01/04/2020 19:24 GMT+7

Ròm được cấp phép phát hành, đạo diễn Trần Thanh Huy rơi nước mắt

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Sau gần 10 năm sản xuất với một giải cao nhất tại Liên hoan phim quốc tế Busan 2019 - giải New Currents, và 40 triệu đồng tiền phạt, một số đoạn phải cắt, cuối cùng phim Ròm đã có giấy phép phát hành của Cục Điện ảnh.

Ròm được cấp phép phát hành, đạo diễn Trần Thanh Huy rơi nước mắt - Ảnh 1.

Sau nhiều thăng trầm, phim Ròm đã chính thức được cấp phép phát hành ở Việt Nam - Ảnh: ĐPCC

Ông Vi Kiến Thành - cục trưởng Cục Điện ảnh - xác nhận thông tin này với Tuổi Trẻ Online chiều 1-4. Ông Thành cho biết, phim Ròm đã được cấp phép vào ngày 31-3, sau một thời gian khá dài Hội đồng duyệt phim quốc gia cùng làm việc với nhà sản xuất để chỉnh sửa.

"Phim đã được sửa một số đoạn, sau một thời gian chỉnh sửa hoàn thiện lại thì nay đã đạt và bộ phim được cấp phép cho phát hành ngày 31-3", ông Vi Kiến Thành nói. Ông Thành xác nhận bản phim được cấp phép "cũng sửa một số chỗ" và giới hạn độ tuổi khán giả là từ 18 tuổi trở lên.

Trước đó, nhà sản xuất Ròm đã sửa và gửi phim đi duyệt từ tháng 9-2019.

Đạo diễn Trần Thanh Huy rơi nước mắt bởi "câu chuyện cổ tích của Ròm" đã được anh và êkip viết xong.

"Câu truyện cổ tích của Ròm tôi và êkip đã viết xong! Ngày 1-4-2020 rất đặc biệt với cả nước và với tôi. Đã có vài giọt nước mắt rơi rồi", đạo diễn Trần Thanh Huy chia sẻ tin vui về việc phim Ròm đã chính thức có giấy phép phát hành trong nước trên trang Facebook cá nhân khi nhận tin.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online chiều 1-4, đạo diễn Thanh Huy cho biết mình chỉ mới hay tin phim Ròm được cấp phép vào hôm nay, 1-4, nói rằng "thật sự là cổ tích" bởi đoạn đường nhiều thăng trầm và đầy cảm xúc trong gần 10 năm hoàn thiện bộ phim, từ lúc chưa hình dung được sẽ làm gì với bộ phim của mình, cho tới lúc được giải thưởng New Currents của Liên hoan phim Busan, rồi không được phát hành ở trong nước, bị phạt, cho tới nay đã được duyệt phát hành.

Đạo diễn Thanh Huy cho biết, bộ phim được cấp phép phát hành ở Việt Nam "rất khác" với bản phim đã được trình chiếu và được trao giải thưởng ở Liên hoan phim Busan.

"Nó bị cắt nhiều nhưng chúng tôi cũng phải chấp nhận, bị cắt nhiều lắm và phải thế những cảnh khác vô qua nhiều lần chỉnh sửa. Tôi cũng buồn nhưng phải chấp nhận thôi, để bộ phim được danh chính ngôn thuận chiếu tới khán giả, chứ cũng không biết phải làm sao, mình phạm luật hoài đâu được", đạo diễn Thanh Huy nói.

Anh cho biết, phim bị cắt nhiều tới mức nếu không thay thế bằng những cảnh phim khác vào những cảnh bị cắt thì thành… phim ngắn, không đủ tiêu chuẩn chiếu rạp.

Hiện anh và nhà sản xuất chưa có kế hoạch phát hành bộ phim tới khán giả bởi mới biết thông tin và đang dịch bệnh căng thẳng.

Đạo diễn trẻ cũng tiết lộ anh đang bắt tay vào một dự án phim mới. Và như bản tính không đổi của mình, anh vẫn sẽ làm một bộ phim mà anh thích, "chuyện kiểm duyệt sẽ tính sau", chứ không vì những "bầm dập" của Ròm mà tự kiểm duyệt ở những phim sau này.

Ròm là bộ phim của đạo diễn trẻ Trần Thanh Huy, do Công ty cổ phần sản xuất phim Hoan Khuê (HKFilm) sản xuất. Tháng 10-2019, bộ phim đã giành được giải New Currents, tương đương giải Phim hay nhất và là giải quan trọng nhất tại Liên hoan phim quốc tế Busan 2019.

Nhưng vì lý do phim chưa được Cục Điện ảnh duyệt, nhà sản xuất đã đưa đi liên hoan phim quốc tế nên nhà sản xuất phim Ròm đã bị Thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch phạt hành chính 40 triệu đồng.

Trước khi xảy ra vụ phạt này, đã có thông tin nội dung của Ròm bị cho là "nhạy cảm" nên việc cấp phép lâu hơn bình thường.

Nhà sản xuất phim Ròm bị xử phạt 40 triệu đồng và buộc tiêu hủy tang vật Nhà sản xuất phim Ròm bị xử phạt 40 triệu đồng và buộc tiêu hủy tang vật

TTO - Nhà sản xuất phim Ròm đã nhận án phạt hành chính vì phát hành phim khi chưa được phép phổ biến.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên