hàn Quốc có doanh thu cao nhất tại Việt Nam.

Bán đảo vượt Ký sinh trùng: Lập kỷ lục nhưng vẫn tổn thất vì COVID-19? - Ảnh 1.

"Bán đảo" và "Ký sinh trùng", hai phim Hàn Quốc ăn khách nhất Việt Nam có chẩt lượng chênh lệch - Ảnh: LOTTE/CJ

Hôm 6-8, nhà phát hành Bán đảo (Peninsula) tại Việt Nam công bố doanh thu 83 tỉ đồng. Theo chủ nhân Box Office Vietnam, một trang thống kê phòng vé độc lập, con số này là chính xác.

Như vậy, Bán đảo trở thành trường hợp đặc biệt: phim gần như không chịu ảnh hưởng nặng nề từ COVID-19 hay việc khán giả mất thói quen ra rạp. Phim đạt doanh thu "khủng" ở thời điểm hệ thống rạp Việt đang hứng chịu nhiều khó khăn.

Lập kỷ lục Việt Nam nhưng toàn cầu thì sao?

Chiếu ở Việt Nam từ ngày 24-7, Bán đảo gây sốt mạng xã hội và vượt qua Ký sinh trùng (Parasite) để trở thành phim Hàn có doanh thu cao nhất Việt Nam. Năm 2019, Ký sinh trùng - tính cả đợt chiếu hậu Oscar và phiên bản đen trắng - thu 73,5 tỉ đồng tại Việt Nam.

Mặc dù vậy, chất lượng Bán đảo chỉ dừng ở một phim bom tấn xác sống kịch bản lỏng lẻo, diễn xuất trung bình nhưng có nhiều yếu tố hút khách. Điều này không thể so với Ký sinh trùng, một phim vừa giật gân lôi cuốn vừa có chiều sâu nhân bản, đoạt cả giải Cành cọ vàng của Liên hoan phim Cannes lẫn giải Oscar Phim hay nhất.

Thế nhưng, việc Bán đảo vượt Ký sinh trùng ở Việt Nam không tỉ lệ thuận với thành tích toàn cầu của hai bộ phim.

Bán đảo vượt Ký sinh trùng: Lập kỷ lục nhưng vẫn tổn thất vì COVID-19? - Ảnh 2.

Doanh thu toàn cầu của Ký sinh trùng là 264 triệu USD với Bán đảo là 28,3 triệu USD (tính đến 7-8) - Ảnh: HOLLYWOOD REPORTER

Xét riêng Ký sinh trùng, bộ phim thuộc hàng ăn khách trên thế giới - tại quê nhà Hàn Quốc và Việt Nam - doanh thu toàn cầu của phim là 264 triệu USD, riêng tại Hàn Quốc là 71 triệu USD, lãi lớn so với kinh phí 11,4 triệu USD.

Thành tích này tốt hơn hẳn so với các "Phim hay nhất" của Oscar trong thập niên 2010 như 12 Years a Slave, Birdman, Spotlight hay Moonlight.

Về phần mình, Ký sinh trùng đạt thành tích quá tốt về cả chuyên môn và thương mại, nên cũng không có bất công gì với bộ phim này tại thị trường Việt Nam.

Còn với Bán đảo, việc phá kỷ lục doanh thu khi rạp Việt mở lại sau COVID-19 đợt trước là rất đáng nể.

Tại Hàn Quốc, phim thu 25,2 triệu USD (hơn 585 tỉ đồng). Thế nhưng tổng doanh thu toàn cầu hiện nay của phim chỉ là 28.3 triệu USD (theo Box Office Mojo), so với kinh phí 16 triệu USD.

Bán đảo vượt Ký sinh trùng: Lập kỷ lục nhưng vẫn tổn thất vì COVID-19? - Ảnh 3.

"Bán đảo" gây sốt tại Việt Nam nhưng vẫn chịu tổn thất vì nhiều thị trường lớn đóng cửa do COVID-19 - Ảnh: QQ

Thực chất, Bán đảo vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề vì COVID-19, khi rạp ở Bắc Mỹ và nhiều nước châu Âu chưa chiếu phim. Phim phát hành chủ yếu ở các thị trường châu Á không lớn như Đài Loan, Singapore, Việt Nam, Malaysia...

Về tổng thể, Bán đảo chịu thiệt thòi rất lớn so với các phim bom tấn cùng thể loại khác. Không vì COVID-19, phim có thể thu tầm trăm triệu USD. Năm 2016, tiền truyện Chuyến tàu sinh tử (Train to Busan) cũng thu đến 92,6 triệu USD.

Phim Hàn ăn khách ở Việt Nam: thiên về hành động, ly kỳ

Ở lĩnh vực truyền hình, phim tình cảm lãng mạn Hàn Quốc vẫn gây sốt ở Việt Nam. Nhưng ở lĩnh vực điện ảnh, các phim thuộc thể loại bom tấn hành động, giật gân, ly kỳ lại được chuộng.

Với Bán đảo, yếu tố tình cảm gia đình, tình người không phải là điểm hấp dẫn của phim, đúng hơn là điểm yếu lớn vì diễn xuất gây khó chịu.

Phim thu hút khán giả vì các pha lái xe mạo hiểm được ví với Fast & Furious và các pha hành động, chạy trốn, tiêu diệt bầy xác sống rùng rợn gây cảm giác mạnh.

Bán đảo vượt Ký sinh trùng: Lập kỷ lục nhưng vẫn tổn thất vì COVID-19? - Ảnh 4.

Chuyến tàu sinh tử, Kẻ xâm nhập, Lối thoát trên không - một số phim Hàn ăn khách khác tại Việt Nam - Ảnh: CJ/KOREA TIMES

Ký sinh trùng cũng gây sốt vì những hình ảnh gây ấn tượng thị giác mạnh bạo, nội dung ly kỳ về quá trình xâm nhập, "ký sinh" của gia đình nghèo vào ngôi nhà giàu có, không thiếu những pha giật gân khiến khán giả vừa sợ vừa thích thú theo dõi.

Bên cạnh đó, phim còn hấp dẫn vì nhiều tầng nghĩa sâu xa, thú vị khi cảm nhận theo nhiều cách.

Tương tự, một số phim ăn khách khác như Chuyến tàu sinh tử, Lối thoát trên không, Kẻ xâm nhập cũng lôi cuốn vì yếu tố ly kỳ, hành động hấp dẫn. Riêng Chuyến tàu sinh tử mạnh về tâm lý, tình cảm.

Bán đảo vượt Ký sinh trùng: Lập kỷ lục nhưng vẫn tổn thất vì COVID-19? - Ảnh 5.

"Điều ba mẹ không kể" bất ngờ thành công ở phòng vé Việt Nam - Ảnh: CJ

Một phim thuần tình cảm hiếm hoi là Điều ba mẹ không kể thu về 34 tỉ đồng nhờ cách quảng bá nhấn mạnh vào sự cảm động và chủ đề cha mẹ mất trí nhớ khi về già.

Đây là thành công vượt ngoài mong đợi của nhà phát hành vì phim không quá ăn khách ở Hàn Quốc và thế giới.

Một số phim điện ảnh Hàn ăn khách ở Việt Nam (theo nhà phát hành và Box Office Vietnam):

- Bán đảo (Peninsula, 83 tỉ đồng)

- Ký sinh trùng (Parasite, 73,5 tỉ đồng)

- Điều ba mẹ không kể (Romang, 34 tỉ đồng)

- Chuyến tàu sinh tử (Train to Busan, 30 tỉ đồng)

- Lối thoát trên không (Exit, 20 tỉ đồng)

- Kẻ xâm nhập (Intruder, 14 tỉ đồng)...

Bom tấn Hàn Bom tấn Hàn 'Peninsula - Bán đảo' đè bẹp phim Việt với suất chiếu gấp 70 lần

TTO - 'Bán đảo' ăn khách, có số suất chiếu gấp 70 lần so với 'Bằng chứng vô hình' vì các lý do: thương hiệu Train to Busan, chiến lược chiếu sớm một tuần, phim Việt không có thương hiệu tương xứng...

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận