08/10/2019 14:23 GMT+7

Sẽ xử nghiêm vụ phim Ròm chưa được cấp phép vẫn dự thi ở Busan

NGỌC DIỆP - THIÊN ĐIỂU
NGỌC DIỆP - THIÊN ĐIỂU

TTO - Người phát ngôn Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cho biết bộ phim Ròm chưa được cấp phép phổ biến mà đã đi dự Liên hoan phim Busan và công chiếu là phạm luật nên bộ sẽ xử nghiêm.

Sẽ xử nghiêm vụ phim Ròm chưa được cấp phép vẫn dự thi ở Busan - Ảnh 1.

Một cảnh trong bộ phim Ròm - Ảnh: HKFILM

Sáng nay (8-10), Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức cuộc họp báo thường kỳ quý 3 - 2019. Ông Nguyễn Thái Bình, chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, trả lời về vụ phim Ròm chưa được cấp phép đã đi dự Liên hoan phim Busan cho biết bộ sẽ xử nghiêm trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Ê-kíp Ròm hiện đang dự Liên hoan phim Busan (kéo dài từ 3 đến 12-10 tại Hàn Quốc). Khi bộ phim này đăng ký dự thi Liên hoan phim Busan thì có "trát" của Cục Điện ảnh cho biết phim này chưa được cấp phép phổ biến, còn đang trong giai đoạn phải sửa chữa để gửi lại Hội đồng thẩm định phim trung ương duyệt thì không thể đưa đi dự các liên hoan phim quốc tế cũng như công chiếu.

Sẽ xử nghiêm vụ phim Ròm chưa được cấp phép vẫn dự thi ở Busan - Ảnh 2.

Ròm là bộ phim Việt dự tranh giải New Currents (tương đương Phim hay nhất) ở LHP Busan năm nay - Ảnh: HKFILM

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sau họp báo sáng 8-10, ông Nguyễn Thái Bình cho biết phim Ròm chưa được cấp phép phổ biến mà đã gửi đi tham dự ở các liên hoan phim hoặc công chiếu tức là đã vi phạm pháp luật, chắc chắn sẽ phải xử nghiêm đảm bảo thượng tôn luật pháp.

Cụ thể, ông Bình nói sẽ xử lý phim Ròm theo Nghị định 158 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và quảng cáo.

Chiếu theo điểm a, khoản 4, điều 5 của Nghị định này: Phạt tiền từ 10.000.000 - 15.000.000 đồng đối với hành vi phát hành phim nhựa, băng, đĩa phim khi chưa có giấy phép phổ biến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc chưa có quyết định phát sóng của người đứng đầu đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình. Ngoài ra sẽ phải buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi này.

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết ngay kể cả khi phim Ròm được trao giải tại Liên hoan phim Busan thì vẫn bị xử phạt theo đúng luật pháp. "Vi phạm pháp luật thì phải xử phạt chứ không thể nào khác", ông Bình khẳng định.

Trước đó vào ngày 23-9, khi nhận được "trát" của Cục Điện ảnh, nhà sản xuất phim Ròm là Công ty Hoan Khuê đã gửi thư xin rút phim Ròm không tham dự Liên hoan phim quốc tế Busan 2019 tới giám đốc liên hoan phim.

Tuy nhiên khi Liên hoan phim Busan bắt đầu thì êkíp Ròm vẫn xuất hiện tại đây. ra mắt khán giả ở buổi công chiếu, phim vẫn tiếp tục chiếu thêm vài buổi đã sắp xếp trong lịch chiếu của liên hoan phim.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật điện ảnh năm 2009, tại điểm d khoản 1 điều 41, điểm a và điểm b khoản 2 điều 41 được sửa đổi, bổ sung như sau: "Phim tham gia liên hoan phim quốc tế, hội chợ phim quốc tế, những ngày phim Việt Nam ở nước ngoài phải có giấy phép phổ biến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh hoặc có quyết định phát sóng của người đứng đầu đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình".

Như vậy, theo luật, phim Ròm không được dự liên hoan phim quốc tế cũng như công chiếu khi chưa được cấp phép.

Ngoài ra, trong văn bản của Cục Điện ảnh còn chỉ ra nhà sản xuất phim Ròm còn phải có trách nhiệm giải trình về việc "người có quốc tịch nước ngoài tham gia sản xuất phim mà không thực hiện giám định kịch bản theo quy định tại thông tư số 11/2011/TT-BVHTTDL ngày 19-9-2011 về thủ tục cấp giấy phép cho tổ chức trong nước hợp tác, liên doanh sản xuất phim, cung cấp dịch vụ sản xuất phim với tổ chức, cá nhân nước ngoài".

Nhà sản xuất gửi thư xin rút phim Ròm khỏi Busan vì vi phạm pháp luật Nhà sản xuất gửi thư xin rút phim Ròm khỏi Busan vì vi phạm pháp luật

TTO - Chiều 25-9, trong thông cáo báo chí gửi đến báo Tuổi Trẻ về sự việc, Cục Điện ảnh cho biết lý do phim Ròm không được cấp phép là 'tự đăng ký và gửi phim tham dự Liên hoan phim quốc tế Busan, điều này vi phạm pháp luật hiện hành'.

NGỌC DIỆP - THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: phim ròm LHP Busan