03/01/2020 13:04 GMT+7

Phim 'Ròm' vẫn chưa được duyệt dù đã gửi bản phim từ 4-9-2019

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Sau khi đi Liên hoan phim Busan và đoạt giải, về Việt Nam nhận án phạt, cho đến giờ 'Ròm' vẫn chưa được duyệt.

Phim Ròm vẫn chưa được duyệt dù đã gửi bản phim từ 4-9-2019 - Ảnh 1.

"Ròm" là bộ phim nói về những đứa trẻ bán số dò trong đô thị - Ảnh: ĐPCC

Trong cuộc họp báo quý 4 của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức sáng 3-1, phóng viên đã hỏi về tiến độ duyệt phim Ròm.

Phía ê-kíp Ròm cho biết họ sẵn sàng sửa phim theo yêu cầu của Cục Điện ảnh, rất mong chờ phim được duyệt để được phát hành. Tuy nhiên kể từ khi nhà sản xuất Ròm gửi phim đi duyệt (4-9-2019) đến giờ vẫn chưa có kết quả.

Cục phó Cục Điện ảnh, bà Nguyễn Thị Thu Hà trả lời: "Về phim Ròm ngay trong tháng 9-2019, Cục Điện ảnh đã có thông tin chung gửi đến báo chí. Hiện tại nhà sản xuất đã gửi bản phim có chỉnh sửa, đề nghị duyệt để cấp phép. Cục Điện ảnh đã tiếp nhận và đang trong quá trình xử lý chuyên môn".

Theo Điều 37 của Luật Điện ảnh: Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và phim trình duyệt, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh có trách nhiệm cấp giấy phép; trường hợp không cấp giấy phép phải có văn bản nêu rõ lý do.

Vụ việc của phim Ròm rơi đúng vào thời điểm chuyện duyệt phim ở Việt Nam cực nóng. Sau vụ Cục Điện ảnh để lọt phim Everest Người tuyết bé nhỏ có đường lưỡi bò ra rạp vào tháng 10-2019, vấn đề duyệt phim của Việt Nam được đặt ra bàn thảo rất sôi nổi.

Giới làm phim cho rằng cơ chế duyệt phim hiện nay có quá nhiều bất cập, tiêu chí duyệt phim mơ hồ làm khó người sản xuất phim.

Trong văn bản góp ý của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI cho Luật Điện ảnh (sửa đổi) có tổng hợp ý kiến của nhiều doanh nghiệp đánh giá việc duyệt phim ở Việt Nam là độc quyền, và gây nhiều phiền phức, khó khăn cho doanh nghiệp.

Những tiêu chí như "vi phạm thuần phong mỹ tục", hay "không phản ánh đúng thực trạng xã hội Việt Nam" của cơ quan quản lý đưa ra khiến người làm phim cảm thấy hoang mang và không biết phải làm thế nào cho đúng.

Ròm là bộ phim của đạo diễn trẻ Trần Thanh Huy, do hãng Công ty cổ phần sản xuất phim Hoan Khuê (HKFilm) sản xuất. Tháng 10-2019, bộ phim đã giành được giải New Currents, tương đương giải Phim hay nhất và là giải quan trọng nhất tại Liên hoan phim quốc tế Busan 2019.

Nhưng vì lý do phim chưa được Cục Điện ảnh duyệt, nhà sản xuất đã đưa đi liên hoan phim quốc tế nên nhà sản xuất phim Ròm đã bị Thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch phạt hành chính 40 triệu đồng.

Trước khi xảy ra vụ phạt này, đã có thông tin nội dung của Ròm bị cho là "nhạy cảm" nên việc cấp phép lâu hơn bình thường.

Trong công văn số 637/ĐA-PBP của Cục Điện ảnh, đã có nêu vì phim có nhiều nội dung liên quan đến vấn đề an ninh, trật tự của xã hội của Việt Nam, Cục Điện ảnh đã mời các cơ quan quản lý văn hóa xem và cho ý kiến.

"Phim phản ánh mặt trái quá đen tối của những con người mong muốn đổi đời bằng việc trông chờ vào những con số may mắn để trúng lô, đề. Những tệ nạn xã hội như chơi lô, đề, cho vay nặng lãi, đòi nợ, mê tín, bao lực xuyên suốt bộ phim, kết phim bi quan, bế tắc, không lối thoát, thiếu tính nhân văn.

Câu chuyện phim diễn ra tại TP HCM nhưng không có sự quan tâm của chính quyền và cơ quan chức năng. Đồng thời, phim cũng thể hiện nhiều thông tin tiêu cực, phản cảm, mang ẩn ý và ám chỉ không tốt về chính trị, mang màu sắc phê phán chính trị - xã hội, thể hiện cách nhìn tiêu cực về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam" (trích nội dung công văn).

Duyệt siết nội, lỏng ngoại: Ròm chưa cấp phép, Everest cài cắm "đường lưỡi bò" Duyệt siết nội, lỏng ngoại: Ròm chưa cấp phép, Everest cài cắm 'đường lưỡi bò'

TTO - Phim Ròm dù đoạt giải quốc tế nhưng lại chưa được thẩm định. Phim được cấp phép là Everest - Người tuyết bé nhỏ lại để lọt hình ảnh "đường lưỡi bò".

NGỌC DIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên