'Ròm' chưa được cấp phép phát hành, không thể dự Liên hoan phim Busan?

25/09/2019 15:26 GMT+7

TTO - Bộ phim 'Ròm' là đại diện Việt Nam tranh giải tại Liên hoan phim Busan năm nay nhưng chưa có được giấy phép phát hành từ Cục Điện ảnh.

Ròm chưa được cấp phép phát hành, không thể dự Liên hoan phim Busan? - Ảnh 1.

Trần Minh Khoa (phải) và Anh Tú Wilson trong phim Ròm - Ảnh: HKFILM

Phim điện ảnh Ròm của đạo diễn Trần Thanh Huy (Trần Dũng Thanh Huy) đang được giới chuyên môn quan tâm vì là phim Việt duy nhất dự tranh giải New Currents tại Liên hoan phim Busan 2019 sắp tới tại Hàn Quốc.

Mặc dù vậy, hôm 24-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Cục Điện ảnh cho biết đến nay, Ròm vẫn chưa được cấp phép phát hành tại Việt Nam. Do đó, việc phim đại diện Việt Nam tranh giải tại Liên hoan phim Busan (từ 3 đến 12-10 tại Hàn Quốc) cũng đang bị đặt dấu chấm hỏi.

Trong Luật Điện ảnh sửa đổi, bổ sung 2009, điểm b khoản 2 Điều 41 được quy định như sau: "Phim tham gia liên hoan phim quốc tế, hội chợ phim quốc tế, những ngày phim Việt Nam ở nước ngoài phải có giấy phép phổ biến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh hoặc có quyết định phát sóng của người đứng đầu đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình".

Trong văn bản do Cục Điện ảnh cung cấp cho Tuổi Trẻ Online, công ty Hoan Khuê (HKFILM), đơn vị sản xuất phim Ròm, "cam kết sẽ không gửi bộ phim Ròm tham dự Liên hoan phim Quốc tế Busan 2019 dưới mọi hình thức, do bộ phim đang trong quá trình chỉnh sửa, chưa có giấy phép phổ biến phim theo pháp luật hiện hành".

Ròm chưa được cấp phép phát hành, không thể dự Liên hoan phim Busan? - Ảnh 2.

Một hình ảnh trong phim Ròm - Ảnh: HKFILM

Chiều 24-9, Tuổi Trẻ Online liên lạc với đại diện công ty Hoan Khuê về thông tin nói trên. Người đại diện này cho biết, vì bộ phim có rất nhiều nhà đầu tư trong suốt 7 năm sản xuất, mọi phát ngôn đều sẽ phải được bàn bạc trong nội bộ tập thể này trước khi công bố cho báo chí.

Về thông tin "phim chưa được cấp phép chiếu tại Việt Nam, không thể dự Liên hoan phim Busan và đang trong quá trình chỉnh sửa", đại diện Hoan Khuê cho biết họ chưa thể nói gì và sẽ có câu trả lời trong vòng 5 ngày tới.

Ròm là phim truyện dài được phát triển từ phim ngắn 16h30 của đạo diễn Trần Thanh Huy. Phim kể về những cậu bé bụi đời, bán vé số trên đường phố Sài Gòn. Được sản xuất trong suốt 7 năm, Ròm là cả thời niên thiếu của dàn diễn viên trong phim, bao gồm 2 vai chủ đạo của Trần Minh Khoa và Anh Tú Wilson.

Tại Liên hoan phim Busan năm nay, Ròm đã được lên lịch ra mắt thế giới vào ngày 4-10 và có thêm 2 buổi chiếu vào ngày 9 và 10-10.

Một số hình ảnh trong phim Ròm:

Ròm chưa được cấp phép phát hành, không thể dự Liên hoan phim Busan? - Ảnh 3.

Những con hẻm nhỏ Sài Gòn trong phim được mô tả chân thực - Ảnh: HKFILM

Ròm chưa được cấp phép phát hành, không thể dự Liên hoan phim Busan? - Ảnh 4.

Diễn viên chính Trần Minh Khoa mất 7 năm niên thiếu sống cùng nhân vật - Ảnh: HKFILM

Ròm chưa được cấp phép phát hành, không thể dự Liên hoan phim Busan? - Ảnh 5.

Ròm chính là bộ phim được chờ đợi nhất của điện ảnh độc lập Việt Nam trong cuối năm 2019 - Ảnh: HKFILM

'Thưa mẹ con đi', 'Ròm' và 'Anh trai yêu quái' dự Liên hoan phim Busan

TTO - 3 bộ phim Việt Nam sẽ đến Liên hoan phim Busan (Hàn Quốc) với tư cách phim được trình chiếu và tranh giải ở các hạng mục chính thức, trong khi một phim khác đang trong quá trình hoàn tất thủ tục.

MI LY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận